Thursday, 04/03/2021 - 09:01:56

Người Á Châu bị kỳ thị bằng xác mèo, mắt hí


Nghị Viên Mai Vang người Mỹ gốc Lào đã đưa ra quyết nghị chống nạn kỳ thị người gốc Á Châu tại Sacramento. (maivang.org)


SACRAMENTO - Nạn kỳ thị người gốc Á Châu đã gia tăng khắp nước Mỹ từ khi xảy ra đại dịch, và hiện nay những vụ tấn công bằng nhiều hình thức đã khiến các cộng đồng người Mỹ gốc Á phải lên tiếng để gây chú ý, tạo sự đoàn kết để đối phó và bảo vệ lẫn nhau. Đối với người ngoài Châu Á thì người Trung Hoa, Nhật Bản, Việt Nam, Đại Hàn hay Lào cũng đều giống như nhau, và đều có thể trở thành mục tiêu của hành động kỳ thị.

Ngay tại California, nơi có đông người Châu Á nhất Hoa Kỳ, các cộng đồng Á Châu vẫn bị kỳ thị như thường. Trong vùng thủ phủ Sacramento mới đây, có người đã đặt xác mèo bị giết bên ngoài một tiệm bán thịt của người gốc Hoa, khiến cho các chủ nhân rất lo sợ.

Tin địa phương cho biết là máy thâu hình an ninh đã ghi nhận hình ảnh một người đàn ông để lại một hộp giấy bên trong có một xác mèo bị chặt bên ngoài tiệm Mad Butcher Meat Company vào đêm 22 tháng Hai. Cho đến nay cảnh sát chưa tìm ra thủ phạm và đang điều tra theo góc cạnh tội ác thù ghét chủng tộc.

Đầu tuần này, Nghị Viên Mai Vang người Mỹ gốc Lào của thành phố Sacramento đã vận động cho một nghị quyết lên án kỳ thị người Á Châu. Bà nói về vụ xác mèo, “Không chỉ một con vật bị giết tàn nhẫn, mà nói lại được dùng để đe dọa và gây lo sợ cho chủ tiệm người Mỹ gốc Á Châu. Thành phố của chúng ta đã quyết tâm tranh đấu cho công lý và bình đảng chủng tộc, điều đó có nghĩa là chúng ta phải đối phó những kẻ đang gây tội thù hận và công nhận sự kinh hoàng mà các nạn nhân đang phải chịu đựng.”

Gia đình của ông Michael và bà Diana Shum đã thành lập tiệm thịt Mad Butcher Meat Co. hơn 30 năm trước. Trên trang Facebook, họ cho biết gia đình đã “rúng động và rất thất vọng. Chúng tôi không thể nào nói hết về biến cố này mà không cảm thấy bị xúc động mạnh.” Gia đình cũng cám ơn nhiều người đã lên tiếng trấn an gia đình họ Shum.

Trong khi đó, một bà giáo đã bị tố cáo dùng hai tay để làm mắt hí trên mặt của bà để chọc người Á Châu trong lúc giảng bài qua mạng điện toán. Bà giáo này đang dạy tại trường trung học Grant Union High.

Theo tin của nhật báo The Sacramento Bee, một video đã được thu thập và cho thấy bà giáo Nicole Burkett dùng các ngón tay để kéo mí mắt lên xuống trong lúc giảng bài qua Zoom. Bà giáo này dạy môn sinh ngữ Tây Ban Nha và là cố vấn cho học sinh sắp ra trường năm 2022.

Trong video, bà Burkett có vẻ như làm mắt hí để chế diễu người Á Châu mà trẻ em Mỹ thường làm ở sân chơi để chọc trẻ em gốc Á Châu. Đó là trò gọi người khác là “Chinese, Japanese, Dirty knees, Look at this” (Người Tàu, người Nhật, Đầu Gối Dơ, Hãy xem đây).

Bà giáo Nicole Burkett nói qua Zoom, “Nếu mắt hí đi lên, bạn là người Tàu.” Vừa nói bà vừa kéo mắt lên. “Nếu nó đi xuống, bạn là người Nhật. Nếu nó nằm ngang thì không biết là người gì.”

Phát ngôn viên của Học Khu Twin Rivers Unified nói rằng Học Khu đang mở một cuộc điều tra và rất lấy làm thất vọng trước hành động kỳ thị của một giáo viên của họ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: BÁO ĐỘNG ĐỎ: dân da vàng bị kỳ thị khắp nơi. Lý do đơn giản là Cựu Tổng Thống Trung đã gọi covid-19 là virus Tầu. Dân Mỹ da trắng cho là dân da vàng đã đem covid-19 đến Mỹ, làm gần nửa triệu NGƯỜI CHẾT. Dân Việt ở Mỹ BỊ VẠ LÂY. KHỔ QUÁ TA....TA QUÁ KHỔ....
Advertising