advertisements
Thursday, 05/11/2020 - 06:57:52

Người biểu tình Thái Lan chuẩn bị gởi thỉnh nguyện lên nhà vua


Những người tham dự phong trào dân chủ đang dùng điện thoại để chiếu đèn trong một cuộc biểu tình chống chính quyền Thái Lan tại trường đại học Mahidol University, ngoại ô Bangkok đêm thứ Năm, 5 tháng 11, 2020. (Jack Taylor/ AFP via Getty Images)


BANGKOK - Người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Thái Lan đang chuẩn bị tuần hành vào cuối tuần này và gởi thỉnh nguyện thư lên Quốc Vương Maha Vajiralongkorn, một ngày sau khi từ chối kế hoạch của Quốc Hội, vốn đề nghị thành lập một ủy ban nhằm tìm cách giảm căng thẳng chính trị.

Theo thông cáo hôm thứ Năm của nhóm Free Youth (Tuổi Trẻ Tự Do), một trong các nhóm biểu tình, các nhà hoạt động dự kiến sẽ tập trung tại Tượng Đài Dân Chủ ở thủ đô Bangkok vào Chủ Nhật, sau đó sẽ trao thỉnh nguyện thư cho nhà vua. Người biểu tình muốn rằng Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha và chính phủ của ông từ chức ngay lập tức, đồng thời yêu cầu quốc hội soạn thảo hiến pháp mới và cải tổ chế độ quân chủ.

Nhóm Free Youth nói, những yêu cầu của họ không phải là các lựa chọn cho chính quyền, mà là cách duy nhất để đưa quốc gia thoát khỏi khủng hoảng. Các nhóm biểu tình, chủ yếu do giới trẻ lãnh đạo, đã tuần hành gần như mỗi ngày tại Bangkok và những thành phố khác trong suốt 3 tuần qua.

Tình trạng này dẫn đến những cuộc biểu tình ngược lại của phe trung thành với hoàng gia và phản đối cải tổ. Việc các nhóm biểu tình muốn gởi thỉnh nguyện thư đến nhà vua diễn ra vài ngày sau khi Vua Vajiralongkorn kêu gọi thương lượng, và gọi Thái Lan là “đất nước của sự thỏa hiệp.”

Ngày thứ Tư, người biểu tình Thái Lan đã từ chối đề nghị của Quốc Hội về việc thành lập một ủy ban hòa giải, nói rằng đây chỉ là ý đồ của chính quyền nhằm kéo dài thời gian.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements