Monday, 30/08/2021 - 08:33:01

Người dân Hồ Tahoe phải di tản vì đám cháy Caldor Fire


Ông Mel Smothers mang đàn violin ra chơi trong lúc người dân bị kẹt xe trên đường di tản tránh đám cháy Caldor Fire ở South Lake Tahoe, Bắc California hôm thứ Hai, 30 tháng 8, 2021. Hơn 650 nhà đã bị lửa thiêu đốt. (Josh Edelson / AFP via Getty Images)


LAKE TAHOE - Vào thứ Hai, hàng ngàn người đã phải vội vã rời khỏi South Lake Tahoe, sau khi thành phố du lịch này nhận lệnh di tản khẩn cấp, do lửa từ đám cháy Caldor Fire đã lan đến hồ Tahoe, hồ nước ngọt lớn nằm giữa Bắc California và Nevada.

Nhiều con đường đã bị kẹt cứng do dòng người quá đông, trong khi bầu trời ngả màu nâu vàng vì khói và không khí đầy mùi cây cỏ cháy.

“Đây là một cuộc di tản có hệ thống, lần lượt từng khu dân cư,” Sở cảnh sát South Lake Tahoe viết trên mạng xã hội. “Xin mọi người hãy giữ bình tĩnh.”

Cơ sở y tế lớn nhất của South Lake Tahoe, bệnh viện Barton, từ Chủ Nhật đã di tản 52 bệnh nhân cần chăm sóc đặc biệt, gởi họ đến các cơ sở khác cách xa khỏi đám cháy. Tất cả các nhân viên và bệnh nhân còn lại của bệnh viện đã di tản vào thứ Hai.

Đám cháy Caldor Fire đã thiêu hủy nhiều ngôi nhà dọc theo xa lộ 50 vào Chủ Nhật, đồng thời cháy xuyên qua khu trượt tuyết Sierra-at-Tahoe.

Đám cháy Caldor Fire hiện rộng 277 dặm vuông, kể từ khi bùng lên vào ngày 14 tháng 8. Sau đợt bùng phát dữ dội vào cuối tuần, tỷ lệ khống chế đám cháy đã giảm từ 19% xuống còn 14%. Hơn 650 tòa kiến trúc các loại đã bị thiêu hủy, và ít nhất 20,000 ngôi nhà khác đang bị đe dọa.

Đây là một trong gần 90 đám cháy lớn đang hoành hành trên khắp Hoa Kỳ, với phần lớn là ở bờ tây, được góp sức bởi các rừng cây bụi khô cằn vì hạn hán.

Theo giới khoa học, nạn biến đổi khí hậu đã khiến miền Tây nước Mỹ ngày càng nóng hơn và khô hạn hơn trong 30 năm qua, từ đó tạo ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, và các trận cháy rừng sẽ ngày càng lớn hơn, khủng khiếp hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements