Monday, 02/06/2008 - 10:42:14

Người dân Trung quốc học... cười

LaiRaiChuyenDoi_A.jpgThạch Thủ

Một trong những khẩu hiệu của Thế Vận Hội (TVH)-Beijing-2008 là: ”Nụ cười của những người tình nguyện chính là hình ảnh của Bắc Kinh”.Để thực thi chính sách này của trung ương đảng cộng sản Trung quốc, nhiều khóa dậy cười đã được tổ chức đặc biệt ở thủ đô. Khởi đầu đã có 1,2 triệu người xin đăng ký, nhưng ban chỉ đạo mới chỉ tạm thu nửa triệu đồng chí, tức là ưu tiên dành cho những người có công tác; thường dân phải xếp hàng… chờ.

 

Mục tiêu của khóa dạy cười

Mục đích của việc học tập cười nhằm ”chiêu đãi toàn thể thế giới” khi hầu hết nhân loại hướng mắt về Trung quốc nhân dịp TVH-Beijing mở màn vào lúc 8 giờ quá 8 phút, ngày 8, tháng 8 năm 2008 tới đây - và trong suốt thời gian các lực sĩ tranh tài. Tiêu chuẩn: ”Cười sao cho đúng điệu và phải tỏa ra niềm vui”.

Ngày khai giảng khóa học, sau nghi thức chào quốc kỳ màu đỏ, đính 5 ngôi sao vàng (gồm 4 bé, một bự) ở phía trên góc trái, nữ giáo sư dậy cười Sun Baoli đã trình bày với các học viên tụ họp trên sân trường: ”Với nụ cười bạn có thể làm người khác hạnh phúc. Đó không hẳn chỉ là một khẩu hiệu. Nụ cười phải chuyên chở một lời hứa về việc phục vụ tốt. Chúng ta sẽ có một quang cảnh hoàng tráng trong suốt thời gian diễn ra các cuộc thi đua. Toàn thể người Hoa đều nhất trí ủng hộ TVH. Nay chúng ta, những người xung phong học tập để biểu diễn thế nào là một nụ cười nhiệt tình và nó sẽ ảnh hưởng ra sao nơi những kẻ khác”.

Bà Sun Baoli cũng là người chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn, huấn luyện và động viên lực lượng phục dịch viên của TVH-Beijing.

Một trong những câu hỏi đầu tiên của một nam học viên trẻ tuổi là nếu một nụ cười không chịu xuất phát từ trái tim thì sao đây? Vậy có học nổi không? - Câu giải đáp của bà giáo Sun Baoli: ”Mọi người đều có thể cười được, tuy nhiên nghệ thuật là chứng tỏ những tình cảm và sự chân thật. Điều đó còn là việc biểu lộ một thái độ khả ái nữa”. Rồi bà kết luận: ”Chúng ta phải dứt khoát lập trường như vậy”.

               

Sẽ kéo dài cả sau TVH

Vẫn theo lời thuyết minh của bà Sun Baoli trong một buổi gặp gỡ báo chí: ”Theo phong tục Trung Hoa, chúng tôi kính trọng những người già lão và giúp đỡ lẫn nhau. Đặc điểm này rất phù hợp với tinh thần olympic. Các cuộc tranh tài chỉ kéo dài 16 ngày, nhưng nỗ lực thiện nguyện có thể được di động mãi về sau nữa”.

Theo một nhật báo Bắc Âu, ”để đáp lại tấm thịnh tình” của những người tình nguyện này, nhà nước cấp cho họ bộ đồng phục, thẻ di chuyển miễn phí với các phương tiện chuyển chở công cộng trong thời gian TVH và một chứng minh thư để ăn uống ”free”. Vật chất chỉ có vậy, nhưng chắc chắn họ sẽ được một kỷ niệm nhớ đời. Niềm vui sướng được làm việc ”chùa” trong TVH đối với họ quả thật quá vĩ đại. Đời họ sẽ chẳng bao giờ được lần thứ hai. Bởi tuổi tác của họ. Bởi biết bao giờ nữa Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) mới lại chịu tái ban cho Trung quốc một đặc ân khi nước này tiếp tục vi phạm trầm trọng nhân quyền.

Nữ giáo sư Sun Baoli bật mí: ”Gần hai triệu người đăng ký xin làm thiện nguyện viên. Chúng tôi đã cổ vũ tất cả mọi người học tập tốt, sau loại dần. Chúng tôi chỉ cần 100.000 người dành cho các cuộc tranh tài. Ngoài ra chúng tôi cũng tuyển 400.000 người xung phong ở thành phố để trang bị cho 500 trụ sở. Thêm vào đó, 70.000 tình nguyện viên để lo các dịch vụ chiêu đãi và 30.000 hiện diện trong các cuộc thi đua Paralympics (TVH dành cho các lực sĩ khuyết tật)”. Bà Sun nhấn mạnh theo bài bản:

”Mục tiêu tiên quyết là thi hành tốt công tác trong thời gian TVH. Mục tiêu trường kỳ là cải thiện toàn bộ xã hội hầu chúng ta thu hoạch được sự hài hòa lớn lao hơn nữa”.

Điều mà nữ giáo sư này vừa kể phù hợp với mục đích mà đảng và nhà nước đã đề ra chính thức, ấy là xây dựng một quốc gia êm đềm và xã hội chủ nghĩa.

               

Học tập không ngừng

Bà Sun Baoli quảng bá thêm: ”Các tình nguyện viên sẽ được mối lợi từ việc học tập. Sau TVH, họ sẽ sinh hoạt ở xã hội và dạy lại cho những kẻ khác. Họ sẽ kể cho gia đình và bạn bè về những kinh nghiệm của mình. Với niềm hãnh diện vĩ đại, họ có thể trình ra trước mặt các con trai, các con gái của họ những tài liệu mà chính quyền đã cấp để chứng minh là họ đã được tuyển làm tình nguyện viên-TVH. Nên nhớ, tất cả mọi người đều có thể trở thành tình nguyện viên và họ được cần đến ở khắp nơi và trong mọi trường hợp. Sự tình nguyện có thể trở thành một phần trong nếp sống của người Tàu mình đồng thời tạo nên một tinh thần xã hội mới”.

Nữ giáo sư này xác định sự tình nguyện vốn từ lâu đã chiếm một vị trí ở Trung quốc, nhưng việc học tập liên quan tới TVH bao gồm hơn nữa một kế hoạch chuyên môn khả dĩ trọn bộ có thể được lưu truyền mãi về sau này.

Được biết, tất cả tình nguyện viên bắt buộc phải trải qua một chương trình học tập tiên tiến được giảng dạy trong 36 giờ đồng hồ và gồm cả thảy 18 môn, chẳng hạn sinh ngữ, văn hóa, truyền thông và cấp cứu. Tiếp theo, ở cấp hai, họ được chuyên môn hóa qua việc học tập làm tài xế, phụ tá thông tin, phụ tá y tế và các ngành nghề khác. Lên cấp ba, việc học tập diễn ra tại các vận động trường và sau hết tập trung vào những gì mà một số người sẽ phải làm theo địa vị của mình. Ở mỗi cấp đều có giờ dạy cười, tập cười. Nói tóm lại cười là môn học có tính cách thực dụng nhiều hơn cả.

Ngoài ra người nào trong tập thể tình nguyện này may mắn được tuyển chọn làm trưởng toán thì phải sử dụng cả những ngày nghỉ để ”bổ túc văn hóa”, nghĩa là học tập thêm từ sáng tinh sương cho tới khi trời tối mịt.

Bà Sun Baoli không dấu nổi niềm tự đắc, khoe: ”Chất lượng của những tình nguyện viên này đã tốt hơn nhiều. Họ hiểu được rằng đây là một sự hy sinh. Trước khi bắt đầu các khóa học tập, một số người đã nghĩ rằng đây sẽ là một cơ hội ngàn năm một thuở để được xem tận mắt các cuộc tranh tài, được gặp những nhân vật nổi tiếng trong nước và trên hoàn vũ và được chụp hình chung với các lực sĩ tài ba. Bây giờ thì họ đã biết đây là một công việc cam go và họ đã nhận lãnh một công tác quan trọng mà họ phải chu toàn. Họ sẽ cảm thấy sung sướng khi làm cho những người khác hạnh phúc”.

 

Nhưng thế giới không cười nổi với Trung quốc

Thứ Tư, ngày 28.05.2008, hội Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) đã phổ biến bản báo cáo thường niên - theo đó bộ mặt của Trung quốc đã được mô tả là độc dữ và bê bết máu... vì chính quyền nước này bị cáo buộc vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền cách riêng về tự do phát biểu, về những vụ hành quyết tù nhân mà không pháp lý xét xử công bình, về việc đàn áp tàn bạo các sắc tộc thiểu số, điển hình là người dân ở Tibet và ở Xinjiang.

Trung quốc - một chế độ độc tài chuyên chế tuy là một thành viên của Liên Hiệp Quốc - đã ký kết một số thỏa ước căn bản về nhân quyền, đặc biệt năm 1998 họ đã ký bản giao kết về quyền lợi dân sự và chính trị, nhưng cho tới nay họ chưa chịu phê chuẩn văn kiện này.

Tanja Clifford, giám đốc Amnesty International-West quả quyết không hề có công lý ở quốc gia tổ chức TVH-2008: “Trong năm 2006, Amnesty dẫn chứng là Trung quốc đã hành quyết 1010 tù nhân và ban hành 2.790 bản án tử hình. Các nhà khảo cứu về Trung quốc ước lượng rằng con số hành quyết lên tới từ 8.000 tới 10.000 người mỗi năm. Chính quyền chủ trương như vậy, bởi vì họ thực thi luật pháp vốn vi phạm nhân quyền. Bạn có thể bị xử tử vì là kẻ trộm, tham nhũng hay biển thủ công quĩ. Các vụ xét xử công bình không hề có ở đây. Nhiều tổ chức khác còn đưa ra con số hành quyết cao hơn của chúng tôi nhiều. Tóm lại, Trung quốc xử tử nhiều hơn tổng số của cả thế giới cộng lại trong vòng một năm”.

Ân Xá Quốc Tế xác nhận tình trạng ở Trung quốc càng tồi tệ hơn bởi việc tổ chức TVH, chứ không hề tốt đẹp như chính quyền Trung quốc và IOC rêu rao. Bà Tanja Clifford giải thích: ”Vì lý do TVH, chúng ta đã chứng kiến sự tệ hại hơn thay vì sự cải thiện. Họ cần chỗ để xây cất các tòa nhà và cầu trường. Những người dân bị chiếm đất, nhà cửa... đã không được bồi thường chính đáng mà nếu còn phản đối, khiếu nại ắt bị tống ngục ngay”.

Đại diện của Amnesty bổ túc: ”Rất nhiều người đã bị vào tù nhân TVH này, bởi vì họ đã dám cãi lệnh cấm phát biểu tự do. Ngoài ra chính quyền Trung quốc cũng không muốn bất cứ người dân nào tiếp xúc với ký giả ngoại quốc”.

Những cuộc biểu tình (ở các nước ngoài) nhằm phản đối Trung quốc, trong đó liên hệ tới việc rước đuốc olympic, đã gây nên các cuộc phản-biểu-tình từ phía người Hoa. Giám đốc Amnesty bày tỏ: ”Đáng tiếc nếu như việc ấy (các cuộc phản đối) bị xem là một sự tấn công người Hoa, thật tình chính họ là đối tượng mà chúng ta đã nỗ lực giúp đỡ”.

Bà Clifford kết luận là theo ý kiến của Amnesty, tệ trạng nhân quyền ở Trung quốc hoàn toàn không biến đổi mặc dù dư luận thế giới đã dành cho nước này lòng trắc ẩn sau vụ động đất.

               

 

Vien Dong Daily News      

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp