Wednesday, 19/07/2017 - 08:55:17

Người gốc Việt bị truy tố trong vụ nuôi 72 con chó trong nhà


Trang web quảng cáo bán chó của Hurricane Bullies.


NEW ORLEANS – Nhà chức trách tại Jefferson Parish đã tịch thu tổng cộng 72 con chó từ hai ngôi nhà. Vụ này nằm trong một cuộc điều tra đang diễn ra về tội tàn ác với súc vật, liên quan tới việc bán những con con chó con bully Mỹ. 


Theo báo The Times-Picayune, sáu người bị truy tố với hàng chục cáo buộc về tội tàn ác với thú vật, và những cáo buộc liên quan đến việc nuôi giữ, phối giống, và bán chó, trong đó một số vụ bán thông qua trang web hurricanebullies.com.

Những con chó bully Mỹ thường là những con chó pit bull đã lai giống với chó bulldog Anh và/hoặc bulldog Pháp, để làm nổi bật vóc dáng lực lưỡng gọn gàng và những chiếc chân ngắn của giống chó ấy. Robin Beaulieu, giám đốc Jefferson Parish Animal Shelter cho biết những con chó ấy đôi khi được gọi là “low riders.” Chúng có thể bán được giá mỗi con từ $4,000 tới $5,000 trên trang web của Hurricane Bullies.
Trong cuộc điều tra, các viên chức đã tịch thu 48 con chó từ một ngôi nhà ở Old Jefferson, trong số đó có 33 con chó cái bully đang đẻ. Đây một vụ phạm luật liên bang, theo bà Beaulieu nói. Ít nhất hai con chó con từ ngôi nhà đó đã chết, và nhiều con chó gây giống có những vấn đề, như tim đập rì rầm, theo bà cho biết.
Những người cư ngụ trong một ngôi nhà khác ở Avondale đã giữ cho những con chó ấy trong những điều kiện tồi tàn, với ít thức ăn hoặc nước có sẵn cho chúng, theo Sở Cảnh Sát Jefferson Parish cho biết.
Một số bị cáo nói với các điều tra viên rằng họ đã tùy tiện chăm sóc y tế cho chó, bao gồm việc chích thuốc, thuốc an thần ngựa, trụ sinh, và xén lông đuôi và tai. Các chuyên gia thú y nói rằng một số hành động đó có thể là bất hợp pháp.

Hôm 13 tháng Sáu, Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Jefferson Parish cáo buộc Nguyễn Minh, 37 tuổi, Nguyễn Lê, Nguyễn Khanh, và Anthony Nguyễn, tất cả đều ở trong khu phố 600 trên đường Phyllis Drive, với 46 tội danh tàn ác với thú vật, hai tội danh nuôi giữ bất hợp pháp những động vật ngoại lai, 24 tội danh không có giấy phép về bệnh dại, một tội danh vi phạm các quy định của Jefferson Parish về những người buôn bán, người/việc phối giống, và 46 tội danh vi phạm điều lệnh về tàn ác với động vật của Jefferson Parish, theo hồ sơ tòa án Jefferson Parish cho hay.

Nguyễn Minh là mục tiêu chính của cuộc điều tra và chủ nhân của ngôi nhà ấy. Những người khác sống cùng nhà.

Nguyễn Minh đã làm việc với Lenny Adams, 34 tuổi, cư ngụ tại 700 Jefferson Park East, Old Jefferson. Hôm 23 tháng Năm, văn phòng biện lý địa hạt buộc tội Adams và Lauren Brennan, 34 tuổi, với 48 tội danh đối xử tàn ác với thú vật, theo hồ sơ tòa án cho biết.

Cơ quan bảo vệ thú vật bắt đầu điều tra trong tháng Hai, sau khi nhận được những tin báo Nha Y Tế Louisiana, về những ngôi nhà của Adams và Nguyễn Minh, theo biện lý Beaulieu cho biết.

Cuối cùng nhà chức trách nhận được trát tòa ra lệnh khám xét hai ngôi nhà ấy, và thi hành trát tòa vào ngày 9 tháng Ba, theo bản phúc trình sự việc của sở cảnh sát cho biết. Khi các nhân viên phụ trách nơi trú ẩn động vật, và các viên chứ cảnh sát, bước vào ngôi nhà ở Avondale của Minh Nguyễn, họ tìm thấy 23 con chó giống bully. Trong số đó có những lứa chó con được giữ trong bồn nhựa lớn, và một con chó Chihuahua già.

Nhà chức trách đề ý thấy mùi amoniac nồng nặc, các con chó không tiếp cận được với thực phẩm hoặc nước, và những lồng ấp tự chế.

Ngoài số chó ấy, các nhà chức trách cũng tích thu 19 con mèo hoang bị nhốt trong chuồng, 2 con kỳ đà chết, và một con vịt cũng ở trong một cái với đồ ăn mốc meo và không có nước uống. Nhà chức trách tìm thấy Rimadyl, một loại thuốc giảm đau mua theo toa dành cho chó, những lọ thuốc trụ sinh tiêm chích đã rỗng, vitamin tiền sản, và những thứ thuốc chữa giun, theo bản phúc trình cho hay.

Nguyễn Minh nói với nhà chức trách rằng ông có đưa những con thú ấy tới một bác sĩ thú y. Nhưng ông cũng lưu ý rằng ông tự tay chích những thứ thuốc cần cho chó, theo bản phúc trình sự việc cho biết. Không có con nào trong số những động vật ấy có giấy tờ tiêm chủng phòng bệnh dại.

Những điều kiện tại ngôi nhà của Adams đều tốt hơn nhiều. Nhưng những con chó đều ở trong những cái chuồng quá nhỏ đối với kích thước các con vật. Adams là chủ nhân của “Hurricane Bullies,” một công ty và trang web dành riêng cho việc sinh sản và bán các giống chó Bully Mỹ.

Khi được nhà chức trách hỏi, Adams nói rằng ông đã áp dụng tùy tiện dùng những biện pháp chăm sóc y tế cho chó, chữa bệnh cho chúng bằng thuốc trụ sinh, vitamin, và những chất bổ sung mà họ mua qua internet.

Cả Nguyễn Minh lẫn Adams đều không có giấy phép nuôi thú do cơ quan Jefferson Parish Animal Shelter cấp. Đây là một giấy phép đòi phải có cho bất kỳ ai sản xuất nhiều hơn một lứa đẻ một năm. Bất kỳ người nào có hơn bốn con vật cái sinh đẻ trên một tài sản phải có giấy phép thông qua Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ. Adams đã có 33 con chó cái sinh đẻ ở nhà ông.

Bất kỳ ai khác ngoài bác sĩ thú y tiêm thuốc chủng phòng ngừa bệnh dại đều cũng là bất hợp pháp. Những người chủ của thú nuôi không được phép cho thuốc, bao gồm thuốc an thần ngựa hoặc thuốc trục sinh, theo Wellborn cho biết.

Cuộc xét xử Adams và Brennan được dự trù diễn ra vào ngày 20 tháng Bảy. Minh, Lê, Khanh và Anthony Nguyễn sẽ bị luận tội vào ngày 2 tháng Tám.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp