Monday, 14/09/2020 - 06:08:13

Người làm khuôn bánh Trung Thu suốt 40 năm


Nay chỉ còn gia đình ông Bản làm làm khuôn bánh Trung Thu tại xã Thượng Cung. (Dân Trí)

HÀ NỘI (Dân Trí) - Hàng năm, trước khi đến rằm tháng 8 âm lịch, gia đình ông Trần Văn Bản ở thôn Thượng Cung xã Tiền Phong, huyện Thường Tín lại bận rộn với công việc đục khuôn bánh Trung Thu.

Suốt bốn thập niên qua, căn nhà nhỏ của ông Bản vẫn đều đặn tiếng đẽo, khoan, đục gỗ bất kể ngày đêm. Ông là người duy nhất trong làng còn giữ nghề làm khuôn bánh Trung Thu. Trước đây, ở làng vốn có nhiều người làm nghề này nhưng hiện giờ chỉ còn gia đình ông Trần Văn Bản vẫn sống bằng nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ. Nghề thợ mộc thì làm quanh năm, nhưng mùa Trung Thu tại nhà ông Bản chính thức bắt đầu từ tháng Tư dương lịch.

Ông dùng gỗ xà cừ và gỗ thị, là những loại gỗ an toàn nhất dùng trong ngành thực phẩm để sản xuất ra khung bánh trung thu. Ông Bản kể rằng ngày xưa cả làng đều làm khuôn bánh, mỗi mùa xuất hàng cả vạn cái.

Để làm ra một khuôn bánh Trung thu hoàn chỉnh phải trải qua nhiều giai đoạn, từ xẻ gỗ, xử lý độ ẩm, cắt phôi, bào nhẵn, kẻ mực rồi ngâm mỡ. Có như vậy bánh làm ra sẽ đẹp mắt, không bị dính. Bước đầu tiên để làm khuôn là pha gỗ thành hình khuôn theo kích thước và mẫu mã khách hàng yêu cầu. Sau đó, khúc gỗ này được bào nhẵn để làm phẳng bề mặt nền đáy. Công đoạn quan trọng nhất và được làm thủ công là đục đẽo hình trang trí trong khuôn. Việc này đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ, sáng tạo, cẩn thận trong từng đường nét. Từng công đoạn làm khuôn được ông Bản thực hiện một cách chính xác đúng như nguyên mẫu, kiểm tra thật kỹ lưỡng.


Khuôn gỗ có giá từ $6 đến $40, tùy theo kích thước và sự cầu kỳ của hình dạng bánh. (Dân Trí)

Khách đặt hàng bất cứ hình thù gì thì gia đình ông Bản đều có thể hoàn thành. Trung bình mỗi chiếc khuôn truyền thống giản dị bề ngoài nhưng cầu kì đến từng chi tiết bên trong mất khoảng hai tiếng.

Ông Bản nói với Dân Trí, “Bây giờ có máy móc hỗ trợ tôi cũng đỡ vất vả hơn nhiều, ngày xưa từng công đoạn đều phải đục đẽo và làm hoàn toàn bằng tay rất mất thời gian, công sức”. Là một người tâm huyết với nghề, ông luôn cố gắng hết sức để làm hài lòng khách hàng. Ông Bản cho biết: “Sản phẩm tôi làm ra phải đúng như yêu cầu khách hàng, đến khi nào người ta ưng ý mới thôi. Mình làm sản phẩm không chỉ để kiếm tiền mà sản phẩm chứa đựng cả giá trị tinh thần to lớn. Đó là kinh nghiệm bao năm nay tôi luôn chắt chiu trong từng sản phẩm mình làm ra.”

Mỗi mùa Trung thu, gia đình ông Bản làm ra khoảng 600 khuôn bánh. Giá khuôn dao động từ $6.50 đến $21 một chiếc, tùy kích thước. Có những chiếc khuôn bánh cỡ lớn, cầu kỳ có giá lên tới cả triệu đồng VN ($43).
Ông cho biết khoảng 5 năm trở về trước lượng khuôn nhà ông bán không được nhiều do có sự xuất hiện của nhiều loại khuôn nhựa giá rẻ chỉ chừng $2 một chiếc. Tuy nhiên, mấy năm gần đây, người ta lại bắt đầu quay lại dùng khuôn gỗ truyền thống để làm bánh vì sự an toàn thực phẩm cao hơn, phẩm chất khá hơn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising