Friday, 03/04/2015 - 11:29:13

Người mất tích 66 ngày trên biển được đoàn tụ với gia đình


Louis Jordan được một người lính của Vệ Binh Quốc Gia dìu ra khỏi một chiếc trực thăng sau khi họ đưa ông vào bờ ngày thứ Năm. (Steve Earley/The Virgian-Pilot)

CHARLOTTE, North Carolina – Một người đàn ông đã mất tích ngoài biển cách đây hai tháng. Nay ông đã được giải cứu trong lúc bám trên thân chiếc thuyền buồm bị lật úp của ông. Địa điểm ông được cứu nằm cách bờ biển North Carolina200 dặm ở ngoài khơi. Ông nói ông đã sống sót bằng cách chia nước và năng lượng ra nhiều phần nhỏ để dùng, và cầu nguyện để được giúp đỡ.
Ông Louis Jordan, 37 tuổi, được cứu vào trưa thứ Năm. Sáng sớm thứ Sáu, Louis Jordan lên tiếng tại một bệnh viện ở Norfolk, Virginia.
Ông kể lại với đài truyền hình WAVY-TV, “Tôi đã chia phần nước uống của mình, ở mức tôi uống chừng nửa pint một ngày. Tôi rất khát nước trong một thời gian dài. Và tôi đã gần như cạn hết nước, và mỗi ngày tôi đều cầu xin Lạy Chúa, xin gởi cho tôi một ít mưa, gởi cho con một chút nước. Và cuối cùng, ngay trước khi tôi cạn hết nước, các điều kiện hoàn hảo xảy ra.”
Vào chiều thứ Năm, thủy thủ đoàn của một chiếc tàu hàng hải mang cờ Đức đã thấy Jordan trên chiếc thuyền của ông, dài 35 bộ, có một cột buồm.
Cả ông lẫn lực lượng Vệ Binh Duyên Hải đều không cho biết chính xác khi nào trong cuộc hành trình thì chiếc thuyền bị lật úp, hoặc ông có thể bám vào thuyền trong bao lâu. Ông bị một chấn thương ở vai và bị khô nước, nhưng đã đến bệnh viện trong tình trạng tốt và từ chối điều trị. Các thành viên gia đình và nhà chức trách cho biết như vậy.
Jordan nói rằng ban đầu ông không tin rằng chiếc tàu container là có thật, khi ông nhìn thấy nó. Ông cho biết thủy thủ đoàn của chiếc tàu đã không nhìn thấy ông, cho đến khi ông bắt đầu vẫy tay.
Ông nói với đài WAVY, “Tôi vẫy tay thật chậm, và đó là tín hiệu Tôi gặp nạn. Xin giúp tôi. Tôi thổi còi. Tôi có ba cái còi. Họ không nghe được tiếng còi. Tôi phất lên phất xuống lá cờ Mỹ của tôi. Điều đó nói, Xin cứu tôi.”
Một chiếc trực thăng của Vệ Binh Quốc Gia đã bay ra khơi để mang ông Jordan từ chiếc tàu vào bờ.
Trước khi gây chú ý, ông Jordan đã sống trên chiếc thuyền được chế tạo trong thập niên 1950, tại một bến du thuyền ở Conway, South Carolina, gần Myrtle Beach, cho đến tháng Giêng. Khi đó ông nói với gia đình rằng ông ra khơi để chạy thuyền buồm và câu cá. Mẹ ông là bà Norma Davis cho biết như vậy. Ông khởi hành vào ngày 23 tháng Giêng, và từ đó bặt tin.
Viên chức Vệ Binh Duyên Hải Ryan Doss nói rằng các chi tiết về chuyện Jordan ở đâu trong 66 ngày mất tích, và làm thế nào mà ông có thể sống sót được, đều chưa rõ ràng.
Ông Doss nói, “Chúng tôi không biết ông bị lật úp ở đâu. Chúng tôi thực sự không biết chuyện gì đã xảy ra với ông ngoài đó, mãi đến khi chúng tôi nói chuyện với ông” khá lâu. Nhưng ông Doss cho biết rằng Jordan đã xoay xở để ăn cá mà ông bắt được khi đang ở trên biển.
Jordan nói với đài WAVY rằng ông đang đi lên phía bắc thì chiếc thuyền của ông gặp phải thời tiết xấu. Ông thấy một đợt sóng ập vào cửa sổ của thuyền, và cuối cùng chiếc thuyền bị ngập đầy nước. Ông nói rằng có một lúc ông bị hất bay tung lên, và ông nghĩ rằng mình bị gãy vai.
Hôm 29 tháng Giêng, Vệ Binh Duyên Hải ở Miami, Florida được cha của Jordan là ông Frank Jordan báo tin rằng ông đã không thấy hoặc nghe con trai trong một tuần.
Những khuyến cáo của Vệ Binh Duyên Hải đã được đưa ra, từ New Jersey đến Miami, để tìm Jordan và chiếc thuyền buồm của ông. Các giới chức cũng tìm kiếm những dữ liệu tài chánh để xác định xem có phải Jordan đã lên bờ mà không ai để ý thấy. Nhưng họ không có dấu hiệu cho thấy như vậy.
Một cuộc tìm kiếm bắt đầu vào hôm 8 tháng Hai, nhưng Vệ Binh Duyên Hải đã bỏ việc tìm kiếm sau 10 ngày. Một số thủy thủ báo cáo từng thấy chiếc thuyền của Jordan, nhưng những báo cáo này không được xác nhận.
Vệ Binh Duyên Hải nói rằng Jordan đã không nộp một “kế hoạch hải hành” theo đúng thủ tục về mặt hàng hải, để lực lượng này biết kế hoạch di chuyển của ông hầu tìm kiếm khi biết ông mất tích.
Trong băng thâu âm của Vệ Binh Quốc Gia ghi nhận cuộc nói chuyện đầu tiên giữa Jordan với cha ngay sau khi được cứu, người con nói, “Lâu quá con đã không nghe tiếng cha.”
Ông Frank Jordan đáp lại, “Cha rất mừng là con còn sống. Mọi người đã cầu nguyện, rồi cầu nguyện, và hy vọng con vẫn còn sống, và đó là điều quan trọng nhất.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp