Friday, 22/10/2021 - 07:43:29

Người môn đệ Bartimê

Bức tranh “Chúa Giêsu chữa lành ông mù Bartimaeus” của họa sĩ Brian Jekel (1951- ) vẽ năm 2008. (Brian Jekel)

 

Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Các bài Tin Mừng trong hai Chúa Nhật vừa qua trình thuật lại những câu chuyện nói về ý nghĩa của việc làm môn đệ cho Chúa Giêsu. Cả hai câu chuyện cho thấy những người muốn theo Chúa một là bỏ cuộc, hai là đã hiểu lầm.

Câu chuyện chàng trai giầu có mô tả anh là người thành tâm muốn theo Chúa và có đầy đủ điều kiện để theo Ngài, nhưng duy chỉ có một điều mà anh ta đã không làm được, đó là từ bỏ của cải vật chất. Bài Tin Mừng kể lại rằng, “Anh đã buồn rầu bỏ đi.”

Sang đến Chúa Nhật tuần vừa qua, câu chuyện hai anh em Gioan và Giacôbê đã xin Chúa Giêsu vị trí cao trọng trong nước Trời, và Ngài đã trả lời, “Ai trong các con muốn làm lớn, thì hãy tự làm đầy tớ anh em. Và ai muốn thành người cầm đầu trong các con, thì hãy tự làm nô lệ cho mọi người.”

​Ngày Chúa Nhật hôm nay, chúng ta đọc câu chuyện Tin Mừng đầy thú vị về người mù, tên là Bartimê. Sau khi được Chúa Giêsu chữa lành, cho mắt anh ta được sáng, anh ta thực sự đã đi theo Chúa. Điều gì đã khiến cho Bartimê đi theo Chúa Giêsu? Có lẽ lý do rõ ràng nhất, đó là niềm tin mạnh mẽ của anh. Nhờ vào đức tin, anh đã kiên trì gặp cho bằng được Chúa Giêsu bất chấp mọi rào cản. Đầu tiên, anh kêu xin Chúa chữa lành cho anh, nhưng nhiều người la anh và bắt anh phải giữ im lặng. Anh không những không im lặng còn la lớn hơn, và Chúa Giêsu đã nghe tiếng anh kêu cầu. Thực ra thì Chúa đã nghe được tiếng lòng của anh, nhưng Ngài muốn thử anh xem đức tin của anh có mạnh mẽ không. Chính nhờ vào lòng kiên trì mà anh đã vượt qua được thử thách để đến được với Chúa Giêsu.

​Điểm thứ hai là đức tin đã giúp cho anh trở nên can đảm và tự tin đến với Chúa Giêsu. Chúng ta hãy thử tưởng tượng ra cảnh Bartimê đến với Chúa. Sau khi nghe Chúa truyền cho anh đến với Ngài, bài Tin Mừng kể lại rằng, “Anh ta liệng áo choàng, đứng dậy, đến cùng Chúa Giêsu.”

Điểm cần lưu ý ở đây là Bartimê lúc bấy giờ còn đang mù. Theo lẽ tự nhiên, những người mù thường phải di chuyển rất cẩn thận và chậm để tránh gây thương tích cho người khác và cho chính mình, nhưng Bartimê thì khác. Anh phản ứng rất lẹ. Bản văn tiếng Việt chỉ diễn tả giản dị là anh đứng dậy, nhưng chữ “ἀναπηδήσας” trong bản văn Hy Lạp nhấn mạnh rằng anh đã nhảy bật dậy. Chúng ta có thể tưởng tượng ra được, sau đó, thì anh đi rất lẹ hoặc chạy tới Chúa Giêsu. Nếu anh ta không có đầy đủ ơn can đảm và lòng tự tin, anh ta không thể hành động mau lẹ được.

​Mỗi người chúng ta đều đặt niềm tin vào Chúa Giêsu, và đức tin của chúng ta cần phải thường xuyên được nuôi dưỡng bằng Mình và Máu Thánh Chúa, và lời hằng sống của Ngài. Đức tin của chúng ta càng mạnh mẽ, thì ý chí bước theo Chúa càng quyết tâm hơn, lướt thắng mọi khó khăn thử thách.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements