Friday, 09/02/2018 - 08:17:07

Người mù làm sao biết chia tiền nhiều, ít


Tình bạn ấm áp giữa đêm lạnh.


Thời điểm cận Tết, khi mà nhiều người bận rộn chuyện mua sắm thì đâu đó vẫn có người đang vất vả để có một cái Tết no đủ. Đặc biệt, có một tình bạn cao quý, tương thân tương ái giúp nhau vượt qua khó khăn, thử thách trong cuộc sống làm xúc động lòng người

Trên mạng xã hội một bạn có tên N.H.L chia sẻ câu chuyện “Người mù làm sao biết chia tiền” không rõ xảy ra ở đâu, được viết như sau:

Gần 12 giờ đêm, có hai người đàn ông trung niên ngồi cạnh nhau đếm tiền, một người ôm cây đàn, hốc mắt lõm xuống và một người tóc muối tiêu, ánh mắt linh hoạt, cẩn thận mở tiền trong cái túi nhỏ bỏ vào chiếc nón và đếm.
Tiền 2,000, tiền 5,000, 10,000, 20,000 và thoảng có vài tờ 50,000 hay 100,000 đồng.
Tôi đi bộ ngang nên cứ nghe và thấy được vài câu.

“Hôm nay người ta đi nhậu nhiều ông ạ!”
“Ừ! Gần Tết nên Tất niên vui vẻ”
“Vui nên có mấy vị khách hào phóng lắm!”
“Ừ, tôi cũng mong có kha khá để mua mấy món Tết cho mấy đứa nhỏ”
Tò mò nên tôi ghé hỏi, “Hai chú là anh em ạ?”
“Không, hai chú là bạn, ông bạn chú mù lòa từ nhỏ,” người đàn ông tóc muối tiêu trả lời.
“Chú chở ông bạn của chú đi hát bao lâu rồi?”

“Chú làm việc ban ngày, ban đêm chở bạn mình đi hát. Ai thương thì cho ít cho nhiều. Ông ấy không chịu ngồi đường chờ bố thí cũng không chịu để người nhà nuôi.”

“Hai chú chở nhau đi hát như vầy bao lâu rồi?”
“Cũng hai mươi mấy năm rồi con. Ông ấy là đôi mắt, đôi chân đưa chú đến nơi chú có thể hát cho người nghe. Ngày xưa, ông chở chú bằng xe đạp, sau này mua được xe máy thì chở bằng xe máy,” chú bị mù lúc này mới lên tiếng.

“Mỗi ngày hai chú làm xong rồi chia nhau thế nào?” tôi cũng hơi tò mò
“Được bao nhiêu chia đôi, chú chịu tiền xăng,” chú sáng mắt trả lời.
“Chúc hai chú nhiều sức khỏe nhé, Tết thật ấm áp bên gia đình!”
“Cám ơn cháu!”
Nhìn lại hai chú. Chợt thấy điều lạ lạ. Chú sáng mắt dúi vào tay bạn mình một xấp tiền, đa số là tiền 100,000, 50,000, 20,000 đồng còn trên tay giữ lại 2,000, 5,000 và 10,000 đồng.
“Đây phần của ông đây, tôi đã chia đôi rồi đó!”
“Cám ơn ông! Bao nhiêu năm, ông đều giúp tôi đi hát và chia đều tiền cho tôi.”
Mắt tôi chợt cay cay. Chia đôi đâu đồng nghĩa là hai phần bằng nhau. Người chú mắt sáng luôn muốn cho bạn mình phần hơn còn chú bị mù tin bạn hoàn toàn.

Câu chuyện cảm động về tình bạn của hai người đàn ông trung niên khiến nhiều người thấy đâu đó vẫn còn tấm lòng “tương thân tương ái” đáng được ngưỡng mộ. Một người bị mù nhưng không chấp nhận ra đường ăn xin hay ngồi một chỗ để gia đình nuôi; một người hai mươi mấy năm hết chở bạn bằng xe đạp cho đến xe máy đi hát.

Hình ảnh hai người đàn ông trung niên ngồi cạnh nhau chia số tiền đi hát rong kiếm được để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Cuộc sống bây giờ con người ta luôn đặt lợi ích bản thân mình lên hàng đầu. Thật khâm phục và ngưỡng mộ người đàn ông coi trọng tình bạn trong câu chuyện và cả nghị lực của ông bạn mù phải hát rong ban đêm kiếm tiền.
(Nguồn Saostar)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp