advertisements
Thursday, 15/07/2021 - 08:46:32

Người mục tử nhân lành


Bức tranh “Chúa Chiên Lành” (The Good Shepherd) là tác phẩm của họa sĩ Đức Bernhard Plickhorst (1825-1907).


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Bài Tin Mừng của Chúa Nhật tuần trước kể cho chúng ta nghe về Chúa Giêsu sai các Tông Đồ của Ngài từng hai người một đi rao giảng sự thống hối, chữa lành bệnh tật, và xua trừ ma quỷ. Sau khi đã hoàn thành sứ vụ, bài Tin Mừng tuần này kể cho chúng ta nghe về chuyến trở về của các Tông Đồ. Các ông đã “hội lại bên Chúa Giêsu và thuật lại với Người mọi việc các ông đã làm và đã giảng dạy.”

Các ông đã thành công trong sứ vụ của mình nên dân chúng kéo đến tấp nập để tiếp tục được nghe các ông và chính Chúa Giêsu giảng dạy và chữa lành cho họ. Thấy các Tông Đồ đã mệt mỏi, Ngài truyền cho các ông đi nghỉ ngơi, nhưng khi thấy đám đông lạc lõng như đàn chiên không người chăn, Ngài đã động lòng thương và dạy dỗ họ nhiều điều.

​Tấm lòng của Chúa Chiên Lành thương và lo cho chiên của mình khác hẳn với hình ảnh của những người chăn chiên được mô tả trong bài đọc một. Vào thời Cựu Ước, các vua chúa thường được ví như những người chăn chiên, chăn dắt dân chúng. Số đông những vua chúa chạy theo lạc thú, quyền lực, và thần linh dân ngoại, nên đã bỏ bê đàn chiên của Chúa. Trước tình cảnh đó, thiên Chúa sai tiên tri Giêrêmia lên án Vua Giêđêkia rằng, “Khốn cho các mục tử làm tản mác và xâu xé đoàn chiên Ta… Các ngươi đã phân tán xua đuổi và không trông nom đoàn chiên Ta.”

Chính vì những mục tử này đã bỏ rơi đoàn chiên, nên đền thờ Giêrusalem đã bị phá hủy và người dân đã bị bắt đi lưu đày tận Babylon. Dĩ nhiên Thiên Chúa đã không bỏ rơi dân Ngài. Giêrêmia bảo rằng Thiên Chúa sẽ ban cho dân Ngài những chủ chăn nhân lành, yêu thương chiên và chăm lo cho chiên để “chúng sẽ không còn sợ hãi và kinh hoàng, và chúng không còn thiếu thốn gì nữa.”

​Lời hứa của Thiên Chúa qua tiên tri Giêrêmia đã được kiện toàn nơi Chúa Giêsu. Ngài đã sai các tông đồ trước hết đi đến với đàn chiên đang bơ vơ lạc lõng, chữa lành cho chúng và nói cho chúng biết về Chúa Chiên Lành, và họ đã nghe theo các ông, không chỉ một vài người, nhưng một đám rất đông tìm đến với các ông và Chúa Giêsu. Họ là những người mất phương hướng trong cuộc sống và họ đã tìm đến với Chúa.

​Ngày nay nhiều người cũng đang sống trong hoàn đó. Họ cần phương hướng và lối thoát cho những khó khăn và đau khổ. Họ có thể là những cha mẹ đang nhức đầu với những đứa con bướng bỉnh đã bỏ lễ bỏ nhà thờ; hay những người say sưa nghiện ngập muốn làm lại cuộc đời nhưng không biết bắt đầu từ chỗ nào; hoặc những người già cả neo đơn đang cần có người chuyện trò thăm hỏi. Nhiều những mảnh đời khác đang lạc lõng bơ vơ rất cần có một phương hướng để cho tâm hồn được bình an.​

​Chúa đã nhìn thấy họ và động lòng thương. Ngài sai chúng ta đến với họ như Ngài đã sai các Tông Đồ thuở xưa. Ngài là Chúa Chiên Lành sai chúng ta là các mục tử của Ngài đến với chiên. Nhiều người trong chúng ta sẽ áy náy cho rằng mình cũng chỉ là những con chiên tầm thường, biết gì về phương hướng mà chỉ dạy cho người khác. Có thể chúng ta đã quá khiêm nhường. Hàng tuần chúng ta được rước Mình Thánh Chúa, chúng ta đã có được tâm hồn từ bi của Chúa; và khi được lời Chúa giáo huấn, chúng ta được soi sáng để nhận ra những điều phải trái. Người mục tử của Chúa chỉ cần vậy thôi là có thể động lòng thương xót những người bơ vơ lạc lõng và thay Chúa chăn dắt họ.

Từ khóa tìm kiếm:
Người mục tử nhân lành
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements