Friday, 22/12/2017 - 07:53:44

Người Mỹ chết vì thuốc giảm đau opioid nhiều hơn ung thư vú


Những người này đã xuống đường để kêu gọi chính phủ hãy quan tâm hơn đến tình trạng có nhiều người Mỹ đã thiệt mạng vì dùng thuốc quá liều lượng hoặc dùng ma túy. Cuộc diễn hành này diễn ra tại New York và kết thúc tại nhà quàn của thành phố vào cuối tháng Tám 2017. (Spencer Platt/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Theo một bản phúc trình mới nhất của Trung tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia (National Center for Health Statistics), thuộc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), trong năm 2016 đã có hơn 63,600 người mất mạng vì dùng thuốc quá liều lượng. Đây là năm gây tử vong nhiều nhất của dịch dùng thuốc với liều lượng quá cao.

Hầu hết những người chết đều liên quan đến những thứ thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid. Trong nhóm này có heroin (thuốc phiện) và fentanyl là bất hợp pháp, cũng như các loại thuốc được kê toa hợp pháp như oxycodone và hydrocodone. Tính riêng trong năm 2016, có 42,249 vụ tử vong vì thuốc ở Mỹ, tức 66% trong tổng số, là có liên quan đến nhóm thuốc opioid. Đó là hơn 1,000 người nhiều hơn so với 41,070 người Mỹ chết vì ung thư vú mỗi năm.

Sự gia tăng này xảy ra một phần lớn là do sự gia tăng các thứ thuốc opioid tổng hợp được cung cấp bất hợp pháp, như fentanyl và tramadol. Tỉ lệ những vụ dùng thuốc quá liều gây ra tử vong, từ những loại thuốc opiod khác ngoài methadone, đã tăng vọt lên mức trung bình 88% mỗi năm từ năm 2013; Tỉ lệ đó tăng hơn gấp đôi trong năm 2016 lên tới 19,413 vụ, từ mức 9,580 vụ trong năm 2015.

Heroin cũng tiếp tục là một vấn đề cần được quan tâm, theo bản phúc trình cho biết. Từ năm 2014, tỷ lệ người chết vì dùng quá liều heroin tính trung bình đã tăng 19% mỗi năm.

Cuộc khủng hoảng opioid đã làm tăng lên mức khá cao ý thức về thuốc giảm đau mua theo toa bác sĩ. Từ năm 1999 tới năm 2009, tỷ lệ những vụ dùng quá liều những thứ thuốc như vậy tăng 13% mỗi năm, nhưng mức tăng này từ đó đã giảm dần cuống 3% mỗi năm.

Trong năm 2009, những thứ thuốc gây nghiện mua theo toa có liên quan tới 26% trong tổng số những vụ dùng thuốc quá liều. Trong khi đó heroin liên quan tới 9%, và các thứ thuốc tổng hợp chỉ chiếm 8%. Để so sánh, trong năm 2016 những loại thuốc theo toa liên quan tới 23% trong tổng số những vụ dùng thuốc quá liều gây ra tử vong. Nhưng hiện giờ heroin liên quan tới khoảng một phần tư trong tổng số tử vong vì thuốc, và các thứ thuốc opioid tổng hợp đóng vai trò trong gần một phần ba.

Những mức tăng này góp phần vào việc rút ngắn tuổi thọ ở Mỹ trong năm thứ hai liên tiếp.
Các tiểu bang có tỷ lệ cao nhất của việc dùng thuốc quá liều trong năm 2016 là West Virginia, Ohio, và New Hampshire. Tỷ lệ dùng thuốc quá liều ở West Virginia là cao gấp 2.5 lần so với mức trung bình toàn quốc là cứ mỗi 100,000 người thì có 19.8 trường hợp tử vong do dùng thuốc quá liều.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp