advertisements
Wednesday, 17/03/2021 - 04:53:46

Người Mỹ gốc Á không phải là mục tiêu cho sự thù ghét, chế giễu hoặc giết như ở Atlanta


(Getty Images)

Bài CLAYTON PARK

 

(Ông Clayton Park là chủ bút trang kinh doanh của nhật báo The Daytona Beach News-Journal. Bài ý kiến của ông được đăng trên báo USA Today ngày 17 tháng 3, 2021)

Vụ nổ súng ở spa trong khu vực Atlanta hôm thứ Ba khiến tám người thiệt mạng, trong đó có sáu phụ nữ gốc Á, đã cảm thấy rất gần đối với tôi.

Ít nhất bốn nạn nhân là người gốc Đại Hàn. Tôi sinh ra ở đất nước này và tôi hãnh diện là người Mỹ, tôi mang trong mình nửa dòng máu Đại Hàn và nửa Nhật Bản.

Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ có phải các nạn nhân trong vụ nổ súng ở spa đã bị nhắm mục tiêu vì chủng tộc của họ hay không. Cảnh Sát Trưởng Hạt Cherokee ông Frank Reynolds cho biết hôm thứ Tư nghi can Robert Aaron Long, 21 tuổi, từ Woodstock, Georgia, đã nói với nhà chức trách rằng hành động của anh ta không có động cơ chủng tộc và anh ta mắc chứng nghiện tình dục.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy điều đó thật đáng lo ngại, bởi vì nó xảy ra vào thời điểm mà thái độ và sự bạo động kỳ thị nhắm vào người Á Châu đang gia tăng ở đất nước của chúng ta. Một số người đổ lỗi cho những người trông giống tôi chịu trách nhiệm về cái gọi là cúm Tàu. Tên gọi chính xác hơn là coronavirus đã gây ra Covid-19.

 

Bối cảnh kỳ thị Á Châu

 

Vào những tháng đầu của đại dịch năm ngoái, một phụ nữ trên Facebook, viết ý kiến về một bài báo mà tôi đã viết với tư cách là chủ bút kinh doanh của nhật báo The Daytona Beach News-Journal, nói với tôi rằng tôi không là cái thá gì hết và hãy cút về Trung Hoa.

Và tôi không phải là người duy nhất bị đối xử như vậy.

Mới đây tôi đã phỏng vấn một gia đình ở khu vực Daytona Beach, Florida. Họ có một nhà hàng Đại Hàn. Họ nói với tôi rằng họ bị quấy rối gần như mỗi ngày, bởi cả những người đến gặp trực tiếp để đặt hàng và sau đó từ chối thanh toán tiền nong, cũng như những người gọi điện thoại vào giờ ăn tối bận rộn để quấy phá.

SaeHee Martin, một người gốc Nam Hàn chủ nhân tiệm ăn Đại Hàn Chop Chop ở South Daytona, nói với tôi hôm thứ Tư rằng bà rất sợ hãi khi nghe về vụ nổ súng trong spa ở Atlanta.

“Tôi sợ,” bà nói với tôi. “Tôi không biết những người điên sẽ làm gì.”

Việc kẻ nổ súng nói với cảnh sát rằng anh ta định lái xe từ Georgia đến Florida để giết thêm nhiều người tại các spa càng làm cho nỗi sợ không thuyên giảm.

Khi tôi đọc các bản tin về tội ác nhắm vào người Á Châu, hầu hết dường như đang xảy ra ở các thành phố lớn có tỷ lệ người Mỹ gốc Á Đông cao hơn.

Ví dụ như ở Hạt King, tiểu bang Washington, nơi tôi sinh ra và lớn lên, những người gốc Á chiếm gần 20% dân số, theo thống kê mới nhất của Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số.

Ở Hạt Volusia tại Florida đây, nơi có bãi biển Daytona Beach nổi tiếng, người Á Châu chỉ chiếm 2% dân số.

Các vụ nổ súng ở khu vực Atlanta cho thấy tội ác chống người Á Châu, nếu thực tế là như vậy, cũng có thể xảy ra ở các cộng đồng nơi có ít người Á Châu hơn.

Ở Hạt Cherokee, Georgia, nơi xảy ra vụ bắn đầu tiên trong ba vụ nổ súng ở spa, người Á Châu chiếm 2.1% dân số.

Thậm chí một số người mà tôi xem là bạn bè vẫn cương quyết gọi Covid-19 là cúm Tàu. Khi tôi chất vấn họ về điều đó, họ nói Trung Quốc là nơi khởi đầu đại dịch.

Đúng, nhưng đổ lỗi cho tất cả người Á Châu, hoặc thậm chí tất cả người Trung Hoa, về đại dịch là hoàn toàn sai lầm. Điều đó như muốn nói tất cả chúng tôi người Á Châu đều giống nhau, như thể chúng tôi là các nhân vật Borg giống như nhau trong loạt phim “Star Trek.”

 

Không có định kiến về một ai

 


Clayton Park (Nadia Zamarodian for The Daytona Beach News-Journal)Tôi lớn lên trong một khu phố mà đa số là người da trắng ở Seattle. Họ thường nói với tôi rằng người Á Châu giỏi toán (không đúng với tôi) và không giỏi tiếng Anh hay khi nói đến những vấn đề liên quan đến sự sáng tạo. Thật ra, tôi đã theo học hai môn chuyên ngành Văn Chương Anh và Báo Chí tại trường đại học với môn phụ về nghệ thuật. Tôi cũng đã chơi nhiều năm trong các ban nhạc rock và đã thắng giải nhất trong một cuộc thi sáng tác nhạc ở Daytona Beach vài năm trước.

Ngược lại, tôi không thành thạo kung fu hay bất cứ một môn võ nào, và tôi cũng không đặc biệt thành thạo trong việc dùng đũa, mặc dù tôi có thử vài lần.

Người Mỹ gốc Á chúng tôi không giống nhau.

Và đối với đất nước mà tôi cam kết trung thành, tôi cũng hãnh diện như bất cứ người Mỹ nào trong số các bạn. Tôi có một người chú đã chiến đấu trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, là một binh sĩ thuộc lực lượng Bộ Binh đơn vị 442 lừng danh với nhiều thành tích gồm những người Mỹ gốc Nhật. Ông đã chiến đấu chống quân Đức trong khi một trong những người anh của ông bị giam trong trại tập trung dành cho những người Mỹ gốc Nhật ở California.

Vợ tôi và tôi có ba con trai, tất cả đều đã phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, trong đó có một người vẫn đang ở trong Lực Lượng Không Quân.

Đừng xem chúng tôi là “những người khác.” Chúng tôi cũng là người Mỹ và chúng tôi là những con người không đáng bị phỉ báng, hoặc như trong trường hợp nổ súng vừa xảy ra ở Atlanta, không là mục tiêu cho sự chống đối, thù ghét.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements