Thursday, 14/11/2019 - 07:49:08

Người Mỹ nợ tổng cộng $14,000 tỷ


Các gia đình Hoa Kỳ đang nợ số tiền kỷ lục là $14,000 tỷ Mỹ kim, bao gồm vay mua nhà, đóng học phí, nợ thẻ tín dụng và các dạng nợ khác. Số liệu của Cơ quan dự trữ liên bang (Fed) cho biết khối lượng nợ tiêu dùng của người Mỹ đã tăng 0.7% trong quý III.
Con số này đã tăng suốt 5 năm qua do người Mỹ mạnh tay tiêu thụ, nhờ lãi suất cho vay thấp và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Nợ tiêu dùng hiện nay cao hơn 1,300 tỷ Mỹ kim so với mức đỉnh cũ năm 2008. Tiền vay mua nhà chiếm phần lớn trong tổng nợ, với $9,440 tỷ Mỹ kim, tăng $31 tỷ so với quý II. Vay nợ học phí tăng 1.4% lên 1,500 tỷ. Nợ thẻ tín dụng tăng $13 tỷ.

Hoạt động vay nợ đã hỗ trợ đáng kể cho mức tiêu thụ - vốn chiếm phần lớn nhất trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Dù vậy, số nợ này sẽ khó hoàn trả hơn nếu Hoa Kỳ bị suy thoái, khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng. Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm thứ Tư cảnh báo khối nợ công ty "đang cao kỷ lục,” nhưng không tỏ ra đặc biệt lo ngại về nợ tiêu thụ.
"Tỷ lệ nợ tiêu thụ tính trên thu nhập vẫn tương đối thấp, và gần đây đang giảm dần,” ông giải thích. Tính trên tổng sản phẩm quốc nội GDP, nợ tiêu thụ quý III tương đương 76%, cũng thấp hơn nhiều so với đỉnh vào năm 2009.
Vài tháng gần đây, chi phí vay tiền tại Hoa Kỳ đã giảm, do Fed đã hạ lãi suất 3 lần trong năm, nhằm đối phó tình trạng kinh tế trì trệ cả trong và ngoài nước. Việc này sẽ giúp ích đáng kể cho các gia đình và công ty Hoa Kỳ. Dù vậy, nó có thể càng khiến khối nợ quốc gia tăng cao.
Cơ quan Fed tại New York cho biết tỷ lệ chậm trả nợ đang tăng lên. Trong quý III, khoảng 4.8% các khoản nợ hiện đang bị chậm trả, tăng so với 4.4% quý trước đó. Lãi suất thẻ tín dụng tại Hoa Kỳ cũng đã lên 17% - cao nhất trong hơn 20 năm qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising