Wednesday, 21/08/2019 - 07:20:23

Người Mỹ sẽ tốn thêm $1,000 mỗi năm vì thuế nhập cảng

NEW YORK – Một báo cáo mới đây của hãng tài chính JPMorgan Chase cho biết, thuế nhập cảng mà Hoa Kỳ hiện đánh lên hàng Trung Quốc có thể sẽ khiến mỗi gia đình tốn thêm trung bình $600 Mỹ kim mỗi năm. Con số này sẽ tăng lên $1,000 Mỹ kim nếu Tổng Thống Donald Trump thật sự đánh thuế lên thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc.
Giới truyền thông cho rằng Tổng Thống Trump đang đùa với lửa khi mở rộng phạm vi chiến tranh thương mại với Trung Quốc sang các sản phẩm tiêu thụ. Thuế mới sẽ "ảnh hưởng rất lớn đến túi tiền của người dân và cử tri Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tổng thống 2020,” một chuyên gia của JPMorgan bình luận. Ông này cho rằng thuế nhập cảng đánh lên hàng Trung Quốc sẽ xóa sạch phần lớn lợi ích mà người dân được hưởng từ chính sách giảm thuế trước đó.
Nghiên cứu của JPMorgan cho kết quả hoàn toàn khác với tuyên bố của chính phủ. Vào Chủ Nhật trước, cố vấn Tòa Bạch Ốc Peter Navarro khẳng định "Người tiêu thụ không bị ảnh hưởng và Trung Quốc đang gánh toàn bộ chi phí.” Hai vòng đánh thuế đầu tiên của Hoa Kỳ lên hàng Trung Quốc chủ yếu nhằm vào linh kiện và hàng hóa trung gian. Dù vậy, ảnh hưởng của chúng lên các gia đình vẫn lớn, do mức thuế lên tới 25%.
Đầu tháng này, ông Trump tuyên bố đánh thêm 10% thuế với khoảng $300 tỷ Mỹ kim hàng nhập cảng từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9, nhắm vào hàng hóa thông dụng. Vào tuần trước, khi mối lo suy thoái tăng lên, chính phủ đã quyết định hoãn tăng thuế với một số sản phẩm đến ngày 15 tháng 12, nhằm giữ cho thị trường ổn định trong mùa mua sắm vào dịp Giáng Sinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp