advertisements
Friday, 03/12/2021 - 06:13:55

Người Mỹ xả rác nhựa nhiều nhất thế giới


Một phụ nữ đang bỏ chai nhựa vào bao rác nằm ở lề đường thành phố New York ngày 24 tháng 4, 2021. Hoa Kỳ đang là quốc gia xả rác nhựa nhiều nhất thế giới. (Mark Kauzlarich/ Bloomberg via Getty Images)

 

Theo một phúc trình dành cho chính phủ liên bang hôm thứ Tư tuần này, Hoa Kỳ là nước gây ô nhiễm nhựa lớn nhất với số lượng khoảng 42 triệu tấn/năm.

Con số này nhiều gấp đôi Trung Quốc và nhiều hơn tất cả các nước thuộc Liên Âu (EU) cộng lại. Trung bình, mỗi người Mỹ tạo ra khoảng 130 ký rác nhựa mỗi năm, xếp sau lần lượt là Anh và Nam Hàn với 99 ký và 88 ký nhựa/người/năm.

"Sự thành công của những phát minh về nhựa vào thế kỷ 20 đã tạo ra một lượng lớn rác nhựa trên toàn cầu, dường như có thể thấy ở khắp mọi nơi.

Rác nhựa đã trở thành một cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội, ảnh hưởng đến các cộng đồng nội địa và ven biển, gây ô nhiễm các vùng nước, đe dọa động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và đặt gánh nặng kinh tế lên những người sống phụ thuộc vào chúng,” bà Giám Đốc Khoa Học Margaret Spring của Viện Hải Dương Monterey Bay, lãnh đạo nhóm viết phúc trình, cho biết.

Sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng từ 20 triệu tấn vào năm 1966 lên 381 triệu tấn vào năm 2015, tăng gấp 20 lần trong nửa thế kỷ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có gần 1,000 loài sinh vật biển dễ bị vướng vào rác nhựa hoặc ăn phải các hạt vi nhựa, và cuối cùng đi vào cơ thể người thông qua chuỗi thức ăn.

Báo cáo cũng ước tính có khoảng 8 triệu tấn rác nhựa xả trực tiếp ra môi trường hàng năm, "tương đương việc đổ một xe rác nhựa ra đại dương mỗi phút.” Với tốc độ hiện tại, lượng nhựa thải ra biển có thể lên tới 53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030, gần bằng một nửa tổng trọng lượng cá đánh bắt từ đại dương hàng năm.

Báo cáo đưa ra một số cách để giải quyết cuộc khủng hoảng, bao gồm giảm sản xuất đồ nhựa, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng 1 lần, thông qua việc thiết lập giới hạn cho mỗi quốc gia. Ngoài ra, các nước có thể phát triển các loại vật liệu thay thế dễ phân hủy và tái chế hơn, đồng thời cải tiến công nghệ thu gom và xử lý chất thải trên sông, hồ và đại dương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements