Friday, 31/07/2020 - 04:48:41

Người Nam Hàn ‘rửa’ tiền vì sợ Covid-19


Một bà bán hàng đang thối tiền cho khách tại chợ Gwangjang ở thủ đô Hán Thành, Nam Hàn hồi tháng Tư 2020. Nhiều người sợ lây nhiễm dịch từ tiền giấy. (Getty Images)
 

 

SEOUL - Số tiền giấy bị hư tại Nam Hàn đã tăng đột biến trong thời gian qua, vì tình trạng người dân lo sợ coronavirus nên đã bỏ tiền vào microwave, máy giặt để "khử trùng.”

Ngân Hàng Trung Ương Nam Hàn (BOK) vào thứ Sáu cho biết, số lượng người dân đổi tiền bị cháy trong 6 tháng qua tăng cao gấp 3 lần bình thường. Việc này có thể là hậu quả từ các "mẹo vặt" khử trùng tiền giấy để chống lây nhiễm Covid-19.

Lượng tiền mặt được trả về ngân hàng vì bị cháy trong 6 tháng đầu năm 2020 có tổng giá trị lên đến 1.32 tỷ won (khoảng $1.1 triệu Mỹ kim). Trong cùng giai đoạn này vào năm trước, con số này chỉ là 480 triệu won (khoảng $400,000 Mỹ kim).

Thông báo của BOK xác nhận tổng số tiền giấy và tiền xu hư hại được tiêu hủy trong nửa đầu năm nay là 2.690 tỷ won. Ngoài việc dùng microwave hoặc bếp lò để hơ tiền giấy, một vài người còn dùng máy giặt để "rửa" tiền.

Trong một trường hợp điển hình, một người đàn ông họ Um đã đến ngân hàng xin đổi gần 35.5 triệu won tiền hư hại sau khi giặt bằng máy giặt. Ông chỉ được đổi lại 22.9 triệu won, bị thiệt hại gần 35% số tiền.

Vào tháng Ba, BOK thông báo phải "cách ly" tiền giấy trong 2 tuần nhằm ngăn chặn coronavirus lây lan. Đây cũng là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng tại Nam Hàn. BOK còn đốt một lượng tiền giấy để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising