Tuesday, 18/08/2020 - 06:13:18

Người ở VN lừa gần $1 triệu tiền người Mỹ mua nước rửa tay ngừa Covid-19


Bốn trong số bảy nghi can tại Việt Nam bị bắt vì tội lừa đảo người Mỹ mua thuốc rửa tay hand sanitizer. (VnExpress)

 

HÀ NỘI - Vào chiều thứ Ba, Bộ Công An cho biết họ đã bắt Nguyễn Duy Toản, Trần Quốc Khánh, Phan Đình Thư, và Đỗ Chí Huy tại quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 11/7. Đây là bốn trong bảy nghi can bị điều tra về hành vi dùng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để lường gạt tiền của người khác.

Bảy người ở nhiều địa phương đã mua hơn 300 tên miền rồi lập ra 110 trang web thương mại điện tử để bán nước rửa tay khô (hand sanitizer), nước diệt trùng, giấy tẩm thuốc diệt trùng, khẩu trang kháng khuẩn, v.v. nhưng thật sự không có hàng để bán.

Nhà chức trách ước tính hơn 5,000 khách hàng người Mỹ đã lên các trang thương mại do nhóm này lập ra để mua hàng. Khách hàng Mỹ chuyển gần một triệu Mỹ kim cho nhóm này để mua hàng.

Bộ Công An đã điều tra sau khi nhận được tin từ nhà chức trách Mỹ.

Vào tháng Ba, các nạn nhân ở 50 tiểu bang tại Mỹ gửi đơn kiện lên nhà chức trách địa phương về các nhóm nghi can điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán sản phẩm khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch.

Nhóm này tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương pháp thanh toán tại Mỹ nhằm lừa đảo và trốn tránh cơ quan thực thi pháp luật.

Giới chức thành phố Tampa, tiểu bang Florida bắt đầu điều tra theo đơn kiện vào tháng Ba. Các điều tra viên của Văn Phòng Điều Tra An Ninh Nội Địa (HSI - Homeland Security Investigation) thuộc Bộ Nội An đã khám phá gần 40,000 vụ mua bán lường gạt trị giá $975,000.

Văn Phòng HSI tại Sài Gòn đã chuyển thông tin cho Bộ Công An Việt Nam để nhờ điều tra. Chưa rõ ba nghi can còn lại là ai, có bị bắt hay chưa.

(Nguồn: VnExpress)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising