Friday, 29/07/2016 - 10:24:43

Người phụ nữ có đôi mắt nhìn được hơn 99 triệu loại màu sắc

 

 

LONDON - Sau hơn 25 năm tìm kiếm, cuối cùng các nhà thần kinh học tại Anh quốc đã tìm ra được một người phụ nữ có khả năng siêu đặc biệt mà bất kỳ họa sĩ, nhiếp ảnh gia... nào cũng thèm muốn - đó là nhìn được hơn 99 triệu loại màu sắc khác nhau so với người bình thường.

Chúng ta biết rằng, thị lực là một trong những giác quan phức tạp nhất trên cơ thể con người. Hầu hết mắt chúng ta sở hữu 3 loại tế bào hình nón, giúp phân biệt màu sắc (trichromats). Mỗi tế bào có thể phân biệt 100 sắc độ màu sắc khác nhau, khi kết hợp 3 tế bào, mắt người sẽ có thể nhận diện được khoảng 1 triệu màu sắc. Những người bị mù màu thường chỉ có 2 tế bào (dichromats) và họ nhận biết được khoảng 10,000 màu.
Tuy nhiên, có những người lại có đến 4 loại tế bào trong mắt - gọi là "tetrachromats" - đưa số lượng màu sắc mà họ có thể phân biệt được lên tới gần 100 triệu. Đó là con số mà không một nhà khoa học nào có thể ước tính.

Sự tồn tại của "tetrachromats" đã được phát hiện vào năm 1948 bởi nhà khoa học người Đức - HL de Vries. Ông đã chứng minh được rằng con hoặc cháu gái của người bị mù màu có thể có 3 tế bào nhận diện màu sắc bình thường, và 1 tế bào đột biến không nhạy cảm với ánh sáng xanh/đỏ thừa hưởng từ đời trước. Như vậy, họ có 4 tế bào nhận diện màu sắc. Tuy tế bào thứ 4 không hoạt động, nhưng nó là thứ tiềm tàng trong người.

Đến năm 2007, nhà thần kinh học Gabriele Jordan thuộc Đại học Newcastle đã thực hiện một cuộc thử nghiệm để tìm những người có đủ 4 tế bào nhận diện màu sắc đang hoạt động. Cô đặt 25 người phụ nữ có đủ 4 tế bào màu trong phòng tối, sau đó mở một thiết bị hiển thị màu. Với những người chỉ có 3 tế bào màu, họ không thể nhận ra màu sắc từ 3 vòng tròn hiển thị trên thiết bị, nhưng người có đủ 4 tế bào lại có thể làm điều này. Và thật bất ngờ, cô Jordan đã tìm được 1 phụ nữ có khả năng này - được đặt mật danh là cDa29.

Chuyên gia Jordan cho rằng, do màu sắc của những đồ vật hàng ngày thường không đa dạng, nên tế bào màu thứ 4 không có nhu cầu làm việc, và cứ thế nó bị tiêu biến dần. Do đó, cô Jordan cho rằng, để khơi gợi khả năng "tetrachromats" tiềm ẩn, chúng ta phải tạo ra các sắc độ màu hoàn toàn mới khác.

Hiện cô Jordan và các cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu về trường hợp của cDa29. Các chuyên gia cho rằng, nếu chúng ta có thể xác nhận rằng "tetrachromats" thực sự tồn tại, thì nó không chỉ giúp hiểu hơn về mặt hạn chế của giác quan con người, mà qua đó còn là động lực khiến các nhà khoa học phát triển thiết bị cảm biến nhân tạo tốt hơn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp