Sunday, 11/02/2018 - 09:26:40

Người thợ sửa xe tốt bụng với học sinh nghèo


Ông Giàu đang sửa lại chiếc xe đạp cũ để tặng học sinh nghèo.


CẦN THƠ - Nhiều năm qua, dù cuộc sống gia đình còn thiếu trước hụt sau nhưng ông Trần Văn Giàu, 54 tuổi, ngụ ở Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn vẫn bỏ công sức, tiền bạc mua xe đạp cũ về tân trang lại để tặng học sinh nghèo.

Theo lơi ông kể với báo Thanh Niên, vì mong muốn góp phần giúp đỡ học sinh nghèo có phương tiện đến trường, năm 2013, ông Giàu cùng ông Lê Văn Thảnh tìm mua xe đạp cũ về tân trang để tặng cho các em. Tiền mua xe do ông Thảnh lo, ông Giàu bỏ công sửa chữa, sơn phết lại cho đẹp.

Năm 2017, sau khi ông Thảnh mất, không còn ai lo chi phí mua xe. Vì không muốn công việc ý nghĩa này bị bỏ dở, ông Giàu quyết tâm thay thế ông Thảnh, vừa kiếm tiền mua xe cũ, vừa bỏ công để sơn, sửa làm mới lại.

“Chứng kiến nhiều em phải đội nắng, đội mưa lội bộ hàng cây số đến trường tôi hiểu được nỗi khát khao có được một chiếc xe đạp của các em. Điều đó càng thôi thúc tôi phải cố gắng làm sao có được nhiều xe để tặng,” ông Giàu cho biết.

Theo ông Giàu, có nhiều học sinh là anh, chị em trong cùng một gia đình nhưng chỉ có một chiếc xe đạp. Do giờ học khác nhau nên em này đi xe thì em còn lại phải đi bộ đến trường. Trước những hoàn cảnh này ông thấy hễ giúp đỡ được phần nào thì ông đều cố gắng hết sức.

Tiền sửa xe mỗi ngày không bao nhiêu nhưng ông vẫn trích ra vài chục ngàn đồng (vài đô) để dành mua xe. Không mua nổi xe mới, ông tìm mua những chiếc xe cũ tại những cơ sở thu mua ve chai hoặc tại các tiệm bán xe đạp cũ. Sau đó, ông đem về sửa chữa, sơn sửa lại toàn bộ.

Chi phí sửa chữa một chiếc xe tốn khoảng $30 đô. Do bận bịu với công việc sửa x echo khách làm kế sinh nhai nên ông phải tranh thủ thời giờ vào những lúc không có khách để lo việc sửa xe, mỗi chiếc mất ít nhất hai tuần mới xong.

“Cuộc sống gia đình tôi hiện nay còn nhiều thiếu thốn. May nhờ anh em địa phương thấy việc làm ý nghĩa của tôi nên cũng tham gia đóng góp tiền bạc để mua xe tặng các em,” ông Giàu cho biết.

Trong năm 2017 vừa qua, ông đã tặng 13 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học và các em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trường Nguyễn Trãi, phương Thới An.

Trương Mỹ Diệu, 34 tuổi, cho biết cuộc sống gia đình ông Giàu không “giàu” chút nào, cũng rất khó khăn. Lợi tức chính của gia đình là từ tiền sửa xe mỗi ngày của ông.

“Người giàu làm từ thiện đã là một điều quý, người có gia cảnh khó khăn như ông vẫn say mê làm từ thiện lại càng quý gấp nhiều lần.” cô Diệu nhận xét.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp