Saturday, 24/11/2018 - 08:10:52

Người thứ nhì bị viêm gan chuột tại Hồng Kông


Một người đang nói chuyện trong một tiệm làm tóc tại khu phố Nga Tsin Wai, Hồng Kông. (Getty Images)

Một bà 70 tuổi ở Hồng Kông đã bị nhiễm viêm gan chuột. Như vậy thành phố này là nơi duy nhất trên thế giới xảy ra hai trường hợp được biết về virus nhảy từ chuột sang người.


Các nhà khoa học đã khám phá trường hợp này trong khi xét nghiệm mẫu máu của những bệnh nhân trước đó bị nhiễm virus viêm gan E, sau khi ghi nhận một trường hợp thứ nhất của phiên bản chuột nơi con người cách đây mấy tháng.

Hai ca bệnh này khiến cho người ta lo ngại rằng con người dễ bị mắc bệnh đó qua chuột.
Tiến sĩ Siddharth Sridhar là một giáo sư vi sinh học tại Đại Học Hồng Kông, một trong những khoa học gia khám phá ra những ca bệnh viêm gan từ chuộc lạy sang người. Ông nói, “Đây không phải là một điều xảy ra một lần rồi thôi - nó có thể nhảy sang con người, và những người có vẻ dễ bị lây là những người có khả năng miễn dịch yếu kém.”

Ông nói rằng điều quan trọng là các viên chức thành phố tập trung vào việc kiểm soát số lượng chuột, các bác sĩ xét nghiệm bệnh nhân để tìm bệnh viêm gan chuột, và công chúng phải cẩn thận trong việc ăn những thức ăn được chuẩn bị đúng cách.

Các chuyên gia đã loan báo về ca bệnh đầu tiên, được tìm thấy trong tháng Chín nơi một ông 56 tuổi. Bệnh nhân này đã trải qua một cuộc giải phẫu ghép gan trong tháng Năm 2017, và sau đó phát triển các triệu chứng gan bất thường. Những cuộc xét nghiệm chẩn y sau đó cho thấy ông đã nhiễm virus viêm gan chuột.
Các nhà nghiên cứu đã loại trừ việc lây nhiễm qua máu và những người hiến tặng nội tạng. Thay vì vậy, họ tìm thấy khu gia cư của ông có nhiều đống rác và bằng chứng về việc chuột phá hoại, trong đó có phân chuột.
Bệnh nhân này đã được chữa trị trong mấy tháng với sự trợ giúp của thuốc kháng virus, có lẽ phải tốn thời gian lâu hơn vì hệ thống miễn dịch suy yếu của ông sau ca mổ. Trong trường hợp mới đây nhất, các triệu chứng của người phụ nữ đó đã bị xóa trong vòng mấy tuần và không cần phải dùng thuốc.
Người ta tin rằng cả hai người đó đều đã nhiễm bệnh trong năm 2017, và sống trong cùng khu phố ở Hồng Kông. Tuy nhiên các khoa học gia đã không tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hai trường hợp ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp