Sunday, 15/07/2018 - 10:26:43

Người thường được khám bởi một bác sĩ có tỷ lệ tử vong thấp hơn


(Getty Images)

Việc đến phòng mạch cùng một bác sĩ trong nhiều năm không những đem lại cho bạn sự thoải mái khi thấy một gương mặt quen thuộc, mà còn có thể cứu được mạng sống của bạn. Đó là nhận xét được ghi nhận trong một cuộc phân tích mới được công bố.

Ông Denis Pereira Gray từ St Leonard's Medical Practice và các đồng nghiệp tại đại học University of Exeter, ở nước Anh, đã phân tích các kết quả của 22 cuộc nghiên cứu từ chín quốc gia có những hệ thống y tế khác nhau. Mười tám cuộc nghiên cứu khám phá rằng những người gặp cùng một bác sĩ trong thời gian khá lâu đều có mức tỉ lệ tử vong thấp hơn khá nhiều so với những người thường thay đổi bác sĩ.
Vì những cuộc nghiên cứu đó dùng những cách thức khác nhau để đo lường sự liên tục, nên không thể có được một ước tính tổng thể về mức độ của việc giảm tỷ lệ tử vong. Một cuộc nghiên cứu mới đây xem xét 396,838 bệnh nhân tiểu đường ở Đài Loan. Ở những người có mức độ liên tục cao, tỷ lệ tử vong cao gấp đôi so với những người có mức độ liên tục thấp.

Những lợi ích của sự liên tục không chỉ giới hạn vào các bác sĩ gia đình hoặc các bác sĩ đa khoa, mà còn được áp dụng cho các bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ tâm thần và bác sĩ giải phẫu nữa.

Mối quan hệ đó có thể là vì những người có sức khỏe kém cần gặp nhiều bác sĩ khác nhau, nhưng các cuộc nghiên cứu đã tìm cách giải thích điều này.
Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân nào gặp cùng một bác sĩ đều luôn luôn có một mức độ hài lòng cao hơn, có xác suất cao là tuận theo theo lời khuyên y tế, nhận sự chăm sóc phòng ngừa chẳng hạn như chích ngừa thường xuyên hơn và có số lần vào bệnh viện một cách không cần thiết ít hơn khá nhiều.
Ông Pereira Gray cho biết, “Khi một bệnh nhân gặp một bác sĩ mà họ quen biết và hợp ý, họ nói chuyện một cách thoải mái hơn và cung cấp cho bác sĩ đó nhiều thông tin quan yếu hơn, đôi khi thông tin rất riêng tư hoặc nỗi lo lắng mà họ có. Một bác sĩ có thể điều chỉnh lời khuyên và các kế hoạch quản trị một cách tinh tế hơn.”
Tuy nhiên việc có thể cung cấp cho bệnh nhân sự liên tục đang càng ngày càng trở nên khó khăn. Hệ thống bảo hiểm y tế hiện nay tại Hoa Kỳ có thể khiến người ta phải gặp bác sĩ khác mỗi đến đến bệnh viện. Tại Anh, theo một cuộc nghiên cứu mới đây, xác suất của việc gặp cùng một bác sĩ đa khoa đã giảm 27 phần trăm, từ năm 2012 tới năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp