Monday, 17/09/2018 - 08:12:41

Người tố cáo Brett Kavanaugh muốn hợp tác trong cuộc điều tra, nhưng không muốn "gây đổ máu"


Nếu nói dối thì phải bác đơn ngay
Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) đang trả lời các câu hỏi của ký giả tại tòa nhà Quốc Hội ngày thứ Hai, về việc ông Brett Kavanaugh bị tố cáo tội tấn công xảy ra hơn ba thập niên trước đây. Bà Collins nói rằng điều quan trọng là công chúng cần được nghe lời khai từ cả hai phía, là ông Kavanaugh, và người tố cáo ông là giáo sư đại học Christine Blasey Ford. Nữ nghị sĩ có nói thêm rằng nếu ông Kavanaugh bị khám phá từng nói dối trong cuộc điều trần, thì Ủy Ban Tư Pháp có cơ sở để bác đơn đề cử chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện dành cho ông. (Win McNamee/Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Cuộc điều trần của ông Brett Kavanaugh trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện sẽ được tiếp tục, và các nghị sĩ sẽ phải cứu xét việc ông bị tố cáo tội tấn công tình dục thời còn trẻ có ảnh hưởng gì đến vai trò Thẩm Phán Tối Cáo Pháp Viện mà ông được đề cử hay không.

Trong tuần qua, nữ Nghị Sĩ Diane Feinstein cho biết bà đã chuyển lá thư của một phụ nữ đến FBI, để cơ quan này có thể đưa lá thư vào hồ sơ của ông Kavanaugh. Lúc đó bà nghị sĩ cũng như giới truyền thông Hoa Kỳ đều không tiết lộ tên của phụ nữ tố cáo ông Kavanaugh tội tấn công tình dục xảy ra khi phụ nữ còn học trung học tại một bữa tiệc được tổ chức trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Ông Kavanaugh đã sinh ra và lớn lên tại tiểu bang Maryland.

Qua ngày thứ Hai, người phụ nữ tố cáo ông Kavanaugh đã lên tiếng, và người ta được biết ngày nay bà là một giáo sư dạy môn tâm lý học tại một trường đại học ở California.

Qua lời của luật sư trên đài truyền hình ABC, nữ giáo sư Christine Blasey Ford cho biết bà muốn nói chuyện với các điều tra viên liên quan đến cuộc điều trần tại Thượng Viện. Tuy nhiên, bà rất lo ngại trở thành một Anita Hill thứ hai vì cáo buộc của bà.

Vào năm 1991, bà Anita Hill đã trình bày tại cuộc điều trần của ông Clarence Thomas, người mà lúc bấy giờ được đề cử chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Bà Hill đã kể lại trường hợp bà bị ông Thomas sách nhiễu tình dục khi bà còn làm việc tại văn phòng của ông. Sau này bà cũng là một giáo sư đại học. Thời đó ông Thomas đã được chấp thuận chức thẩm phán, một chức vụ mà ông tiếp tục giữ đến ngày nay, trong khi cuộc sống của bà Hill cũng có lúc rất khó khăn vì bà bị tai tiếng, bị cho là dựng chuyện để cản trở con đường sự nghiệp của ông Thomas, một thẩm phán bảo thủ gốc Phi Châu được đề cử bởi tổng thống George W.H. Bush.

Trong cuộc điều trần năm 1991, bà Anita Hill đã bị các nghị sĩ Cộng Hòa tấn công tới tấp và khốc liệt. Giờ đây, tương tự như ông Clarence Thomas vào năm 1991, ông Brett Kavanaugh phủ nhận sự việc tấn công tình dục bà Ford.

Vì vậy bà Christine Ford cũng ngần ngại về việc lên tiếng chống ông Brett Kavanaugh, vì dư luận có thể gây hại cho thanh danh của chính bà.

Trên chương trình "Good Morning America" vào sáng thứ Hai, một nữ luật sư đại diện bà Christine cho biết bà “sẵn sàng điều trần” nhưng không muốn dính vào một cuộc tranh chấp chính trị “gây đổ máu thường xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn.”

Bà Debra Katz, luật sư của bà Christine Ford, giải thích, "Hiện chưa rõ phía Cộng Hòa đang nói gì. Tôi đã lắng nghe một số ý kiến từ phía Cộng Hòa. Tôi nghe tường trình sáng nay là họ sẽ tranh đấu đến cùng, sẽ chất vấn bà Christine Ford. Tôi thấy đó không phải là một nỗ lực để có một cuộc điều tra công bình và kỹ lưỡng về những gì đã xảy ra. Thái độ đó rất khiêu khích, đe dọa, được đưa ra để làm cho bà Christine sợ hãi, không dám ra điều trần.”

Bà luật sư Katz nói thêm, “Điều tôi muốn nói là việc này cần phải được công bình, và bà ấy không muốn tham gia vào một cuộc đấm đá. Chúng ta muốn tìm đến sự thật. Cuộc điều trần không thể dùng như một thứ vũ khí để đánh bất cứ ai dám lên tiếng chống lại những người đàn ông đầy thế lực.”

Sau khi bà Christine Ford xác nhận mình là người tố cáo ông Kavanaugh trong một bản tin của báo Washingpost đăng ngày Chủ Nhật, qua ngày thứ Hai ông đưa ra một thông báo phản bác. Ông nói, “Tố cáo này hoàn toàn sai sự thật. Tôi chưa bao giờ làm những gì mà kẻ tố cáo đã nói. Chuyện đó chưa bao giờ xảy ra, tôi không biết kẻ tố cáo là ai cho đến khi bà ấy tự nhận mình là kẻ tố cáo vào ngày hôm qua.”

Ông viết tiếp, “Tôi sẵn sàng trả lời những thắc mắc của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện mà Ủy Ban xem là thích hợp, để bác bỏ lời tố cáo từ 36 năm trước, để bảo vệ nhân phẩm của tôi.”

Trong thư gởi được chuyển tới tay Nghị Sĩ Feinstein, bà Christine Ford cho biết bà từng bị ông Kavanaugh tấn công tình dục trong lúc dự một bữa tiệc trung học hồi còn ở tuổi thiếu niên. Trong một phòng riêng, theo tố cáo của phụ nữ trạc tuổi ông Kavanaugh, 53 tuổi, ông đã đè bà Christine này xuống và nằm lên người bà, trong lúc một người bạn nam của Kavanaugh đã có tình vặn lớn nhạc trong phòng, để át tiếng kêu cứu của bà.

Thư của phụ nữ cho biết cả hai ông Kavanaugh và bạn của ông ta đều say rượu. Họ khóa cửa để bà không thể thoát ra ngoài. Bà viết trong lá thư rằng ông Kavanaugh đã tìm cách lột quần áo của bà, có lúc cười lớn và nằm đè lên người bà, và có lúc chặn tay lên miệng khiến cho bà sợ hãi cho tính mạng của mình. Bạn của Kavanaugh thỉnh thoảng nhảy vào và đè lên lưng ông ta. Khi hai thanh niên nói chuyện với những người khác trong nhà, người phụ nữ mới có thể chạy ra ngoài hành lang và trốn vào phòng vệ sinh. Sau đó bà bỏ về nhà.

Ông Kavanaugh có nói hôm thứ Sáu, “Tôi dứt khoát quyết liệt phủ nhận điều cáo buộc này. Tôi không làm điều đó hồi còn học trung học hoặc vào bất cứ lúc nào.”

Theo thủ tục phỏng vấn một người được đề cử chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, vào đầu tháng Chín nữ Nghị Sĩ Mazie Hirono từ Hawaii có hỏi ông Kavanaugh rằng khi là người lớn, ông có bao giờ tấn công tình dục người khác. Kavanaugh trả lời “Không.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp