Sunday, 06/03/2016 - 11:18:33

Người Việt Nam đổ xô sang Thái Lan, Lào tìm việc làm khá hơn

Tìm đâu ra nơi dễ sống hơn?
Nhiều người Việt Nam đã rời bỏ miền quê và tìm đến đô thị để kiếm sống, như một phụ nữ đạp xe bán hàng rong trong hình chụp tại Hà Nội. Trong mấy năm gần đây, hàng ngàn người Việt Nam đã tìm đường qua Lào hoặc Thái Lan để làm lao công, nơi mà họ có thể kiếm được từ $300 đến $500 Mỹ kim mỗi tháng dù làm bồi bàn, giúp việc gia đình, trong khi mức lương trung bình tại Việt Nam chỉ có $170 một tháng. (Hình: Hoang Dinh Nam/ Getty Images)


Hàng ngàn người lao động từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh ở miền trung Việt Nam đã tuôn sang Thái Lan và Lào, để tìm những việc làm được trả lương cao hơn, sau dịp Tết Nguyên Đán. Đó là nội dung của một bài báo mới đây, được đăng trong mục kinh tế trên tờ The Nation tại Thái Lan.

Hoàng Ngọc Tân, 23 tuổi, ở xã Đức Long, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nói rằng anh đã được thuê tại Việt Nam, sau khi tốt nghiệp một trường huấn nghệ. Nhưng vì mức lương thấp, nên anh đã cứu xét việc sang Lào với hy vọng sẽ kiếm được tiền lương khá hơn.

Một số bạn bè của anh Tân đã có được việc làm tại Lào, với mức lợi tức hàng tháng là gần $400 Mỹ kim.
Tân nói, “Một khi tôi đến đó, tôi sẽ cần cù làm việc, và để dành tiền giúp đỡ cho cha mẹ tôi và cho cuộc hôn nhân của tôi sau này.”

Hương, một phụ nữ 24 tuổi, ở xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, cho biết rằng sau khi trở về quê nhà trong dịp Tết, cô quyết định trở lại làm việc ở Thái Lan, vì các công nhân ở đó được hưởng những mức lương cao hơn so với ở Việt Nam.

Sau khi thanh toán hết các khoản chi phí, Hương có thể để dành được khoảng $310, từ việc làm bồi bàn tại một nhà hàng ở Thái Lan.

Nguyễn Đức Thuận, người đứng đầu sở di trú của tỉnh Hà Tĩnh, cho biết rằng số lượng người nộp đơn xin passport đã tăng mạnh, trong những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên Đán (15 và 16 tháng Hai).
Thuận nói rằng các nhân viên của sở đã phải vất vả làm việc, để giải quyết hơn 1,000 tờ đơn, và ngày trên 15 tháng 2, trong khi bình thường thì họ tiếp 500 người.

Hầu hết những người nộp đơn đều đi sang Lào và Thái Lan, ông nói thêm.
Những lợi thế về địa lý, những công việc dễ tìm, và một tỷ lệ phần trăm cao của Việt kiều ở hai nước này, là những lý do khiến cho những người lao động tuôn sang Thái Lan và Lào, theo những người trong cuộc cho biết.

Đa số những người lao động Việt Nam thường vào Thái Lan bằng visa du lịch. Sau đó họ ở lại để đi làm thuê mà không có giấy phép làm việc.

Hầu hết những người lao động Việt Nam tại Thái Lan đều làm những công việc như giúp việc gia đình, hầu bàn, và công nhân trong ngành kỹ nghệ thủy sản, hoặc trên các địa điểm xây dựng, theo báo Người Lao Động tại Việt Nam.

Tính trung bình, một người làm việc có thể kiếm được mỗi tháng từ $270-$360. Một số người có thể kiếm được $450 và $540 một tháng.

Đây là một khoản tiền đáng kể so với mức lương trung bình hàng tháng của một công nhân Việt Nam, là $170 năm ngoái.

Tại tỉnh Nghệ An ở miền trung, số lượng những người lao động bất hợp pháp đi sang các nước láng giềng cũng đang gia tăng.

Hàng trăm người đã đến sở di trú để nộp đơn xin những thứ giấy tờ đi lại, như passport và giấy thông hành, sau dịp Tết Nguyên Đán.

Tô Hữu Trí, phó giám đốc sở di trú tỉnh Nghệ An, cho biết rằng số lượng đơn xin tăng lên gấp năm lần so với tỷ lệ bình thường sau dịp Tết.

Khó mà xác định chính xác số lượng những người lao động làm việc ở Thái Lan, mặc dù di cư bất hợp pháp là một vấn đề bức bách trong tỉnh này.

Số liệu thống kê từ công an tỉnh Nghệ An cho thấy rằng khoảng 378 người đã từng làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan trong năm 2014. Trong khi đó, Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội của tỉnh ước tính con số này là 800 người.Những người lao động này hầu hết đến từ các huyện Đô Lương, Con Cuông, Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

Tình trạng thiếu công nhân tại VN

Trong khi những người lao động Việt Nam vất vả cố gắng kiếm được một cuộc sống khá hơn ở ngoại quốc, thì nhiều cơ sở kinh doanh trong nước lại đang thiếu người làm việc.

Nguyễn Tiến Hòa, giám đốc Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Hà Tĩnh, trực thuộc Sở Lao Động, Thương Binh và Xã Hội, cho biết rằng 35 cơ sở kinh doanh đã tham gia hội chợ việc làm đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, tìm kiếm khoảng 300 người làm việc, trong các lãnh vực kế toán, quản trị kinh doanh, kỹ thuật cơ khí, công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, theo ông Hòa cho biết, một số 35 cơ sở kinh doanh gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm những người làm việc thích hợp, trong số đó có những người lao động chân tay, bởi vì ít công nhân ghi danh tìm việc tại trung tâm này.

Ông nói với báo Nông Thôn Ngày Nay, “Người ta không nên đổ lỗi cho nhà chức trách địa phương không thông báo cho dân chúng về vấn đề này. Trong thực tế, những người làm việc đổ xô đến những nơi nào có tiền lương cao hơn.”

Với niềm hy vọng cải thiện sinh kế của họ, nhiều người tiếp tục làm việc bất hợp pháp ở ngoại quốc, mặc dù phải đối diện với những vấn đề như là trả lương thấp, bỏ mất những biện pháp bảo vệ và bảo hiểm y tế, và gặp mức nguy cơ cao là bị sa thải, theo bà Hoa nói.
Lê Tiến Dũng, phó giám đốc Lao Động, Thương Binh và Xã Hội tỉnh Hà Tĩnh, nói rằng khó mà ngăn chặn những người lao động đi sang Thái Lan để tìm việc làm, nhưng họ cần được cảnh báo về những rủi ro mà họ có thể gặp phải.
Ông kêu gọi cần có cách thức quản lý tốt hơn đối với sổ hộ khẩu, để ngăn chặn các cư dân địa phương xuất ngoại để làm việc một cách bất hợp pháp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp