Thursday, 26/12/2019 - 06:58:09

Nguyễn Hữu Tín: "Tôi biết tôi sai" vụ Vũ Nhôm
SÀI GÒN - Thứ Năm, ngày 26/12, tòa án xét xử Nguyễn Hữu Tín, 62 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND TP HCM, cùng bốn đồng phạm về tội giao đất công cho Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ Nhôm một thời ông trùm tại Đà Nẵng, người từng giữ chức thượng tá an ninh thuộc Bộ Công An và đang thọ án tù nhiều năm. Ông Tín bị cáo buộc tội danh "Vi phạm quy định về quản lí, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí."
Tin của báo chí trong nước cho biết khoảng 7g30 sáng, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, được dẫn giải đến tòa. Riêng bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương được tại ngoại. Ông Tín trông có vẻ tiều tụy. Luật sư của ông cho biết ông ta bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận, v.v..
Trong phạm vi vụ án, vào năm 2014 ông Tín đã chỉ thị cho Lê Văn Thanh (nguyên chánh văn phòng UBND TP HCM) "giao Sở Tài Nguyên - Môi Trường hướng dẫn thủ tục" cho công ty Bắc Nam 79 của Vũ Nhôm sớm hoàn tất thủ tục pháp lý và được thuê nhà đất rộng 5,000 m2 tại 15 Thi Sách, quận 1. Sự cho phép của ông Tín và những người liên quan gây thiệt hại cho nhà nước $34.5 triệu Mỹ kim.
Là người đầu tiên bị gọi lên thẩm vấn trước hội đồng quan tòa, ông Tín cúi đầu nói, "Tôi biết tôi sai. Khi tôi nhận được văn bản của Bộ Công An và đề xuất của cơ quan tham mưu, tôi đã chấp nhận chủ trương chấp thuận thuê nhà đất 15 Thi Sách cho công ty bình phong của Bộ Công An."

Cựu phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cũng thừa nhận việc giao đất là tài sản của nhà nước phải qua đấu giá nhưng đã không thực hiện theo quy định. "Tôi chấp nhận cáo buộc, không oan sai. Chỉ xin tòa, viện kiểm sát xem xét lại khi nói tôi có vai trò chủ mưu. Tôi không chỉ đạo các bị cáo khác, tôi cũng không vì động cơ cá nhân."
Chiều cùng ngày, đứng trước vành móng ngựa, Tín cho biết ông quen Vũ Nhôm qua vài cuộc họp ở Ủy Ban Nhân Dân. Theo hồ sơ vụ án, gia đình ông Tín đã nộp $65,000 khắc phục hậu quả.
Ông Tín nói trước tòa, "Bị cáo thấy mình có trách nhiệm đền bù tài sản cho nhà nước nên đã bàn với vợ cố gắng làm sao chạy tiền để bù đắp thiệt hại do chính mình là người kí văn bản gây ra."
Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt, cựu giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi Trường, gia đình bị cáo đã nộp $17,000 mặc dù ông ta không đồng ý. Kiệt nói trước tòa, "Đúng ra tôi không đồng ý. Tuy nhiên, trong khi xét xử việc có tội hay không có tội tôi không thể khách quan được. Nên việc nộp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tôi nghĩ gia đình tôi đã làm đúng."

Bị cáo Kiệt khai thêm rằng, bản thân Sở Tài Nguyên - Môi Trường tham gia việc này là không phù hợp. Ông nói là đã nhiều lần bàn với UBND TP HCM (tức là có nói với ông Tín) nhưng không có kết quả, và "là cấp dưới nên phải ký." Tội nghiệp ghê.
Phiên xử dự kiến kéo dài đến thứ Hai tuần sau, ngày 30/12.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp