advertisements
Friday, 12/11/2021 - 05:37:53

Nhà báo Hoa Kỳ bị án 11 năm tù tại Miến Điện


Cha mẹ và em trai của nhà báo Danny Fenster, gồm ông Buddy Fenster, bà Rose Fenster, và anh Bryan Fenster đã từng vận động cho nhà báo được trả tự do tại Huntington Woods, Michigan, ngày 4 tháng 6, 2021. (Jeff Kowalsky/ AFP via Getty Images)

 

NAPYIDAW - Anh Danny Fenster đã bị tòa án quân sự Miến Điện tuyên án 11 năm tù với tội thông đồng phạm pháp, kích động chống quân đội và vi phạm quy định visa.

Bản án công bố hôm thứ Sáu dành cho Fenster, 37 tuổi, được luật sư biện hộ Than Zaw Aung công bố với báo giới. Ông Aung cho biết thân chủ của ông chưa quyết định có kháng cáo hay không.

Anh Fenster, từng làm việc cho hãng truyền thông địa phương Frontier Myanmar khoảng một năm, và bị quân đội Miến Điện bắt hồi tháng 5 khi đang tìm cách rời khỏi nước này để về Hoa Kỳ. Anh bị giam tại nhà tù Insein ở Yangon. Nhà báo Hoa Kỳ cũng đối mặt với cáo buộc xúi giục nổi loạn và khủng bố, có thể dẫn đến án tù chung thân.

"Mọi người ở Frontier đều thất vọng trước bản án này. Chúng tôi chỉ mong Danny sớm được trả tự do và có thể về với gia đình,” tờ Frontier Miến Điện nói.

Cố vấn cao cấp Richard Horsey của một nhóm hoạt động ở Miến Điện mô tả bản án với nhà báo Fenster là "quá đáng,” và cho biết thêm rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đang nỗ lực làm việc để giúp anh được tự do.

Kể từ sau vụ đảo chính quân sự hồi tháng Hai, Miến Điện vẫn chìm trong hỗn loạn với các cuộc biểu tình. Một nhóm quan sát địa phương cho biết lực lượng an ninh Miến Điện đã giết hơn 1,200 người.

Chính quyền cũng siết chặt sự kiểm soát đối với báo chí Miến Điện, một số hãng tin địa phương bị thu hồi giấy phép. Theo nhóm quan sát Reporting ASEAN, hơn 100 nhà báo đã bị bắt sau đảo chính, trong đó 31 người vẫn bị giam.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements