Thursday, 11/11/2021 - 08:53:45

Nhà biên khảo Hồ Đắc Huân ra mắt cuốn Hồn Trong Sách Cũ


Đại Tá Trần Ngọc Thống (bên trái) đang giới thiệu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân. Cả hai là đồng tác giả cuốn Lược Sử Quân Lực VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trong giới tướng lãnh và cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại hải ngoại không mấy người không biết cựu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân sau khi ông cùng cựu Đại Tá Trần Ngọc Thống và cựu Trung Úy Lê Đình Thụy xuất bản cuốn Lược Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, được coi như cuốn Quân Sử chính xác, khá đầy đủ chi tiết về sự hình thành Chính Phủ Quốc Gia, Quân Lực VNCH, hệ thống tổ chức cũng như sự ra đời của các Quân, Binh Chủng.

Trong buổi ra mắt cuốn Lược Sử QL/VNCH có Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị và 40 vị cựu Đại Tá đến tham dự, một kỷ lục chưa từng có trong các buổi ra mắt sách từ trước đến nay. Sau khi được hầu hết các tướng lãnh viết lời khen tặng và khích lệ, năm 2020 Thiếu Tá Hồ Đắc Huân viết thêm cuốn “Khóa 2 Nha Trang” cũng được các vị cựu chỉ huy trưởng Trường Hạ Sĩ Quan Nha Trang và các cựu khóa sinh Khóa 2 Nha Trang nồng nhiệt tán thưởng.

Không dừng tại đó khi tuổi đời đã 85, người cựu sĩ quan cấp tá trong QL/VNCH cảm thấy Trời cho mình còn khả năng, còn trí nhớ , nếu không viết để lại cho đời, cho con cháu mai sau biết về chính thể VNCH, về một quân lực oai hùng thì con cháu mai sau chẳng thể hiểu về cha ông họ, hoặc hiểu theo một chiều tuyên truyền, xuyên tạc đầy ác ý của phía nhà cầm quyền Cộng Sản thì ông cảm thấy có lỗi với tiền nhân, với các vị anh hùng QL/VNCH đã tuẫn tiết và hy sinh trong cuộc chống lại quân Cộng Sản xâm lược.

Với ý nghĩ đó, Thiếu Tá Hồ Đắc Huân đã sưu tập nhiều tài liệu, nhiều sách báo cũ mà nay rất khó tìm hoặc không thể tìm được sau khi quân Cộng Sản Bắc Việt xâm chiềm Miền Nam và ra lệnh tiêu hủy tất cả sách báo của chế độ cũ mà chúng gán cho tội danh là “Văn Hóa Đồi Trụy.”


Bìa cuốn sách “Hồn Trong Sách Cũ” của Hồ Đắc Huân

Các cuốn sách tìm được, ông có nêu tên và trích đoạn trong cuốn Hồn Trong Sách Cũ. Đặt tựa đề cho một cuốn sách thật không đơn giản. Tác giả phải suy nghĩ, đắn đo, chọn lựa sao cho tựa đề cuốn sách phản ánh quan điểm và nói lên ý tưởng của mình làm chủ đề. Tác giả Hồ Đắc Huân đã có 20 năm binh nghiệp với Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương, một huy chương cao quý nhất chỉ dành cho những cá nhân hay đơn vị có công Bảo Vệ Tổ Quốc.

Ông đã bị 7 năm trong lao tù Việt Cộng sau ngày 30 tháng Tư, 1975. Sang Mỹ định cư theo diện H.O9, và ông bắt đầu sưu tập tài liệu, nghiền ngẫm và viết nhiều bài báo cũng như cộng tác với vị đàn anh khả kính, xuất bản cuốn Lược Sử QLVNCH, rồi một mình viết cuốn “Khóa 2 Nha Trang.” Nay ông lại sưu tập nhiều tài liệu và viết, xuất bản cuốn sách mà ông đặt tên là “Hồn Trong Sách Cũ”.

Trong cuốn sách dày 554 trang, Ông Đồ là câu chuyện rất lý thú, hy hữu vô cùng được tác giả chọn đăng đầu tiên (trang 28), nội câu chuyện này đã cho thấy đúng là sách “có hồn” và việc ông đặt tựa đề cho cuốn sách như trên không phải là chuyện hoang tưởng.

Ngoài câu chuyện Ông Đồ, quý độc giả còn đọc thấy trong chương 1 với những chuyện kể của Người Quân Nhân VNCH trước và sau 1975; Chương 2, việc ấn định tổ chức một số đơn vị thuộc chính phủ và QLVNCH; và chương cuối cùng: Tưởng Nhớ các Thầy và Bạn Cũ, chứng tỏ ông là người bạn sống rất thủy chung, luôn giữ tinh thần tôn sư trọng đạo.

Sách được ấn hành tại Hoa Kỳ tháng 10, 2021.

Địa chỉ liên lạc với tác giả: Hồ Đắc Huân, 13292 Bersuch St, Westminster, CA 92683.

Phone: 714-414-2657.

Email: huanho5537@yahoo.com

Viễn Đông xin hân hạnh giới thiệu cùng quý độc giả Hồn Trong Sách Cũ của nhà biên khảo Hồ Đắc Huân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements