advertisements
Monday, 05/09/2022 - 09:57:58

Một trong hai anh em trong vụ đâm chết hàng loạt ở Canada đã thiệt mạng; nguyên nhân có thể do ma túy


Viên chức cảnh sát đang họp báo hôm thứ Hai, 5 tháng 9, 2022, về hai nghi can trong vụ đâm chết 10 người tại tỉnh bang miền trung Saskatchewan hôm Chủ Nhật. (Royal Canadian Mounted Police / Getty Images)


Nhà chức trách Canada đã tìm thấy xác của một trong hai nghi can ngày thứ Hai. Hồi cuối tuần qua, hai nghi can này đã cầm dao đâm thiệt mạng ít nhất 10 người trong một khu vực dành riêng cho thổ dân Mỹ.

Một viên chức của lực lượng Cảnh Sát Hoàng Gia Canada thuộc tỉnh bang Saskatchewan (Royal Canadian Mounted Police) cho biết xác của Damien Sanderson, 31 tuổi, đã được khám phá trong khu vực tự trị James Smith Cree Nation tại Saskatchewan vào khoảng 11:30 trưa thứ Hai.

Trong cuộc truy nã từ hôm Chủ Nhật, cảnh sát Canada từng cung cấp hình ảnh của Damien Sanderson và Myles Sanderson. Khi đó họ chưa nói hai người này là anh em. Giờ đây cảnh sát cho biết Damien là anh và Myles là em.

Hai anh em Sanderson bị cáo buộc đâm hàng chục người vào sáng sớm Chủ Nhật. Hậu quả có 10 người thiệt mạng, ít nhất 18 người bị thương.

Cảnh sát nói rằng Myles Sanderson, 30 tuổi, có thể đã bị thương nhưng họ không chắc. Còn Damien thì chết không do chính mình gây ra, cảnh sát khẳng định.

Bà Rhonda Blackmore, Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng Saskachewan, nói trong cuộc họp báo chiều thứ Hai về nghi can Myles có thể bị thương, “Chúng tôi muốn cho công chúng biết rằng hắn ta có thể tìm nơi chữa trị vết thương. Điều đó không có nghĩa là hắn ta không còn nguy hiểm.”

Nghi can Myles từng có nhiều tiền án về tội bạo động và cướp tài sản, cảnh sát nói. Anh ta đã bị cảnh sát thành phố Saskatoon truy nã từ hồi tháng Năm, vì tội ngưng trình diện trong lúc được tại ngoại trong khi đang thọ án về nhiều tội phạm khác.

Bà Phụ Tá Cảnh Sát Trưởng cho biết về nghi can Damien đã chết, rằng những vết thương trên cơ thể của Damien không do chính anh ta tự gây cho mình. Bà Rhonda nói cần thời gian để biết thêm về những vết thương của Damien.

Nữ viên chức cảnh sát nói rằng tử thi được tìm thấy “ở ngoài trời trong khu vực rậm cỏ gần ngôi nhà mà cảnh sát đến điều tra.”

Trả lời một câu hỏi, rằng liệu có phải Myles Sanderson đã giết anh của mình, bà Rhonda Blackmore nói rằng các điều tra viên còn tìm hiểu, chưa biết rõ có giết hay không giết.


Damien Sanderson, bên trái, và Myles Sanderson (Royal Canadian Mounted Police / Getty Images)

Nếu tính luôn Myles Sanderson, thì có tới 19 người bị thương trong hàng loạt vụ tấn công sáng Chủ Nhật xảy ra tại 13 địa điểm trong vùng khu vực tự trị của người bản địa.

Cộng thêm vụ tìm thấy xác của nghi can Damien Sanderson, biến cố đẫm máu này có tổng cộng 11 người thiệt mạng.

Tính đến chiều thứ Hai, cảnh sát chưa chính thức công bố tên tuổi của 10 nạn nhân. Họ chỉ nói rằng trong số này không có trẻ em hoặc trẻ sơ sinh. Nạn nhân trẻ tuổi nhất là một người sinh năm 1999, tức là khoảng 23 tuổi.

Trong 10 người tử thương có cả nam lẫn nữ. Các nguồn tin báo chí địa phương cho biết trong các nạn nhân có một phụ nữ có hai con, một ông lão góa vợ 77 tuổi, và một nữ nhân viên cứu thương đến trợ giúp
Các điều tra viên tin rằng vài nạn nhân đã là mục tiêu của hai nghi can, còn những người khác thì có lẽ vì có mặt tại chỗ nên bị đâm. Tất cả 10 nạn nhân đều chết vì bị đâm bằng dao, cảnh sát cho biết.

Thủ Tướng Justin Trudeau nói rằng những vụ tấn công này khiến cho mọi người đều rất sửng sốt và đau lòng. Thủ tướng nói ông và toàn dân Canada đều gởi lời cầu nguyện đến tất cả các nạn nhân và gia đình của họ.

Thủ Tướng Justin Trudeau cũng khẳng định, “Loại bạo động này, hay tất cả mọi hành động bạo lực, đều không thể chấp nhận ở đất nước của chúng ta.”

Tại Canada rất hiếm khi có những vụ giết người hàng loại như tại Hoa Kỳ. Vì vậy vụ đâm nhiều người này đã gây bằng hoàng cho dân Canada. Đây là một trong những biến cố chết nhiều người nhất tại Canada trong thời cận đại.

Những người trong cộng đồng thổ dân nói rằng nạn nghiện ma túy đang lan tràn ở đây, và cả hai anh em Damien và Myles Sanderson đều say ma túy trong lúc gây tội ác. Hai anh em cũng là người gốc thổ dân. Cảnh sát chưa nói gì về yếu tố ma túy hay chất cồn liên quan đến hàng loạt vụ tấn công bằng dao này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements