Thursday, 31/08/2017 - 08:01:17

Nhà đất tiếp tục khan hiếm


Một ngôi nhà được rao bán tại Los Angeles. (Getty Images)

Theo Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (National Association of Realtors - NAR), thị trường địa ốc cuối tháng Bảy vừa qua tiếp tục nằm trong tình trạng khan hiếm nguồn cung ở mức thấp hơn 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước tình hình giá nhà tăng lên không dừng, nhiều người nghĩ sẽ chẳng ai thèm đi mua nhà nữa, và như thế nhu cầu sẽ giảm ngay. Nhưng không hẳn như vậy. Nhà đất tại các vùng đô thị lớn và ngoại ô vẫn luôn hấp dẫn khách hàng.

Tốc độ mua bán nhà đất diễn ra khá nhanh, và nhanh hơn mỗi tháng, đặc biệt là ở những khu vực trước đây được xem là “khá ảm đạm,” nay khởi sắc vì nhu cầu từ những người mua lần đầu rất cao.

Theo một nghiên cứu của Genworth Mortgage Insurance, nhà ở của một gia đình có giá từ $200,000 đến $250,000 Mỹ kim là phân khúc phát triển mạnh nhất trong quý II năm nay, tăng 33% so với năm trước, nhưng khối lượng vẫn còn rất “khiêm tốn,” chỉ có khoảng 13,000 căn nhà trên toàn quốc. Điều này chỉ ra rằng các công ty xây dựng đang hoạt động ở mức rất “cầm chừng” trong thời gian qua.

Về giá cả, sau một đợt giảm nhẹ hồi tháng 5, giá đã vọt trở lại vào tháng 6, ở mức tăng trung bình 5,8% so với một năm trước, theo bản báo cáo mới nhất của S & P CoreLogic Case-Shiller. Seattle (Washington), Portland (Oregon), và Dallas (Texas) là những nơi có mức tăng cao. Seattle tăng 13.4%, Portland tăng 8.2% và Dallas tăng 7.7%.

David Blitzer, giám đốc điều hành và chủ tịch S&P Dow Jones Indices, nói với đài CNBC, "Bức tranh của thị trường địa ốc hiện nay là giá thì cao, hàng lại hiếm. Giá cao hơn, tất nhiên sẽ làm suy yếu khả năng chi trả, nhưng các yếu tố khác, như việc làm được cải thiện, lương được tăng, cũng như tỷ lệ vay thế chấp tiếp tục thấp khiến nhu cầu cứ thế mà tăng và giá vẫn cứ “leo thang.”

“Yình hình thị trường địa ốc như thế, không thấy khả quan chút nào," Blitzer nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp