Monday, 18/06/2018 - 07:59:57

Nhà hàng bị sạt nghiệp vì cho thực khách ăn món lẩu thả giàn


Khách từng xếp hàng ăn từ sáng sớm đến chiều tối, khiến tiệm bị vỡ nợ. (Erin Chan/SCMP)

THÀNH ĐÔ – Giỏi nấu ăn là một chuyện, cần phải biết kinh doanh nữa thì may ra mới thành cồng. Một nhà hàng lẩu Tàu đã học bài học đau thương này, và chính dân Trung Hoa cũng khuyên nhau rằng đừng bao giờ xem thường khả năng ham ăn của người Tàu.

Tin địa phương cho biết tiệm đã phải đóng cửa vĩnh viễn trong tuần qua, vì khách hàng (bất thiện) đã lạm dụng cách thức ăn thả giàn all-you-can-eat khiến cho tiệm này bị mắc nợ hơn $100,000.

Theo tin của báo Chengdu Economic Daily, nhà hàng Jiamener tại thành phố Thành Đô đã cho khách hàng ăn theo cách trả tiền một lần $25 và all-you-can-eat.

Với giá vốn đã rẻ này, khánh hàng trả $25 và nhận được một tấm thẻ thành viên cho phép họ ăn không giới hạn trong một tháng.

Thế nhưng ăn một mình chưa đủ, một số khách hàng đã cho thân nhân (và bạn bè) của họ dùng tấm thẻ, khiến cho thẻ trả tiền một lần bị ăn quá nhiều.

Nhà hàng dành cho cư dân trong khu phố này đã không chịu nỗi chỉ trong tháng đầu tiên từ khi đăng quảng cáo cho ăn thả giàn. Kể từ khi có mục all-you-can-eat, mỗi ngày nhà hàng đã có hơn 500 thực khách. Người ta sắp hàng dài đứng chờ trước khi nhà hàng mở cửa, và kéo dài tới khuya vượt quá giờ đóng cửa.

Mạng xã hội Trung Quốc đã bàn tán xôn xao từ khi hay tin nhà hàng bị vỡ nợ vì cho khách ăn thả cửa.
Một người dùng mạng Weibo là Si Yan Du Bu nói, “Người chủ nhà hàng này thực là bất cẩn, không suy nghĩ cho thấu đáo.”

Shao Xingfeng, một người khác dùng Weibo, nói thêm, “Chủ nhà hàng đã hại công việc kinh doanh của ông ta. Ở Trung Quốc thì người ta không nên làm ăn theo kiểu này, vì thực khách Trung Hoa có thể ăn cho đến khi nhà hàng bị phá sản.”

Một người dùng khác lấy tên “Come to shout together GY” nói, “Đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng ham ăn của người Trung Hoa!”

Các chủ nhân của nhà hàng này nói với nhật báo rằng họ dự đoán sẽ lỗ vốn trong giai đoạn quảng cáo, nhưng từng hy vọng rằng họ sẽ có thềm khách hàng trở lại sau thời gian quảng cáo all-you-can-eat.
Họ cũng nói rằng họ hy vọng sẽ làm giảm bớt các mức chi phí tính chung với những cơ sở cung cấp khác, khi họ tăng khối lượng trong những lần họ mua thực phẩm.

Đồng chủ nhân Su Jie nói rằng vấn đề chính là thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh nơi các chủ nhân. Họ chỉ mới mở nhà hàng này từ tháng 12 vừa qua.

Ông nói với nhật báo Chengdu Economic Daily, “Lối ứng xử không văn minh của các thực khách là thứ yếu. Vấn đề chính yếu là việc quản trị kém cỏi của chúng tôi.”

Món lẩu rất được ưa chuộng ở Thành Đô, nơi có dân số hơn 10 triệu người.
Ước tính có khoảng 20,000 nhà hàng lẩu nằm rải rác khắp thành phố.
Theo dữ liệu được công bố bởi Sina, đại công ty internet của Trung Quốc, các cư dân Thành Đô đã chi ra $3 tỷ để ăn tại các nhà hàng lẩu trong năm 2016, tức hơn $800 một người.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp