advertisements
Wednesday, 23/10/2019 - 07:33:23

Nhà hàng Việt Cafe 63 bị cáo buộc trả lương bằng thức ăn


Cafe 63 là một trong các nhà hàng khá nổi tiếng với người Úc tại Chermside, Brisbane. (Quandoo.com.au)


BRISBANE – Các chủ nhân của một nhà hàng lớn và nổi tiếng tại phía bắc thành phố Brisbane, Úc đã bị cáo buộc trả lương bằng thức ăn, đồ uống, và các món tráng miệng thay vì bằng tiền. Các nhân viên bị trả lương như vậy gồm cả những người nấu ăn trong bếp cũng như tiếp viên phục vụ tại bàn hoặc tại quày tính tiền. Các chủ nhân sẽ phải ra tòa vào đầu năm sau.

Tin của truyền thông Úc cho biết nhà hàng bị cơ quan thanh tra chiếu cố là Cafe 63 tại Chermside. Nhà hàng này thuộc công ty Timi Trading Pty Ltd, làm chủ bởi cặp vợ chồng gốc Việt là Lê Hoàng Tiến và Nguyễn Duy Võ Minh, cùng với ông Hamish Watson, người giữ vai trò đồng chủ nhân và giám đốc của công ty.

Ba người này bị tố cáo trả lương không đúng luật Úc đối với 11 nhân viên mà hầu hết đều đến Úc bằng chiếu khán Visa, không là công dân Úc. Trong số 11 nhân viên có bảy người dưới 21 tuổi.

Các thanh tra của cơ quan Fair Work đã thực hiện cuộc điều tra và cho biết 11 nhân viên bị trả lương bằng thức ăn, nước uống trong khoảng thời gian từ tháng Tám 2017 đến tháng Giêng 2018.

Cơ quan Fair Work nói rằng các nhân viên chỉ được trả lương mức tối thiểu khi họ làm việc phụ trội hoặc trong ngày nghỉ lễ.

Fair Work cáo buộc Cafe 63 tại Chermside đã trả lương trị giá $42 Úc kim ($29 Mỹ kim) một ngày bằng $20 tiền thức ăn, $7 món tráng miệng, và $15 thức uống. (Mỗi ngày mà ăn hết mấy thứ này thì chắc nhân viên mập dữ nhen.)
Nhà hàng Cafe 63 cũng bị cáo buộc không giữ hồ sơ tài chánh chu đáo, khiến cho việc kiểm tra rất khó biết tiền ra tiền vô như thế nào, chưa kể gây hiểu lầm.

Trong trường hợp bị kết tội, công ty Timi Trading có thể bị phạt tối đa $63,000, trong khi ông Tiến, bà Minh, và ông Hamish có thể bị phạt tối đa $12,600 cho mỗi cáo buộc.
Cafe 63 tại Chermside được báo chí địa phương mô tả là một trong các quán khá nổi tiếng ở thành phố Brisbane, với khoảng 40,000 thực khách được phục vụ mỗi tuần. Theo trang mạng Westfield Chermside, nhà hàng Cafe 63 đã lừng danh với các món ăn sáng và các loại nước uống cafe tuyệt hảo.
Tòa Liên Bang tại Brisbane sẽ xử vụ truy tố này vào ngày 21 tháng Hai năm sau.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements