Wednesday, 06/12/2017 - 10:00:18

Nhà hoạt động Bee Nguyễn tạo lịch sử, đắc cử chức dân biểu tại Georgia

Gia đình của Bee Nguyễn là thuyền nhân từ Việt Nam.

 

 

ATLANTA - Trong cuộc bỏ phiếu đặc biệt vòng thứ nhì tại khu vực thành thị Atlanta, cô Bee Nguyễn đã qua mặt một ứng cử viên khác cũng thuộc đảng Dân Chủ và thắng ghế dân biểu Hạ Viện Tiểu Bang Georgia.

Kết quả của cuộc bỏ bỏ phiếu ngày thứ Ba, 5 tháng 12, cho thấy Bee Nguyễn giành được 52 phần trăm số phiếu tại địa hạt cử tri Hạ Viện số 89. Anh Sachin Varghese nhận được 48 phần trăm.

Ghế dân biểu tiểu bang này do ông Stacey Abrams để lại, vì ông tham gia cuộc đua chức thống đốc. Ông cũng là một đảng viên Dân Chủ.

Cuộc đua giữa Bee Nguyễn và Sachin Varghese là một trong bốn cuộc bỏ phiếu vòng nhì cho Hạ Viện Georgia được người dân bầu chọn trong cùng ngày.

Bất kể kết quả của cuộc đua như thế nào, kết quả giữa Bee Nguyễn và Sachin Varghese đều mang tính chất lịch sử. Cô Bee Nguyễn là di dân gốc Việt Nam đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện tại tiểu bang Georgia. Còn anh Sachin Varghese là một di dân gốc Ấn Độ và cũng là một luật sư.

Bee Nguyễn gốc Việt Nam và Sachin Varghese gốc Ấn Độ.

Cả hai ứng cử viên đều được 36 tuổi. Bee Nguyễn là sáng lập viên của một hội giáo dục phi lợi nhuận. Bee Nguyễn và Sachin Varghese từng dẫn đầu trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 11, 2017.

Hai ứng cử viên cho biết nguồn gốc di dân đã ảnh hưởng rất nhiều đến quan điểm chính trị của họ. Cả hai đều đề cao các chương trình giáo dục, bình đẳng trong xã hội, và quyền lợi y tế cho mọi người.

Gia đình của Bee Nguyễn là thuyền nhân từ Việt Nam. Sau năm 1975, cha của cô bị chế độ cộng sản bắt vào trại tù cải tạo ba năm. Cùng với khoảng 30 người khác, họ vượt biển trên một chiếc tàu đánh cá và đến Thái Lan vào cuối thập niên 1970. Từ đó gia đình họ Nguyễn được tị nạn tại Iowa và cuối cùng định cư tại Georgia.

Bee Nguyễn từng nói với báo chí địa phương trước ngày bỏ phiếu 7 tháng 11, “Cha mẹ tôi đã cảm thấy bất lực trước hoàn cảnh khi họ mới đến Mỹ. Điều đó thúc đẩy tôi phải hoạt động để luôn luôn giúp đỡ những người khác không cảm thấy bất lực như vậy. Chúng tôi trợ giúp để họ được hoàn toàn tự lực cánh sinh.”

Bee Nguyễn cho biết thêm, “Tôi không bao giờ cúi đầu chấp nhận. Tôi là con cừu đen trong gia đình. Bức phá ra ngoài nếp sống bình thường trong gia đình di dân là một thử thách lớn. Điều đó đã khiến cho tôi trở thành một nhà hoạt động xã hội, một người tranh đấu cho người khác.”

Tổ chức phi lợi nhuận của cô là hội Warehouse tại Athena. Hội này cung cấp chương trình học thêm sau giờ học dành cho các thiếu nữ trong hoàn cảnh thiếu thốn. Một trong những dự luật mà Bee Nguyễn sẽ vận động là luật bắt buộc cảnh sát phải thu thập những chứng cớ về tình trạng tấn công tình dục, để có thể bảo vệ phụ nữ không trở thành nạn nhân của nạn bạo hành.

Không chỉ là người Việt Nam đầu tiên đắc cử vào Hạ Viện Georgia, cô Bee Nguyễn cũng là phụ nữ người Mỹ gốc Á Đông thuộc đảng Dân Chủ đầu tiên giữ một chức vụ cấp tiểu bang tại Georgia.

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, Bee Nguyễn nhận được nhiều phiếu nhất trong số các ứng cử viên tranh cử. Tuy nhiên, vì chỉ có 40 phần trăm số phiếu nên cô phải tranh cử vòng thứ nhì. Trong vòng đầu, số tiền mà Bee Nguyễn đã gây quỹ được là $90,272, khá thấp so với $215,294 của anh Sachin Varghese.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp