advertisements
Wednesday, 29/01/2020 - 07:10:22

Nhà hoạt động môi trường bị giết ở Mexico

Ông Homero Gonzalez (Facebook)


MEXICO CITY – Nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của một nhà bảo vệ môi trường, người hoạt động rất năng nổ trong việc bảo vệ khu trú đông của loài bướm monarch tại Mexico, theo công tố viên cho biết hôm thứ Tư. Cảnh sát tại tỉnh bang Michoacan nói thi thể đã được xác định là ông Homero Gonzalez, người mất tích từ ngày 14 tháng 1.
Vào tuần trước, công tố viên đã thẩm vấn 53 cảnh sát địa phương trong vụ mất tích của ông Gonzalez, chủ tịch hội đồng quản lý khu bảo tồn bướm El Rosario. Các nhà hoạt động cho rằng cái chết của ông Gonzalez có thể liên quan đến việc đốn cây bất hợp pháp, việc khai thác nguồn nước trái phép, hoặc tranh chấp về thu nhập từ tiền bán vé cho du khách.

Các nhà bảo vệ môi trường, những người cùng làm việc với ông Gonzalez, nói rằng cái chết của ông rất đáng lo ngại. “Nếu họ có thể bắt cóc và sát hại bất kỳ ai làm việc cho khu bảo tồn, vậy ai sẽ tiếp tục bảo vệ cho môi trường của Mexico,” một người nói.
Ông Gonzalez là cựu nhân viên quản lý đất ở địa phương, và là người dẫn đầu các nỗ lực bảo vệ các khu rừng thông trên đỉnh núi, nơi đàn bướm monarch sống qua mùa đông. Mỗi năm, hàng triệu con bướm monarch di cư về các khu rừng ở Michoacan và nhiều khu vực khác, sau khi vượt qua quãng đường 3,400 dặm từ Hoa Kỳ và Canada. Chúng cần các rừng cây khỏe mạnh để che chắn và bảo vệ chúng khỏi mưa và thời tiết lạnh.

Mexico trong thời gian qua đã cố gắng kiểm soát nạn đốn cây bất hợp pháp. Nhưng gần đây, nhà chức trách lại nhận được báo cáo về tình trạng gia tăng đốn cây, dưới danh nghĩa là dọn dẹp cây bị sâu bệnh. Tranh chấp về nguồn nước cũng xảy ra trong khu vực, đồng thời, những người trồng cây bơ đã thèm muốn vùng rừng núi này từ lâu, do nơi đây có điều kiện hết sức lý tưởng để trồng loại cây có giá trị kinh tế cao này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements