Tuesday, 19/11/2019 - 07:15:49

Nhà nước không lo, gia đình phải đóng chi phí đưa 39 nạn nhân về quê hương


Mẹ của anh Nguyễn Văn Nhân đang khóc trước bàn thờ của con trai tại nhà ở huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. (Trí Thức Trẻ)

 

Một số gia đình nạn nhân trong vụ 39 người chết trong xe vận tải đông lạnh ở Anh Quốc đã ký giấy ủy quyền cho các cơ quan chức năng lo hậu sự cho người thân và cam kết sẽ hoàn trả chi phí mà nhà nước Việt Nam ứng trước.
Cho tới chiều thứ Ba, ngày 19/11, một số gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh nói với đại BBC tại Luân Đôn rằng họ đã gặp chính quyền địa phương và được cho hai cách thức - đưa thi hài hoặc đưa lọ tro về Việt Nam với hai chi phí khác nhau.
Mức phí “đã được hỗ trợ 50%” để đưa thi hài từ Anh Quốc về sân bay Nội Bài sẽ là 66,240,000 đồng VN (hơn $2,800 Mỹ kim) và đưa tro cốt về là 41,100,000 đồng ($1,800), ba gia đình nói với BBC.
Họ nói họ được cho lựa chọn cách thức trả ngay chi phí này, hoặc được nhà nước ứng trước và gia đình hoàn lại sau.

Từ lời kể của các gia đình nạn nhân, đài BBC cho rằng dường như chính quyền các địa phương có lời giải thích khác nhau về mức hỗ trợ chi phí của chính phủ hai nước trong việc đưa các nạn nhân về Việt Nam.
Mười ngày trước, nhiều gia đình ở Hà Tĩnh đã được chính quyền vận động ký vào đơn xin nhận tro cốt, nhưng sau đó các gia đình đã rút đơn lại vì muốn nhìn mặt con mình lần cuối.
Ông Hoàng Văn Hoa, cha của nạn nhân 18 tuổi Trần Thị Mai Nhung, ở Diễn Châu, Nghệ An, cho BBC biết sáng thứ Ba, chính quyền địa phương đưa cho gia đình ông giấy để ký vào, ủy quyền cho Sứ quán Việt Nam tại Anh quốc làm thủ tục để đưa thi hài con gái ông về.
Ông cũng nói gia đình đã ký vào giấy cam kết về chuyện chi phí, được đánh máy sẵn "theo mẫu rõ ràng của Sở Ngoại Vụ, và Bộ Ngoại Giao Việt Nam gửi về".

"Họ nói là phải nộp 66,240,000 đồng cái tiền đó. Gia đình cũng đồng ý ký vô để đưa thi hài của cháu về. Họ cũng nói là giá này là đã có hỗ trợ của bên Anh và bên Việt Nam rồi. Gia đình chỉ cần bỏ từng đó tiền là họ đưa về sân bay Nội Bài," ông Hoa nói với BBC qua điện thoại.
Ông cũng cho biết là gia đình ông xin ký nợ của nhà nước vì “hoàn cảnh khó khăn không có tiền để nộp liền.”
“Bây giờ phải bán đất bán nhà mà trả nợ chứ sao. Con tôi đã mất rồi thì phải trả nợ chứ biết kêu ai," ông Hoa nói. "Cháu về chậm ngày nào thì gia đình đau khổ ngày đó nên mong làm sao cho cháu về càng sớm càng tốt. Vợ tôi ngày nào cũng phải tiêm, phải truyền, không ăn được, nằm liệt gường liệt chiếu rồi. Sợ có khi đưa con về nhà thì mẹ đã chết rồi."

Chị Võ Thị Hồng, chị gái của nạn nhân Võ Nhân Du, 19 tuổi, ở xã Thiên Lộc, huyện Thiên Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết gia đình chị cũng đã ký giấy ủy quyền và xin nhà nước ứng trước chi phí.
"Hôm nay gia đình có lên gặp chính quyền địa phương, họ đưa ra hai phương án với hai mức phí: đưa thi hài về thì mức vì mức phí là 66,240,000 đồng và đưa tro cốt về thì mức phí là 41,100,000 đồng.
"Người ta giải thích là đây là mức giá đưa từ ở bên kia về tới sân bay ở bên Việt Nam và họ hỗ trợ cho 50%. Người ta cũng không nói họ là ai,” chị Hồng nói với BBC qua điện thoại chiều 19/11.
"Đó là mức phí từ bên Anh về Nội Bài, còn mức phí từ Nội Bài về nhà thì nghe người ta nói là có thể phát sinh và còn phải hơn như thế nữa."
Chị Hồng cho biết ngoài gia đình chị còn có bốn gia đình khác cũng được mời lên Ủy Ban Nhân Dân xã sáng 19/11, và cả năm gia đình cùng ký vào giấy ủy quyền và giấy cam kết sẽ trả lại chi phí mà chính phủ ứng trước.

Chị nói, "Nhà nước đứng ra lo xong lúc nào xong công việc thì gia đình mình sẽ đi vay mượn chi trả cho nhà nước. "Gia đình thì không có tiền tại vì tiền vay mượn để cho em đi rồi sổ đỏ là cầm cố hết rồi."
Ông Hoàng Văn Hải, cha của nạn nhân 24 tuổi Hoàng Văn Hợi, cho BBC biết cách đây vài ngày lãnh đạo và công an huyện Yên Thành, Nghệ An, có đến làm việc với gia đình ông.
Ông cho biết gia đình ông đồng ý với chính quyền đưa tro cốt con trai về "để cho nó nhanh và đảm bảo vệ sinh môi trường," nhưng "chưa thấy nói gì về chi phí".
"Hôm Phó Chủ Tịch huyện và Công An huyện về, tôi hỏi họ có công văn hay văn bản gì của chính phủ thì cho tôi xem chút. Thì ông ấy nói đây đang làm bí mật nên chỉ có trích một đoạn của công văn nói nước Anh từ chối hỗ trợ đưa thi hài về nước," ông Hải nói.
"Chính quyền nói nếu mà vội [đưa cháu về] thì cứ sang bên Anh mà đem về. Thì mọi chi phí tài chính là gia đình phải chịu."
Ông Hải cũng cho biết gia đình ông đang gặp khó khăn lớn về tài chính vì "bao nhiêu tiền thì dồn vào cho cháu đi rồi."

"Cho tới giờ phút này gia đình rất là mỏi mòn rồi, tất cả bà con rất là mỏi mòn rồi, nhưng không có một thông tin nào về khi nào [thi thể/tro cốt] về cả," ông Hải cho biết.
Nói với VietnamNet, ông Nguyễn Đình Gia, cha của nạn nhân Nguyễn Đình Lượng ở Can Lộc, Hà Tĩnh, cho hay, “Gia đình phải đóng chi phí hơn 66 triệu đồng để đưa thi hài của con về nước" và vì gia đình ông hoàn cảnh khó khăn nên “mong được các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí để đưa thi hài con trai về quê sớm nhất.
Trong số 39 người thiệt mạng có 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An. Các nạn nhân gồm 31 người đàn ông và 8 phụ nữ bị phát hiện đã chết hôm 23/10 tại một khu công nghiệp ở Essex, trong một xe tải đông lạnh, đi từ Zeebrugge, Bỉ.
Hai nạn nhân trẻ nhất mới 15 tuổi, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi, phần đông trong độ tuổi từ 18 đến 30. Ngoài hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, các tỉnh thành khác cũng có công dân bị thiệt mạng ở Anh là Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế, Hải Phòng và Hải Dương.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp