Monday, 13/08/2018 - 10:08:39

Nhà ở Quận Cam, một trong những nơi đắt nhất nước Mỹ; phải làm 104 giờ mỗi tuần để trả tiền nhà


Giá nhà quá cao là yếu tố hàng đầu khiến nhiều người phải sống lang thang ở ngoài đường tại Nam California. Trong hình chụp vào tháng Sáu 2018, một người đang sống tạm bợ ở dưới phố Los Angeles. (Frederic J. Brown/Getty Images)

WESTMINSTER – Tinh trạng vô gia cư, mức lương thấp, chi phí sinh hoạt và tiền nhà gia tăng đều đặn, biến Orange County thành một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất so với khả năng trang trải để sinh sống tại Hoa Kỳ. Đó là kết luận của bản phúc trình hàng năm về các chỉ số cộng đồng Quận Cam (Orange County Community Indicators Report).

Tình trạng đó vẫn xảy ra cho dù Quận Cam đã có mức gia tăng công ăn việc làm, và tỷ lệ thất nghiệp thấp, theo bản báo cáo năm 2018 được công bố trong tháng Bảy cho biết.

Theo bản phúc trình thường niên dày 80 trang này cho thấy, những mức chi phí nhà ở hiện thời là 356 phần trăm cao hơn mức trung bình quốc gia. Báo cáo thường niên này nói thêm, “Cảm giác nhận thấy rằng Quận Cam là một nơi đắt đỏ để trở nên nghèo túng không phải chỉ là một câu nói, mà chính là một điều có thật.”

Mức lợi tức trung bình của các cư dân Quận Cam không thể nào đáp ứng được với những mức chi phí tăng cao.

Những phân tích dữ kiện đã được thực hiện bởi các cơ sở gồm Children & Families Commission of Orange County, CalOptima, Orange County United Way, Hope through Housing, Orange County Community Foundation, và Sở Giáo Dục Orange County.

The Country of Orange và Orange County Business Council (Hội Đồng Kinh Doanh Quận Cam) cũng đóng góp thêm cho sự phân tích.

Giá bán nhà trung bình của một “ngôi nhà hiện hữu cho một gia đình cư ngụ đã đạt mức $785,500 trong tháng 12, tăng 5.4 phần trăm so với mức trung bình $745,000 trong năm 2016.

Bản báo cáo viết, “Tỷ lệ những người mua nhà lần đầu tiên, có thể đủ khả năng mua nhà ở cấp độ thấp nhất, đã giảm xuống còn 40 phần trăm, giảm từ 43 phần trăm trong hai năm 2015 và 2016. Một người mua nhà lần đầu sẽ cần mức lợi tức tối thiểu chừng $102,000, để hội đủ điều kiện mua một căn nhà ở cấp độ thấp nhất tại Quận Cam.”

Los Angeles là hạt duy nhất khác, trong những khu vực lân cận, có tỷ lệ tương đường với Orange County, theo một cuộc so sánh khu vực của Hiệp Hội Địa Ốc California (California Association of Realtors).
Cuộc nghiên cứu của Quận Cam cho thấy rằng “một căn nhà ở cấp độ thấp nhất được định nghĩa là một căn nhà có giá 85% của mức trung bình, tức là khoảng $671,000 ở Quận Cam trong tháng 12 năm 2017.”

Giá bán trung bình một căn nhà cho một gia đình cư ngụ ở Quận Cam đã tăng từ $453,524 trong năm 2008, lên tới $785,500 trong năm 2017, so với mức trung bình trên toàn tiểu bang là $283,060 trong năm 2008, và $549,560 trong năm 2017.

Có mức gia tăng trong số lượng việc làm trong một số lãnh vực, có những mức tăng lợi tức trung bình, và tỷ lệ thất nghiệp giảm bớt. Tuy nhiên ba yếu tố này là không đủ để đối phó trước sự gia tăng trong chi phí sinh hoạt, mà bản phúc trình nói là 87 phần trăm cao hơn so với mức trung bình quốc gia.
Để đủ tiền mua một căn nhà chung cư có một phòng ngủ với giá trung bình, người ta cần phải làm việc với mức lương $28.71 một giờ, tức là “tương đương với gần $60,000 một năm,” theo bản báo cáo về các chỉ số. Bản phúc trình xếp hạng Quận Cam hiện nay là thị trường cho thuê đắt nhất ở miền Nam California.

Văn bản này cho biết, “64% trong tổng số việc làm ở Quận Cam không kiếm đủ tiền để trả tiền thuê trung bình cho một căn nhà có một phòng ngủ.”

Một người làm việc với mức lương tối thiểu chỉ có có thể đủ sức trả tiền thuê nhà hàng tháng là $572. Trong khi đó, “tiền thuê trung bình theo thị trường” cho một căn nhà có một phòng ngủ hiện thời là $1,493, và cho một căn nhà có ba phòng ngủ là $2,626, theo một bản phân tích của Bộ Gia Cư Và Phát Triển Đô Thị Hoa Kỳ, về các dữ liệu Tiền Thuê Thị Trường Sòng Phẳng được cho thấy trong bản báo cáo đó.

Điều này khiến cho một “người làm việc với lương tối thiểu” điển hình trong năm 2018 phải làm việc 104 giờ mỗi tuần, để trả tiền thuê một căn nhà chung cư có một phòng ngủ với mức giá trung bình.

Bản phúc trình này trích dẫn cuộc nghiên cứu về Chi Phí Cho Cộng Đồng Chúng Ta, do United Way, Jamboree, và đại học University of California, Irvine soạn thảo. Theo kết quả nghiên cứu tìm thấy, sự khó khăn trong việc kiếm được công việc với mức lương đủ cao, để có đủ tiền mà sống ở Quận Cam, là yếu tố đứng đầu góp phần gây ra tình trạng vô gia cư”.

Trong số những người vô gia cư được khảo sát trong cuộc nghiên cứu, 40 phần trăm cho biết tiền nhà quá cao là yếu tố khiến họ phải sống lang thang ngoài đường. Thành phần được báo cáo thường xuyên đứng hạng thứ nhì là sự rắc rối khi “tìm kiếm hoặc giữ lại” nhà ở có giá vừa tàm. Đứng hạng kế tiếp “một biến cố quan trọng trong cuộc sống,” như bạo hành gia đình, ly dị, tàn tật, và thói nghiện rượu và ma túy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp