advertisements
Friday, 12/11/2021 - 04:29:51

Nhà sáng lập WikiLeaks sẽ kết hôn trong tù


Bà Stella Moris cùng hai con trai Gabriel (phải) và Max đang tranh đấu cho cha của hai bé là ông Julian Assange, trong lúc họ dự một buổi picnic tại Công Trường Quốc Hội ở thủ đô London ngày 3 tháng 7, 2021, nhân dịp sinh nhật lần thứ 50 của ông. Hình nhỏ là ông Assange trong xe chuyển từ nhà tù năm 2012. (Niklas Halle'n/ AFP via Getty Images)

 

LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks ông Julian Assange đã được nhà chức trách Anh cho phép làm đám cưới với người bạn đời Stella Moris trong nhà tù Belmarsh.

Ông Assange được chấp thuận kết hôn với vị hôn thê Stella Moris sau khi nộp đơn tới giám đốc nhà tù.

“Đơn xin tổ chức đám cưới trong tù của ông Assange được tiếp nhận, cân nhắc và xử lý theo quá trình thông thường tương tự như với mọi tù nhân khác,” phát ngôn viên Cơ Quan Quản Lý Nhà Tù Anh cho biết.

Ông Assange và bà Moris quen nhau trong thời gian người sáng lập WikiLeaks tị nạn tại Đại Sứ Quán Ecuador ở London. Họ có hai con trai, 4 tuổi và 2 tuổi, được mang quốc tịch Anh.

Bà Moris nói với truyền thông vào ngày thứ Năm, "Tôi cảm thấy nhẹ nhõm và hy vọng cuộc hôn nhân của chúng tôi không gặp thêm trở ngại nào khác.”

Ông Assange đã bị giam tại nhà tù ở London từ năm 2019 sau khi Hoa Kỳ can thiệp pháp lý để dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks. Tù nhân có quyền xin kết hôn trong tù ở Anh theo Luật Hôn Nhân 1983.

Sau đó, các giám đốc nhà tù sẽ xem xét đơn ghi danh và nếu được chấp thuận, chi phí đám cưới sẽ do tù nhân chi trả. Theo Bộ Quốc Phòng Anh, nghi thức kết hôn liên quan đến các tù nhân phải diễn ra trong nhà tù.

Assange bị cảnh sát Anh bắt giữ sau khi tị nạn trong Đại Sứ Quán Ecuador tại London suốt 5 năm để tránh lệnh dẫn độ sang Thụy Điển, vì lo ngại nguy cơ bị Thụy Điển trao cho Hoa Kỳ để chịu xét xử về các hoạt động gây tranh cãi của WikiLeaks.

Ông bị giam giữ 12 tháng với tội bỏ trốn trong thời gian tại ngoại, và tiếp tục phải ở lại nhà tù Belmarsh sau khi Washington can thiệp pháp lý. Tòa án Anh hồi tháng 1 đã bác yêu cầu dẫn độ Assange của chính phủ Hoa Kỳ. Phán quyết bị kháng cáo và đang chờ tòa án cấp cao hơn giải quyết. Hiện chưa rõ ngày ông Assange sẽ kết hôn trong tù với vị hôn thê.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements