Tuesday, 03/09/2019 - 07:05:03

Nhà thầu Việt than phiền: Chúng tôi không phải là người Tàu!


Hình vẽ phác họa khu thương xá Little Saigon Plaza đang được xây cạnh quốc lộ U.S. 19 tại Clearwater, tiểu bang Florida. (Facebook)


LARGO, Florida - Hôm thứ Ba vừa qua, báo mạng Tampa Bay Times đã đăng một bài viết về một khu thương xá mang tên “Little Saigon Plaza” đang được xây cất tại Largo. Những nhà đầu tư hy vọng thương xá này sẽ trở thành một trung tâm văn hóa dành cho người Á Châu, đặc biệt người Việt Nam sống trong vùng thành phố Clearwater. Thế nhưng điểm chính của bài viết lại là sự than phiền của các nhà thầu gốc Việt về việc bị gọi là người Trung Hoa. Dưới đây là phần lược dịch bài báo được viết bởi cô Amanda Zhou, một người Mỹ gốc... Hoa.

*
Ông Nguyễn Hậu và ông Nguyễn Minh Sơn (cùng họ nhưng không có liên hệ bà con với nhau) đã đến văn phòng thanh tra để đóng tiền phạt, hy vọng giải quyết sự lầm lẫn trong giấy phạt để có thể tiếp tục công việc xây dựng một quán uống trà và nước giải khát trong một trung tâm văn hóa Á Châu đang được phát triển.

Cả hai người đàn ông đã chưng hửng, không nói nên lời khi nghe qua máy phát thanh (speaker phone) từ điện thoại của thư ký tiếp khách đã vô tình được mở, khiến hai ông nghe một câu mà người nói có lẽ không muốn cho hai ông họ Nguyễn được nghe.

“Ai? Ồ, mấy ông Tàu đó hả,” ông James Acaba nói. Ông ta là một nhân viên của chính phủ và đã viết giấy phạt một ngày trước, về vấn đề trả bảo hiểm lao động cho công nhân theo luật lao động. Ông Acaba không biết máy phát thanh được mở, tưởng mình đang nói chuyện với viên thư ký tiếp khách về hồ sơ kiểm tra.

Thế nhưng ông Hậu và ông Sơn đã từng nói chuyện với ông Acaba và đã nhấn mạnh rằng họ là người Mỹ gốc Việt, không phải người Trung Hoa.

Ông Hậu nới với nhật báo Tampa Bay Times, “Ông ấy đã có hành động như uy hiếp chúng tôi.”
Anh James Morris, con rể của ông Sơn, nói với nhật báo, “Bạn không nên gọi chung người Á Châu như vậy. Bạn không nên gọi là người Chinese [Trung Hoa].”

Ba người này – ông Sơn, con rể của ông, và ông Hậu – đã từng chất vấn ông Acaba về việc gọi người Việt Nam là người Trung Hoa. Thế nhưng ông Acaba đã xem nhẹ ý kiến của họ, còn nói rằng chính ông cũng thường bị người khác gọi là Mexican (Mễ).

Buổi đấu khẩu giữa nhóm người xây cất quán bán trà và ông Acaba đã đưa đến đơn khiếu nại với cơ quan Florida Department of Financial Services, nơi ông Acaba giữ vai trò một thanh tra địa phương. Đơn khiếu nại cũng cho rằng thái độ của ông Acaba có thể đưa đến sự việc viết giấy phạt.

Nữ phát ngôn viên Alecia Collins của cơ quan nói rằng đơn khiếu nại đã được chuyển đến ban nhân sự. Ban này sẽ có quyết định về việc kỷ luật hay không đối với ông Acaba, bà Collins nói. Bà cho biết rằng cơ quan không chấp nhận những hành động đã được ông Hậu Nguyễn mô tả trong đơn.

Thế nhưng ông Hậu cho biết là cho tới nay ông vẫn chưa nghe cơ quan hồi đáp về đơn khiếu nại.

Trong khi đó, bối cảnh của sự tranh cãi là khu thương xá mang tên “Little Saigon Plaza” đang được xây ở địa chỉ 14100 cạnh quốc lộ U.S. 19 N. Hiện thời thì thương xá này đang hầu như trống vắng. Quán bán nước giải khát sẽ được mở trước cuối tháng Chín, với hy vọng quán sẽ là trung tâm của thương xá. Theo kế hoạch, thương xá sẽ có thêm một tiệm nail, một nhà hàng Korean barbecue buffet, và một cơ sở chuyên làm hồ sơ thuế và bán bảo hiểm.

Nhà đầu tư xây thương xá là ông Viktor Phạm. Ông có viễn tượng là thương xá sẽ thu hút người Á Châu từ vùng Brandon đến New Port Richey. Đây sẽ là nơi họ đến gặp nhau, ăn uống, và mua sắm.

Sự thành công của một thương xá tương tự ở Kansas City đã gợi ý cho ông xây thương xá này. Thương xá ở Kansas City được phát triển bởi nhà đầu tư địa ốc Eric Phan từ California. Ông Eric Phan cũng có cổ phần trong dự án xây thương xá tại Clearwater.

Nói với nhật báo Tampa Bay Times, ông Eric Phan cho biết ông là một người Việt tỵ nạn và rất hãnh diện với màu cờ vàng của chính phủ Việt Nam Cộng Hòa. Ông nói rằng thương xá được đặt tên Little Saigon để nhắc nhở và không quên một thành phố Sài Gòn trước khi miền Nam bị cộng sản xâm chiếm năm 1975.

Còn ông Viktor Phạm thì hy vọng trong tương lai thương xá sẽ có những buổi trình diễn văn nghệ vào những dịp Tết, lễ hội, hát cho nhau nghe karaoke. Ông muốn bề ngoài của thương xá sẽ có hình ảnh của mái chùa và nơi đây cũng sẽ có một quán bar trên mái nhà.

Thế nhưng nhiệt tình cho nỗ lực xây thương xá của ông đã bị sút giảm qua sự việc các nhà thầu xây cất của ông đã bị làm khó dễ bởi viên thanh tra.

Ông Viktor Phạm nói với báo TB Times, “Tôi không thích thấy chúng tôi bị ăn hiếp bởi chủng tộc của chúng tôi.”
Còn ông Nguyễn Hậu thì nói rằng ông bị dính lầm với một công ty xây cất khác khi ông bị phạt $1,000 về bảo hiểm lao động.

Ông Hậu nói rằng công ty Morrison and Son Construction của ông Nguyễn Minh Sơn và anh con rể James Morris đã điền đơn không đúng theo luật, nhưng giấy tờ của họ không liên quan gì đến ông.
Ông nói rằng ông đã tìm cách giải thích với ông thanh tra nhưng không được kết quả gì hết. Thế rồi câu nói “mấy ông Tàu đó” đã khiến ông phải làm đơn khiếu nại.

Ông Hậu nói, “Chúng tôi muốn cho tiểu bang biết đến những sự việc như thế này, về những người mà tiểu bang thuê làm nhân viên.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp