Thursday, 17/05/2018 - 08:41:16

Nhà từ thiện Canada bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em ở Nepal

Peter Dalglish với một em trai, đã bị bắt trong tháng Tư vì bị tình nghi tội lạm dụng tình dục trẻ em.


NEPAL - Peter Dalglish, người từng được trao huy chương cao quý của Canada vì những đóng góp nhân đạo, đang bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em nghèo ở Nepal.

Khi Peter Dalglish, một nhà từ thiện danh tiếng của Canada, xây nhà trên đồi gần một ngôi làng ở Nepal, bao quanh là những con đường đất và ruộng lúa, người dân trong làng không biết gì về người đàn ông này. Năm tháng trôi qua, Dalglish dần trở nên thân thiết với cộng đồng địa phương. Người đàn ông da trắng vui vẻ chào hỏi người dân khi gặp trên đường. Ông ta cho trẻ em trong làng những viên kẹo chocolate nhập cảng từ Thái Lan, giúp đỡ các gia đình sửa sang nhà cửa sau trận động đất kinh hoàng năm 2015.
Vì vậy, người dân trong làng hết sức bất ngờ khi cảnh sát vào tháng trước xông vào nhà ông Dalglish, bắt giữ người này với tội lạm dụng tình dục hai bé trai 12 và 14 tuổi. "Chúng tôi đã tin ông ta,” một người dân nói. “Chúng tôi không hiểu ông ta đang nghĩ gì.”


Peter Dalglish đã giữ một số chức vụ cao cấp tại Liên Hiệp Quốc, từng chụp hình chung với Thủ Tướng Justin Trudeau của Canada.

Sự việc này gây chấn động bởi Dalglish vốn là một nhà hoạt động từ thiện nổi tiếng. Năm 2016, ông này được chính phủ Canada trao huy chương “Order of Canada,” là phần thưởng cao quý nhất dành cho công dân vì những cống hiến trong hoạt động nhân đạo.

Xuất thân là một luật sư ở tỉnh bang Ontario, Canada, Dalglish là người đồng sáng lập Street Kids International, tổ chức từ thiện chuyên hỗ trợ các trẻ em lang thang tìm việc làm. Ngoài ra, Dalglish từng có hàng chục năm kinh nghiệm làm việc cho các cơ quan nhân đạo quốc tế như phái đoàn Liên Hiệp Quốc đối phó Ebola ở Liberia, hay chương trình nhân đạo của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan.

"Vụ bắt giữ Peter Dalglish là một bài học cho cộng đồng hoạt động từ thiện, giúp chúng ta hiểu và nhận ra những kẻ ấu dâm đã lợi dụng vỏ bọc 'chủ nghĩa anh hùng' để phạm tội như thế nào,” Lori Handrahan, một cựu nhân viên từ thiện viết. "Peter Dalglish không phải là một anh hùng. Hắn ta chưa bao giờ là một anh hùng.”

Cơ quan điều tra Nepal cho biết, bị cáo 60 tuổi đã dụ dỗ trẻ em của những gia đình nghèo bằng cách hứa hẹn cho chúng đi học, đi du lịch và kiếm việc làm ở nước ngoài. Cha của một trong hai cậu bé bị cho là nạn nhân của Dalglish cho biết, ông từng làm việc cho người đàn ông Canada này khoảng 5 năm và có mối quan hệ thân thiết với ông chủ. Ông Tamang thỉnh thoảng để cậu con trai 14 tuổi ngủ qua đêm tại nhà Dalglish, người vẫn thường đề nghị các cậu bé ngủ lại tại nhà ông ta.

Sau này, ông Tamang mới biết chính cậu con trai 14 tuổi đã tố cáo Dalglish với cảnh sát. Theo đó, không chỉ mình cậu mà người em họ 12 tuổi và ít nhất hai cậu bé khác đều là nạn nhân bị Dalglish xâm hại tình dục. Dalglish cho đến nay vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, và cho rằng ông ta bị nghi ngờ vì làm những công việc có liên quan với trẻ em. Nếu bị kết tội, Dalglish có thể bị tuyên án 13 năm tù.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp