Thursday, 07/10/2021 - 08:23:07

Nhà văn gốc Tanzania được giải Nobel Văn Chương


Ông Abdulrazak Gurnah tại Hội Chợ Sách Quốc Tế Edinburgh, Tô Cách Lan năm 2017. (Simone Padovani/ Awakening/ Getty Images)


STOCKHOLM - Nhà văn người Anh gốc Tanzania, ông Abdulrazak Gurnah, người chuyên viết về những gian khổ của người tị nạn, di cư và hoàn cảnh hậu thuộc địa, đã trở thành người thắng giải Nobel Văn Chương 2021.

Vào thứ Năm, Ủy Ban Nobel tuyên bố giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah, “vì sự thể hiện kiên định và nhân ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn, trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa.”

Ông Abdulrazak Gurnah sinh năm 1948 và lớn lên trên đảo Zanzibar. Ông đến Anh tị nạn vào cuối thập niên 1960. Trước khi về hưu gần đây, ông từng là giáo sư tiếng Anh và Văn học Hậu thuộc địa tại trường Đại Học Kent, Canterbury.


Những tác phẩm của ông Abdulrazak Gurnah được trưng bày trong tiệm sách Waterstones ở thủ đô London ngày 7 tháng 10, 2021, sau khi có tin ông thắng giải Nobel Văn Chương. (Tolga Akmen/ AFP via Getty Images)

Ông Gurnah bắt đầu viết văn khi mới 21 tuổi trong lúc lưu vong, đến nay đã xuất bản 10 tiểu thuyết và một số truyện ngắn. Người tị nạn là chủ đề nổi bật trong các tác phẩm của ông.

Dù Swahili là tiếng mẹ đẻ, nhưng ông Gurnah luôn dùng tiếng Anh trong các tác phẩm văn học của mình.

Các nhân vật của Gurnah bị kẹt giữa các nền văn hóa và lục địa, và luôn sống trong trạng thái không an toàn mà họ không bao giờ có thể giải quyết được. Họ phải liên tục thay đổi bản thân để phù hợp với môi trường sống mới, và phải không ngừng tìm cách dung hợp giữa cuộc sống mới và quá khứ.

Vào năm ngoái, giải Nobel Văn Chương 2020 đã được trao cho nữ thi sĩ Hoa Kỳ Louise Gluck.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements