Friday, 14/09/2018 - 08:10:20

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt ra mắt khán giả live show Lửa Tình- Fire Of Love


Flyer chương trình

Bài BĂNG HUYỀN

Những ai từng xem Nguyễn Đức Đạt trình diễn trong nhiều chương trình, sự xuất hiện của anh luôn làm sôi động khán phòng và nhận được rất nhiều tràng pháo tay của khán giả. Bởi anh không chỉ nhuần nhuyễn các ngón đàn, anh còn vận dụng rất nhiều kỹ thuật khác nhau khiến cho người nghe cảm nhận như đang được thưởng thức âm thanh của rất nhiều nhạc cụ phối với nhau để tạo thành một bản nhạc phong phú.

Chỉ với một cây guitar, nhưng khi Nguyễn Đức Đạt độc tấu dường như anh sở hữu cả một ban nhạc. Nguyễn Đức Đạt không chỉ là một nhạc sĩ guitar có ngón đàn độc đáo, anh còn là một nhạc sĩ sáng tác ca khúc và nhạc hòa tấu đủ để trái tim người thưởng thức rộn ràng khi bất chợt lắng nghe. Đủ để căn phòng lạnh bỗng trở nên ấm áp. Đủ để lòng xao xuyến khi nhớ về kỷ niệm xa xăm. Anh còn có một giọng ca trầm ấm, tình cảm vô ngần.


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt chơi guitar (Hình Hung Ly)

Là một nghệ sĩ tài hoa, anh thông thạo cả ba lĩnh vực đàn, sáng tác và hát. Nhưng điều mà fan hâm mộ của Nguyễn Đức Đạt càng thêm yêu thương và quý trọng anh, chính là nỗ lực vượt lên những giới hạn của chính mình để tự lực sống, học tập, mưu sinh và tìm được chổ đứng trong lòng người hâm mộ của một người nghệ sĩ khiếm thị.

Sắp tới đây, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt sẽ ra mắt khán giả tại quận Cam live show đầu tiên và cũng là live show để đời của anh, với tên gọi “Lửa Tình - Fire of Love,” sẽ diễn ra vào lúc 7 giờ tối thứ Bảy, ngày 6 tháng 10, 2018 sắp tới, tại Saigon Performing Arts Center (thành phố Fountain Valley).

Ý nghĩa chủ đề đêm nhạc

Giải thích ý nghĩa tên gọi và chủ đề của chương trình, ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt cho biết, “Lửa Tình là tên một bài hát do Nguyễn Đức Đạt sáng tác đã lâu lắm rồi. Ngoài ra, Lửa Tình còn có ý nghĩa, Lửa là sự đam mê, sự nồng nhiệt của Nguyễn Đức Đạt đối với âm nhạc nói riêng và đối với nghệ thuật và với khán thính giả nói chung. Tình, có thể là tình yêu giữa nam và nữ, tình yêu giữa con người với nhau, tình yêu giữa người với quê hương đất nước. Tình yêu của con người và đấng thiêng liêng. Trong show nhạc này sẽ có đầy đủ những khía cạnh về tình yêu mà Đạt vừa nêu. Chương trình sẽ có những bài hát đề cập đến những khía cạnh đó.”


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt thổi sáo (Hình Hung Ly)

Nguyễn Đức Đạt nói, từ sau khi CD “Air of Phuong” (Diệu Khúc Của Phương) của anh thực hiện phần hòa âm, hòa tấu 9 tác phẩm của nhạc sĩ Lam Phương vào năm 2013 ra mắt khán giả, năm nào cũng có người nhắc, hỏi năm nay Đạt làm live show được chưa? Sao không thấy Nguyễn Đức Đạt làm show riêng? Cách nay hai năm anh cũng đã định làm, nhưng chưa đủ duyên nên lại thôi. Đến năm 2018 này, lại có nhiều người nhắc thêm lần nữa và có sự bảo trợ về tinh thần cũng như tài chánh của vài mạnh thường quân, nên Nguyễn Đức Đạt liều luôn.


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt (Hình Hung Ly)


Anh chia sẻ, “Vì Đạt nghĩ, nếu bây giờ không làm thì đợi đến lúc nào, khán giả thì một ngày một mong muốn, mà tuổi tác của Đạt mỗi ngày một lớn, nếu không làm bây giờ, mai mốt sức khỏe sẽ không có để thực hiện được. Với lại tình hình văn nghệ ở hải ngoại này mỗi ngày một khác, sẽ có những khó khăn. Nếu không làm thì chừng nào mới làm. Vì xúc động trước sự thúc đẩy, nên Đạt quyết định ra mắt khán giả live show lần này, để khán giả thầy được sự làm việc siêng năng của Nguyễn Đức Đạt. Cơ hội này để Đạt cảm ơn giới mộ điệu đã ủng hộ Nguyễn Đức Đạt từ bấy lâu nay. Dịp này Đạt cũng sẽ khoe những tiết mục mới sáng tác cùng những sáng tác cũ chưa công bố.”

Những tiết mục trong chương trình

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt giới thiệu, “Bảy-mươi phần trăm tiết mục trong chương trình là nhạc của Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Ngoài một số tác phẩm mới sáng tác của Nguyễn Đức Đạt, chương trình sẽ trình diễn lại những tác phẩm cũ của Nguyễn Đức Đạt đã sáng tác trước đây, được khán giả biết đến như Gã Điên Trên Đồi Hoang. Lửa Tình, hoặc những bài chưa bao giờ trình diễn với khán giả tại Quận Cam. Phần trình diễn của riêng Nguyễn Đức Đạt, sẽ có hát, sẽ có độc tấu đàn guitar, hoặc vừa hát vừa đệm đàn guiatar. Có một số bài Đạt sẽ chơi một số nhạc cụ khác, để khán giả biết rằng Nguyễn Đức Đạt không chỉ chơi guitar và hát không, mà còn biết chơi nhiều nhạc cụ nữa. ví dụ như nhạc cụ gõ, các loại sáo. Ngoài guitar ra, Đạt rất mê các loại sáo. Nếu quý vị nào từng nghe CD Air of Phuong do Đạt thực hiện, hầu hết phần trình tấu các nhạc cụ khác nhau trong CD như đàn paino, đàn tỳ bà, harmonica, melonica… đều do Đạt trình tấu.”


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt thổi sáo (Hình Hung Ly)

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt nói, vì chủ đề show nhạc là “Lửa Tình- Fire of Love” nên màu sắc chủ đạo của chương trình sẽ nóng bỏng, nên không thể thiếu phần trống congas. Nếu có những bài nhạc chậm thì cũng rất tình cảm, nồng nàn, chứ không du dương, ru ngủ. Ban nhạc trong chương trình sẽ có, Lê Trường chơi keyboard, Tuấn Joe chơi guitar, U Minh Kiệt chơi bass, anh Tiến chơi trống. Sẽ có những khách mời người bản xứ như Stan Freese chơi kèn. Pablo Torres chơi trống congas. Melinda Salcido là nữ ca sĩ gốc Mễ Tây Cơ, hát tiếng Tây Ban Nha.

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt cho biết danh sách nghệ sĩ khách mời cũng rất lý thú. “Sẽ có ca sĩ Khánh Ly, cô sẽ hát đơn ca một, hai bài nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của cô. Sẽ có tiết mục ca sĩ Khánh Ly hướng dẫn khán giả hát một ca khúc theo, ca khúc do Nguyễn Đức Đạt sáng tác. Cô Khánh Ly sẽ song ca cùng Nguyễn Đức Đạt.

“Sẽ có một số bài hát tiêu biểu như Catherine. Đây là một bài hát về một gương sáng cho tinh thần vi tha; và sẽ được trình bày bởi nh1m Thế Hệ Trẻ.
“Bài hát Tây Tạng. Đây là bài hát bằng tiếng Phạn Sanscrid, được trình bày qua giong ca Teresa Mai và Nguyễn Đức Đạt.

“The Offering là bài hát Thánh Ca Đạt mới sáng tác, ca sĩ Lê Quốc Tuấn và Teresa Mai sẽ hát bài này.
“Ca khúc Em Về Đâu. Đây là bài hát của Đạt gửi đến lời tâm sự và cảm giác của lòng mình với tình hình đất nước Việt Nam ngày nay.

“Còn Mãi Trong Anh là một bài hát lãng mạn với vũ điệu Rumba được trình bày hai ngôn ngữ Việt và Tây Ban Nha.


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt thổi sáo (Hình Hung Ly)

“Liên Khúc Quê Hương (gồm 3 ca khúc Chuyến Đò Vĩ Tuyến, Lá Thư Miền Trung, Vĩnh Biệt của nhạc sĩ Lam Phương, được Nguyễn Đức Đạt soạn hòa âm cho phần hòa tấu guitar) nhưng sẽ không hòa tấu guitar nữa mà sẽ được giọng ca ngọt ngào Mai Thanh Thúy hát, Nguyễn Đức Đạt sẽ trình diễn chung với Mai Thanh Thúy tiết mục này.

“Ca nhạc sĩ Việt Khang cũng sẽ tham gia trong chương trình này, Việt Khang sẽ hát đơn ca bài hát về quê hương đất nước. Đạt mới quen với Việt Khang khi Việt Khang đến Mỹ tị nạn. Ngoài phần đơn ca, Việt Khang cũng sẽ song ca với Đạt.”

“Chương trình còn có khách mời là ca sĩ với nick name chị Kayla, là một người trẻ gốc Việt nổi tiếng trên youtube, thường hát nhạc Rap, dạy tiếng Việt cho các em nhỏ ở hải ngoại, rất vui và dễ thương.
“Nghệ sĩ Thành Lễ giúp Nguyễn Đức Đạt về thiết kế sân khấu, trong chương trình, Thành Lễ cũng sẽ có tiết mục trình diễn chung với Nguyễn Đức Đạt rất thú vị.
“MC chương trình sẽ do luật sư Nguyễn Hoàng Dũng đảm nhận.”

Thông điệp của Nguyễn Đức Đạt

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt nói, anh muốn qua live show “Lửa Tình- Fire of Love” của anh, để nói lên tinh thần vươn lên nghịch cảnh, không đầu hàng với số phận của người khuyết tật. “Xin làm một cái gương, một tiếng nói cho mọi người khắp nơi biết rằng tuy Đạt bị khuyết tật, nhưng chỉ là khiếm khuyết bên ngoài thôi, nhưng cũng có thể làm được nhiều việc và đóng góp cho cuộc đời. Theo Đạt, âm nhạc, ngoài niềm vui, giải trí, âm nhạc còn có nhiều điều hay khác. Như đem thêm sức lực, sự lành mạnh trong cuộc sống, sự phấn khởi, để con người đạt được những ước mơ khác.”

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt chia sẻ thêm, “Đạt từng đi show ở những nơi xa, một số em trẻ sau khi đi xem chương trình có Nguyễn Đức Đạt diễn xong, thì về nhà thay đổi, không làm biếng nữa, thấy mình thua Nguyễn Đức Đạt không chịu được. Vì các em thấy mình có đầy đủ điều kiện sức khỏe, tay chân, mắt mũi đầy đủ mà bị thua Nguyễn Đức Đạt thì thấy khó chịu lắm, thì phải đổi thành con người khác. Sở dĩ Đạt biết được những điều này là vì Đạt nhận được nhiều bức thư email, nhiều cú điện thoại gọi cho Đạt từ các quý phụ huynh, họ nói con tôi giờ ngoan hơn, dễ thương hơn, bởi nhìn thấy Nguyễn Đức Đạt yêu đời, sự nỗ lực vươn lên của Nguyễn Đức Đạt. Biết được những điều đó, Đạt rất vui. Vì thấy rằng mình không chỉ đem âm nhạc để kiếm tiền, mà còn đem đến điều gì đó cho cuộc đời tươi mát.”

Bí quyết thành công

Ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt cho biết khoảng 13, 14 tuổi, khi anh biết bản thân mình muốn gì trong sự nghiệp âm nhạc, thì lúc nào cũng có cái mộng là làm được cả ba vai trò đàn, hát, sáng tác thật thuần thục. Cuối cùng anh cũng đã thực hiện được. Vì anh ngưỡng mộ những con người như vậy trong thế giới âm nhạc của Tây phương. Đối với nhạc Việt, thường chia làm ba giới rõ ràng. Thường ca sĩ thì không đàn, chỉ có hát thôi. Nhạc sĩ đệm nhạc thì chỉ đệm cho ca sĩ hát, chứ không hát, không sáng tác. Còn nhạc sĩ sáng tác thì không trình diễn. Không biết tại sao những người làm được cả ba vai trò thì trong giới âm nhạc Việt rất ít. “Đạt thì tham lam, muốn làm được cả ba. Điều này trong giới nhạc Tây phương thì nhiều lắm. Hầu như những người nổi tiếng như John Denver, James Taylor. Ba thần tượng khiếm thị của Nguyễn Đức Đạt là Ray Charles, Jose Feliciano và Stevie Wonder đều làm được cả ba vai trò trong âm nhạc. Đều có khả năng thực hiện được những CD cá nhân, từ sáng tác, hòa âm, hòa tấu, hát. Trong chương trình Lửa Tình sẽ có một bài liên khúc vinh danh ba thần tượng của Đạt.”

Theo ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt để làm được cả ba vai trò như vậy, bản thân người nghệ sĩ phải yêu thích cả ba, có khả năng và biết tổ chức thời gian tập luyện. Thí dụ như thứ hai, tư, sáu trong tuần phải tập đàn, thứ ba, năm, bảy thì tập hát. Mỗi sáng, hay mỗi tối trong ngày thì dành thời giờ khoảng 30 phút hay 60 phút để sáng tác. Viết cái gì cũng được, miễn sao có viết ra là được rồi. Dù nó chẳng thành cái gì, cũng cứ viết. Vì mỗi người hay nghĩ khi sáng tác, phải có hứng, nhìn thấy gì xúc động mới viết, còn ngoài ra cứ ngồi không. Không đúng đâu. Sáng tác cũng như những việc khác, phải trau luyện, phải học về nghệ thuật sáng tác, phải tập luyện sáng tác mỗi ngày như là mình tập luyện bắp thịt, gân của mình vậy. Phần sáng tác là phần làm việc khác của bộ phận não. Bộ phận não của mình có nhiều khả năng khác nhau. Khả năng mắc chước, ví dụ như mình học đờn, thầy dạy sao mình học như vậy để nhái lại.

Còn khả năng sáng tạo là mặc dù mình có khiếu, nhưng mình phải tập luyện đều đặn, nếu không tập nó sẽ bị mất đi. Vì vậy sáng tác là mỗi ngày đều viết, viết lung tung cũng được, làm sao cho đầu óc hoạt động, để khi mình có xúc động gì đó, khả năng có sẵn rồi thì viết ra nhanh lắm.

Anh đã tạo cho mình thời khóa biểu tự giúp bản thân và tự viết ra cẩm nang làm bài hướng dẫn cho cuộc sống nghệ thuật của mình.

Để có giọng hát hay, theo ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt, bên cạnh luyện thanh, anh còn thiền, tập hơi thở. Anh thiền định để tập cho trí óc mình yên lặng, thanh tịnh, có những giây phút trống vắng để tâm được nghĩ ngơi. Còn tập thở cũng có liên quan đến phương pháp thiền, là tập khí công. “Muốn hát thì phải có đầy đủ hơi mới hát được. Chìa khóa thành công trong nghệ thuật hát của Đạt là phải có đầy đủ hơi, phải lấy hơi cho đúng. Phải thở bằng bụng. Thường chúng ta thở sai hết. Khi mình là em bé thì mình thở đúng. Nhưng khi mình bị nhiễm mùi đời rồi, thì mình thở sai, hoặc có lúc mình làm việc, không để ý nên nín thở luôn. Nhờ có không khí xung quanh sống thôi, chứ không biết thở đúng cách. Đúng cách phải là thở bằng bụng, khi hít vào thì bụng to lên, khi thở ra thì bụng xẹp thì mới đúng.

“Khi mình có sức khỏe bằng cách thở đúng, thì mình có hơi để hát.
“Song song học những kỹ thuật lấy hơi thở khi hát, phải tập thêm yoga hay khí công, tùy theo cơ duyên của mỗi người thì tốt hơn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến đầu óc sáng tạo của mình luôn. Đầu óc minh mẫn thì sẽ có nhiều sáng tạo mới mẻ.”


Ca Nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt chơi guitar (Hình Hung Ly)

Còn luyện đàn, thì nay anh không có thì giờ luyện ngày 8 tiếng. Tuy vậy anh vẫn luyện tập mỗi ngày khoảng ba, bốn tiếng là điều bắt buột không thể thiếu với người nhạc sĩ chơi đàn.

Khi sáng tác ca khúc có lời, điều mà ca nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt quan tâm nhiều nhất là ca từ, làm sao cho lời ca dễ hiểu, súc tích, có chiều sâu, chứ không nên bắt người nghe phải suy nghĩ nhiều quá. Nhưng cũng không thể bình dân quá. Có thể là một ca từ rất thường, nhưng thật tinh tế và nói lên được điều gì đó. “Đạt rất chịu khó học hỏi từ tiếng Việt đến tiếng Anh, đọc thơ… hỏi ý kiến nhiều người sao cho ca từ của mình suông sẻ, tự nhiên và nói lên được điều gì mình muốn nói.”

“Còn nhạc không lời, thì có nhiều sắc thái như hợp âm, giai điệu, màu sắc… thì mình làm sao dung hòa được những yếu tố đó. Giai điệu rõ ràng, hợp âm mới lạ, màu sắc phong phú.

Anh chia sẻ thêm bí quyết, “Khi sáng tác, tạo tác phẩm nghệ thuật, phải lợi dụng được yếu tố im lặng trong tác phẩm, phải có những giây phút im lặng, không lời trong lúc trình diễn. Tác phẩm không nên nhiều lời quá, hay chơi nhạc nhiều nốt quá, phải nên có những giây phút im lặng để khi nốt nhạc tiếp theo, hoặc lời ca tiếp theo trong tác phẩm thì nghe sẽ rất phê.

“Đây là bí mật nghề nghiệp ít ai để ý tới. Đây là điều thứ ba trong 10 điều của cuốn cẩm nang sáng tác của Đạt viết cho chính mình. Đến với show nhạc Lửa Tình- Fire Of Love, quý vị sẽ thấy được những điều Đạt chia sẻ nãy giờ.”

Ngoài chia giờ ra tập luyện, tập hát, tập đờn, sáng tác, những lúc uống cà phê sáng, là lúc anh mở nhạc lên nghe, hoặc những lúc chuẩn bị đi ngủ, cũng mở nhạc lên nghe. Anh thích nghe những đài phát thanh chơi những tác phẩm mới, không quá phổ thông của những nhạc sĩ mới, thì mới học được. Khi nghe, anh nghe cách sáng tác, nghe sự thực hiện của họ, nghe hòa âm, để học hỏi.

Nguyễn Đức Đạt cho biết, ngoài trình diễn trong cộng đồng gốc Việt, anh còn trình diễn với nhiều cộng đồng khác nhau, như cộng đồng người Mễ Tây Cơ, người Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, vì anh có thể chơi được nhạc của họ.

Nguyễn Đức Đạt xin gửi lời tri ân đến những mạnh thường quân bảo trợ chương trình, nhật báo Viễn Đông, báo Viettide, các đài phát thanh, đài truyền hình. USA Realty and Investment. Vietlink Global. Yellow Jewelry from Virginia đã tặng một IPhone làm giải vé số trong ngày show. Cảm ơn nghệ sĩ Thành Lễ cùng các anh chị em ca nhạc sĩ đã sẵn sàng tham gia với tinh thần tương trợ và yêu thương.

Anh nhờ nhật báo Viễn Đông gửi lời mời, “Đạt mong quý vị khán giả hãy đến xem chương trình vào ngày 6 tháng 10, 2018 thật đông, vì đây là lần đầu tiên Nguyễn Đức Đạt liều mình làm show tại quận Cam, nơi có rất nhiều show nhạc diễn ra hằng tuần. Mong quý khán giả ủng hộ cho những nỗ lực của Đạt để tạo cho mình chổ đứng trong xã hội, dù rất khó khăn. Tất cả đều nhờ vào sự ủng hộ của từng người một. Để tạo cho Nguyễn Đức Đạt được nhiều người biết tới, để Đạt có cơ hội đem lại nhiều niềm vui đến cho nhiều người qua show này. Kính mời quý vị hãy đến thật đông để nghe được tiếng lòng qua âm nhạc của Nguyễn Đức Đạt.”
Vé đã phát hành, các loại vé VIP $75, vé đồng hạng $55, $35. Mua vé tại USA Realty and Investment (714) 373-0233. Hoặc Tú Quỳnh (714) 531-4284. Bích Thu Vân (714) 897-4519.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising