Friday, 03/05/2019 - 09:16:35

Nhạc Sĩ Phương Lan mời dự chiều nhạc "A Time to Remember"
Bài BĂNG HUYỀN

“A Time to Remember” là chương trình nhạc thính phòng do nữ nhạc sĩ dương cầm Phương Lan biểu diễn cùng các nghệ sĩ, là nhạc sĩ soạn hòa âm các tiết mục trình diễn và là người thực hiện chương trình, với mong muốn các khán giả cùng thưởng thức những tài năng của các thành viên Phương Lan Music. Buổi trình diễn sẽ được tổ chức vào lúc 2 giờ chiều, Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 sắp tới.

Mục đích và ý nghĩa của chiều nhạc

Nhạc sĩ Phương Lan cho biết lý do thực hiện chương trình, “Mỗi lần Phương Lan tổ chức show nhạc của mình, diễn chung với các bạn nghệ sĩ của mình, thì Phương Lan sẽ tổ chức tiếp theo cách show của mình một hoặc hai tuần sau đó cho các thành viên của PhươngLan Music Band. Mấy chục năm nay thường là như thế. Nếu Phương Lan bận rộn không làm chương trình cho riêng mình thì Phương Lan vẫn luôn tổ chức Music Recital hàng năm cho các thành viên của mình trong Phương Lan Music Class.

“Năm nay Phương Lan tổ chức chiều nhạc Một Thời Để Nhớ vào lúc 2 giờ Chủ Nhật, ngày 5/5/19 tại Saigon performing art center, thì Phương Lan Music Band cũng phải có A Time to Remember vào ngày 19/5/19. Vì vậy mục đích và ý nghĩa của hai show giống nhau, chỉ có thêm sự đặc biệt của các nhạc công rất trẻ và riêng Phương Lan ngoài piano là major chính của mình, Phương Lan cũng chơi guitar cùng với các nhạc công này nữa.


Giấy khen đoạt giải nhất về tài năng talent show dành cho người hải ngoại sinh sống tại Gwangju- South Korea của ca sĩ Trần Tùng Giang. (Hình cung cấp)

“Những lần Phương Lan Music Band biểu diễn thì luôn luôn có thêm cô Elise Chen cùng làm việc chung với Phương Lan, vì cô Elise cũng là piano instructor của Phương Lan Music Class, hai chị em chúng tôi cùng nhau hướng dẫn tập dợt cho group, band, duet....để trình diễn ngày 19/5/19 được hoàn hảo hơn.”

Nét hay, lạ của chương trình

Là một nhạc sĩ tài hoa và là một giáo viên dạy nhạc giàu tâm huyết với các học trò của mình, nhạc sĩ Phương Lan mỗi khi thực hiện chương trình luôn muốn gửi tặng các khán giả chương trình âm nhạc đặc sắc, lưu lại những cảm xúc đẹp cho người thưởng thức. Lần này với chiều nhạc “A Time to Remember” cũng không ngoại lệ. Các thành viên trong chương trình nhạc là những người đã từng trình diễn chung với nhạc sĩ Phương Lan, như Giáo sư Nguyễn Đình Cường, ca sĩ Phạm Đăng Phương, ca sĩ Buple, ca sĩ Thanh Thanh, ca sĩ Lê Duyên, ca sĩ Yvonne Mộng Thu.... nhưng bên cạnh đó họ cũng là thành viên của Phương Lan Music band từ lâu nay. Và nhạc sĩ Phương Lan cũng chọn một số học viên xuất sắc trong Phương Lan Music Class, làm thành nhiều group bands với nhiều lứa tuổi khác nhau, để tăng thêm khả năng biểu diễn âm nhạc cho các thành viên và mang đến niềm vui cho khán giả cũng ở nhiều lứa tuổi khác nhau.


Flyer lớp dạy nhạc của nhạc sĩ Phương Lan (Hình cung cấp)

Các ca sĩ, nhạc sĩ, MC

Giới thiệu thêm về những ca sĩ, MC, nhạc sĩ cùng cộng tác với mình trong chiều nhạc “A Time to Remember” hứa hẹn đem đến nét hay, lạ cho chương trình, nhạc sĩ Phương Lan nói, “Trong cộng đồng có lẽ cũng có biết ít nhiều đến tiếng hát của chị Búp-Lê, anh Phạm Đăng Phương trong Ban Văn Nghệ Bắc Ninh. Họ là đôi uyên ương trong gia đình và trên sân khấu lại là cặp song ca cho các buổi trình diễn văn nghệ trong cộng đồng tại Nam Cali. Chị Búp-Lê phát âm rất chuẩn khi hát và có khiếu hát bè, chị cũng là thành viên trong ca đoàn Ngàn Thông của nhạc sĩ Thanh Lâm. Kỳ này anh chị sẽ song ca bài hát của chính anh Phạm Đăng Phương sáng tác. Bài này đã được ra mắt hai lần với Ban Văn Nghệ Bắc Ninh. Cho nên kỳ này Phương Lan muốn giới thiệu tác phẩm mới của tác giả Phạm Đăng Phương đến quí khán giả.

“Chị Thanh Thanh trong Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi, chị là cháu của nhạc sĩ Lê Uyên Phương (cậu Lộc), bất cứ bài nhạc mới nào cũng được chị ký xướng âm kỹ lưỡng và đặc biệt chị hát được nhiều loại nhạc với nhiều language khác nhau, kỳ này chị sẽ trình diễn một bài nhạc Pháp rất nổi tiếng của thập niên 60.

“Lê Duyên rất duyên dáng đúng với cái tên của cô ấy, cô là MC và giọng ca chính của Chu Văn An và Biệt Động Quân hải ngoại cho nên Lê Duyên sẽ mở màn cho chương trình nhạc A Time to Remember.

“Và có lẽ một số người không những đã biết đến tài điều khiển chương trình của giáo sư Nguyễn Đình Cường, mà còn biết ông cũng có một giọng hát trầm ấm qua những lần ông hát ở các buổi tổ chức chương trình Hát Cho Nhau Nghe. Cho nên chương trình này không thể thiếu giọng hát của ông được.
“Các nhạc công là từ Phương Lan Music Class đào tạo. Nên chúng tôi biết rõ từng khả năng của mỗi thành viên mình. Ngoài năng khiếu âm nhạc, họ tập dượt được phong cách biểu diễn rất dễ thương vì có những nhạc công tí hon đáng yêu lắm. Phương Lan dạy piano cho Vyvyanne, khám phá cô bé này có giọng ca rất hay nên bàn với Bố Mẹ bé nên cho cháu học hát nữa. Conductor Lâm Bảo Nam đã dạy vocal cho Vyvyanne. Sau một thời gian huấn luyện ngắn, Vyvyanne trở thành giọng ca chính của St. Columbans Youths Choir dưới sự điều hành của conductor Lâm Bảo Nam.

“Đặc biệt MC chương trình này là anh Đinh Quang Anh Thái, anh không những là một người nổi tiếng hiểu sâu biết rộng của người Việt hải ngoại khắp nơi. Phong cách của anh rất lãng tử. Mỗi lần có dịp gặp gỡ, thì anh em chúng tôi tập họp nhau lại, khi ở nhà Phương Lan, lúc ở nhà anh Thái, để ca hát với nhau và chia sẻ những chuyện âm nhạc lẫn chuyện đời.

“Có những đêm các anh em chúng tôi, anh Đinh Quang Anh Thái và Mai Hương cô vợ rất xinh, và em trai của anh Thái, anh Đinh Quang Anh Tuấn từ Virginia bay qua và một vài anh chị em bạn bè thân thiết tập họp ca hát đến 1 giờ sáng mà vẫn chưa muốn chấm dứt. Anh Đinh Quang Anh Tuấn cũng là một người tài hoa. Hai anh em dòng họ Đinh Quang này ngoài tài giỏi về kiến thức, khoa học họ cũng có một giọng ca cũng xuất sắc không kém ca sĩ chuyên nghiệp bên cạnh tiếng đàn guitar rất vui nhộn của anh Tuấn với những bài hát Du Ca. Cô vợ của anh Thái rất mê nhạc, chúng tôi bằng tuổi nhau, trao đổi âm nhạc với nhau hàng tuần nên rất thân tình.


Nhạc sĩ Phương Lan (Hình cung cấp)

“Trong chương trình này, Mai Hương cũng biểu diễn piano duet với chị Yvonne Mộng Thu. Chị Yvonne Mộng Thu từng diễn chung với Phương Lan hàng năm đầu Xuân trong Hội Sinh Viên Festival khi còn tổ chức tại trường Bolsa Grande HS. Vì vậy chương trình sẽ khá thú vị! Về phần hòa âm các tác phẩm trình diễn cho piano, guitars, violins, keyboard, percussion đều do Phương Lan thực hiện, và vì nhiều nhạc cụ, ca sĩ nên có anh Quang Tuyền phụ trách sounds system là tuyệt vời nhất. ”

Nhạc sĩ Phương Lan bày tỏ, “Âm nhạc là một trong niềm vui cảm hứng lớn nhất giúp cho cuộc sống của Phương Lan được cân bằng về tinh thần, cho nên Phương Lan cũng rất muốn chia sẻ tâm tình này của mình đến mọi người, hãy enjoy với âm nhạc, bằng mọi cách mình có thể: nghe nhạc, đàn, ca, dancing, v.v. hãy đưa nghệ thuật, âm nhạc vào cuộc sống của mình. Sẽ làm cho mình tươi vui khoẻ mạnh và đó là môn giải trí lành mạnh nhất cho tất cả các lứa tuổi.”

Nhạc sĩ Phương Lan cho biết có hai điểm nhấn đặc biệt của chương trình A Time to Remember, “Một trong những bài hát sáng tác mới của anh Phạm Đăng Phương. Làm việc chung với anh, Phương Lan rất thích cách chuẩn bị bài chu đáo và sáng tạo của anh đã làm Phương Lan quá bất ngờ từ dòng nhạc đến lời văn trong bài ca này. Anh mới bắt đầu sáng tác bài Tuổi Mình Bây Giờ vào tháng 11 năm 2018 để tặng chị Búp-Lê, người bạn đồng hành trong cuộc đời. Được anh cho biết cảm hứng bài hát bắt nguồn từ suy tư là đến lúc anh cần dừng lại để xem xét cuộc đời, từ trước tới sau; phân biệt chuyện lớn, chuyện nhỏ. Kiểm điểm những gì đã qua, những gì hiện có và làm gì với phần thời gian còn lại, và nhận thức được rằng: Tuổi Mình Bây Giờ, trước nhất và sau cùng, là tuổi của riêng hai vợ chồng hay tình nhân đã đi chung một quãng đường đời dài với nhau, và cần nhắc nhở nhau hãy trân quý và chú tâm sống hạnh phúc trọn vẹn cho khoảng thời gian trước mặt.

“Bài hát anh viết chủ yếu là để hai vợ chồng hát vui với nhau thôi, nhưng khi bạn bè nghe thì nghĩ nó là một bài song ca thích hợp cho các cặp tình nhân trưởng thành, có thể hát cho nhau trong các dịp họp mặt như kỷ niệm ngày cưới, sinh nhật, hoặc tất niên v.v. Nhưng Phương Lan thấy bài hát quá ý nghĩa để trình làng vì chắc chắn sẽ có nhiều người trong cộng đồng chúng ta sẽ thích và đón nhận thêm bài ca mới trong làng âm nhạc Việt Nam. Bài này Phương Lan soạn hòa âm.

“Kế tiếp là tiếng hát của special guest Trần Tùng Giang. Chị em chúng tôi làm việc chung với nhau về âm nhạc rất hợp ý. Giọng hát truyền cảm, đặc biệt rất mạnh và sâu tuy dáng người cô bé nhỏ. Đây là người phụ nữ hài hòa trong khoa học và nghệ thuật, với năng khiếu bẩm sinh và được nuôi dưỡng từ đam mê nghệ thuật của cha mình.

“Cô hăng say với công việc của một bác sĩ nha khoa bên cạnh đó cô cũng có một tâm hồn nghệ thuật với niềm đam mê ca hát của mình. Cô bước vào ca hát từ thưở bé, hăng hái rèn luyện và từng đoạt giải nhất trong các cuộc thi ca hát cho học sinh và sinh viên. Đặc biệt, cô đã đoạt giải nhất về tài năng talent show dành cho người hải ngoại sinh sống tại Gwangju- South Korea trong thời gian học Cao học về niềng răng tại đây.

“Để tập trung cho sự nghiệp của một bác sĩ nha khoa, cô rèn luyện tích cực, tốt nghiệp hạng ưu, và được giữ lại để làm bác sĩ nội trú và giảng dạy tại Đại Học Nha Khoa (University of Texas Health Science Center at San Antonio) tại Texas, một trong những trường Nha khoa hàng đầu tại Mỹ và thời gian đó cô được huấn luyện làm việc trong Airforce Bay vùng San Antonio. Với tinh thần yêu thương và muốn cống hiến cho cộng đồng người Việt, cô đã mở văn phòng riêng tại trung tâm khu người Việt ở Little Saigon, Quận Cam.
“Bên cạnh đó, với năng khiếu âm nhạc của mình, cô cũng muốn mang giọng hát để phục vụ, đem niềm vui cho cộng đồng người Việt tại Nam Cali. Cô mong rằng với nghề nghiệp nha sĩ, cô sẽ mang lại những nụ cười đẹp cho người, và hoà hợp với say mê ca hát, cô sẽ làm đẹp thêm cho đời. Cô đã hát và làm MC cho chương trình Recital Mùa Xuân của nhạc sĩ Nam Hưng, Đài truyền hình VBS 57.6 . Và các buổi văn nghệ của Nam Cali.”

Nhạc sĩ Phương Lan bật mí thêm những tiết mục sẽ có trong chiều nhạc, “Bên cạnh những bài piano duet, hoặc quartet qua các bài nhạc My Way, The Love theme from God Father, Phantom of the Opera, Fly to the Moon, thì có đơn ca Mẹ Tôi (ca sĩ Trần Tùng Giang), Bên Kia Sông (GS Nguyễn Đình Cường), La Denier Valse (Thanh Thanh), Those Were the Days (Vyvyane) hoặc tam ca bài Perfect (Hannah, Adalynn và Justina hát), Giấc Mộng Viễn Du (Adeline, Hồng Anh, Đôn-Lộc, Phuong Lan Tiffany hoà tấu). Ngoài ra chúng tôi sẽ làm khán giả bất ngờ với bài hát nổi tiếng We Are The World của Michael Jason.

“Những bạn trẻ tham gia trong A Time to Remember cũng sẽ đem đến những điều thú vị cho chương trình, Alexander Chen chơi violin trong Beckman High Chamber Orchestra with Music Director Jim Kollias.

“Nguyễn Đôn, Nguyễn Lộc, hai anh em của lớp Phương Lan Music. Phương Lan đang dạy guitar cho Đôn- Lộc biết cách hòa tấu với ban nhạc. Trong tương lai khi Đôn- Lộc lên advanced level, Phương Lan sẽ chuyển các em qua anh Dương Quang, giáo sư guitar và contrabass dạy tiếp cho các em, vì anh Dương Quang rất giỏi về âm nhạc, mà phong cách anh khiêm tốn giản dị, đó là yếu tố chính của một nhạc sĩ nghệ sĩ thực thụ.
“Trong chương trình này Phương Lan cũng sẽ biểu diễn guitar chung với hai em Đôn- Lộc. Mọi người thường xuyên nhìn Phương Lan bên cạnh cây đàn Piano, có lẽ ít khi thấy Phương Lan ôm cây đàn Mandoline hay Guitar. Thật sự guitar rất thuận tiện, đi đâu mang theo cũng dễ dàng và nhiều người đàn guitar. Phương Lan là người rất mê nhạc. Nên ngoài piano major chính của mình, Phương Lan còn chơi thêm guitar, mandoline, flute, percussion, marimba, cho nên Phương Lan sắm sửa rất nhiều nhạc cụ trong studio của mình.

“Ngay cả kèn Trumpet nữa, nhưng vì thật sự với Phương Lan, học Trumpet khó quá, vì mình không đủ hơi để thổi kèn nên cuối cùng đành xếp kèn vào thùng!. Trong chương trình kỳ này Phương Lan đàn piano,
keyboard, guitar chung với duet, band. Phương Lan rất vui với niềm vui của từng thành viên của mình khi tập dợt để chuẩn bị ra mắt khán giả, với những tác phẩm mới và giọng ca mới.”

Nhạc sĩ Phương Lan cho biết, thuận lợi của chương trình khi tổ chức tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt là nơi cô trình diễn hàng năm nên tất cả rất thân quen.

Cô có gặp một chút khó khăn là chi phí thực hiện chương trình khá nhiều nhưng cô không xin cơ sở thương mại bảo trợ, mà vé vào cửa chỉ có $10 thôi, (không cần lấy vé trước), trẻ em vào cửa tự do. “Cho nên anh Đinh Quang Anh Thái và các phụ huynh Phương Lan Music Class và mỗi người ủng hộ một chút để giúp tổ chức chương trình. Phương Lan xin cám ơn các thành viên và phụ huynh PhuongLan Music Class, tòa báo Viễn Đông và Người Việt luôn support cho Phuong Lan.”

Chia sẻ về những điều tác động tới âm nhạc của mình ở tuổi hiện nay so với nhiều năm về trước, nhạc sĩ Phương Lan bày tỏ, “Mỗi lứa tuổi có cảm giác khác nhau, và cũng như chủ đề bài nhạc Tuổi Mình Bây Giờ của anh Phạm Đăng Phương, khi mỗi năm qua, thêm một tuổi, âm nhạc lại càng thấm thía vào dòng máu của mình, giống như món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của Phương Lan. Cho nên nếu nhìn xung quanh, tới tuổi bây giờ, gần như niềm vui của mọi người là âm nhạc. Mang lại sâu lắng và bình an nhất. Lúc trẻ, vào nghề âm nhạc, mang lại cho mình cái niềm vui đam mê của thời trẻ. Và lứa tuổi bây giờ thì âm nhạc lại là sự bình an cân bằng cho tinh thần của chính mình.”

Nhạc sĩ Phương Lan nhờ nhật báo Viễn Đông chuyển đến khán giả lời mời của cô, “Bất cứ người nghệ sĩ nào, lúc trình diễn đều mong sự hưởng ứng của khán giả. Cho nên Phương Lan mong khán giả đến thật đông để thưởng thức buổi chiều nhạc A Time to Remember vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 5, 2019 tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.”
Vé vào cửa $10. Trẻ em vào cửa miễn phí. Liên lạc với ban tổ chức, số điện thoại (714) 277-7375.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements