Thursday, 07/01/2021 - 07:13:00

Nhạc sư nhạc cổ truyền Vĩnh Bảo qua đời thọ 103 tuổi


Nhạc sư Vĩnh Bảo (bên phải) và giáo sư Trần Văn Khê (Tuổi Trẻ)


CAO LÃNH - Sau nhiều tháng chống chọi với bệnh tuổi già, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo đã trút hơi thở cuối cùng chiều thứ Năm, ngày 7 tháng 1, 2021 tại nhà riêng ở thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, theo tin của báo Tuổi Trẻ Online

Bản tin cho biết nhạc sư Vĩnh Bảo sinh năm 1918 tại làng Mỹ Trà, quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc trong một gia đình nho học rất yêu thích đờn ca tài từ. Ông là nhạc sư, nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam, giáo sư giảng dạy âm nhạc và cũng là người trình tấu, nghệ sĩ chế tạo đàn.

Ông đã cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành 17, 19 và 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Ông và Giáo Sư Trần Văn Khê được xem là đôi bạn tri kỷ cùng yêu quý tiếng đàn dân gian.

Khi mới 5 tuổi, ông đã biết chơi đờn kìm, đờn cò. Năm 10 tuổi biết chơi rất nhiều nhạc cụ cổ truyền. Từ năm 1995 đến năm 1964, ông dạy môn đàn tranh và là trưởng ban cổ nhạc miền Nam tại Trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn.

Ông đã đi diễn thuyết, giới thiệu và trình tấu âm nhạc Việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới. Năm 1972, ông cùng giáo sư Trần Văn Khê diễn tấu ghi âm đĩa nhạc Nhạc Tài Tử Nam Bộ cho Hãng Occora và UNESCO tại Pháp.

Năm 1970 - 1972, ông là giáo sư đặc biệt thỉnh giảng về đàn tranh tại Đại Học Illinois, Hoa Kỳ. Năm 2005, nhạc sư Vĩnh Bảo và giáo sư Trần Văn Khê được trao giải thưởng Đào Tấn. Năm 2008, nhạc sư được Chính Phủ Pháp tặng huy chương nghệ thuật và văn học cấp bậc Officier.

Cuối đời, ông về tỉnh nhà Đồng Tháp sinh sống. Ông và con gái Thu Anh đã tổ chức những buổi nói chuyện, sinh hoạt đờn ca tài tử tại tư gia.

Bên cạnh đó, ông vẫn duy trì việc dạy đàn online cho các học sinh ở khắp nơi trên thế giới. Trước khi lâm trọng bệnh, học trò đến thăm ông vẫn nói chuyện rất rành rẽ về đờn ca tài tử, vẫn cầm đàn hòa tấu đầy say mê với học trò.

Lễ hỏa táng sẽ được tổ chức ngày Chủ Nhật. Tro cốt của ông sẽ được thờ tại nhà bên cạnh tro cốt của vợ ông.
(Nguồn báo Tuổi Trẻ)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising