Monday, 06/05/2019 - 08:14:45

Lối vào cổng sau

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Không cần giải thích, người Việt nào cũng hiểu nghĩa bốn chữ “lối vào cổng sau,” mặc dù nền văn hóa “đồng bạc đâm toạc” tờ giấy không xuất phát từ Việt Nam, mà chúng ta chỉ học mót của người Tầu.
Không thân thiện gì lắm với Tầu, không học lóm nghề mở cổng sau của Tầu, nhưng người Mỹ cũng xuất sắc trong nghề này: cô Vũ Chi Thảo (Yusi Zhao) -con gái rượu của nhà tỉ phú Zhao Tao, khẳng định như vậy.
Cô lên YouTube giải thích việc cô thi đậu vào trường đại học Stanford -một trong những trường nổi tiếng của Mỹ, và việc cô bị Stanford đuổi học, vì gia đình cô tặng consultant của trường- ông William Singer $6.5 triệu.
Từ điển Google dịch chữ consultant là nhà tư vấn, một vai trò mơ hồ có thể giúp trường Stanford đủ mọi việc, và cũng rất đắc lực trong việc giúp bố mẹ cô Thảo đưa cô sang Mỹ du học, qua một trong những trường nổi tiếng của Mỹ, dù Stanford không phải là 1 trong 8 trường kiệt xuất thuộc nhóm IVY - Brown University, Columbia University, Cornell University, Dartmouth College, Harvard University, University of Pennsylvania, Princeton University, và Yale University.


Cô Vũ Chi Thảo (Yusi Zhao)

Cô Thảo tươi tỉnh kể lại kinh nghiệm của cô liên quan đến Stanford, “Ai cũng nói, con nhà giầu thi đâu, đậu đó, ý mai mỉa là chúng tôi mua bằng cấp; tôi nghĩ điều đó không đúng, vì chính bản thân tôi, học luyện thi vào Stanford cũng mờ người ra như bất cứ cô, cậu học sinh nào khác, học ngày, học đêm trong gần một năm trời sau khi tốt nghiệp trung học.

“Vào trường thi, giám khảo nhìn tôi như nhìn mọi người, tôi và họ chẳng có chút liên hệ nào. Bài thi tôi làm có thể không vô cùng xuất sắc, nhưng cũng không sai chỗ nào. Thi xong, tôi tin là mình đậu.
“Sau khi tôi đậu, gia đình tôi tặng Stanford $6.5 triệu; và số tiền đó làm tôi bị đuổi học, và ông tư vấn Singer bị truy tố.”

Công tố viện cho biết, ông Singer tuyển cô Thảo vào nhóm những người có thành tích điều khiển thuyền buồm- một môn thể thao đòi hỏi khá nhiều sức, vóc. Ông Singer lãnh nửa triệu mỹ kim cho chính ông, và $6.5 triệu cho Stanford, hoặc cho những viên chức, những giáo sư giảng dạy tại trường.

Chuyện vào đại học bằng cổng sau đã bùng nổ từ tháng trước; nữ tài tử Hollywood Lori Loughlin cùng 15 bậc cha, mẹ học sinh ra tòa về tội “ghét con cho ngọt cho bùi,” mở cổng sau cho con vào đại học mà không cần vùi đầu, tối mắt trong những lớp luyện thi.

Công tố viện liên bang buộc cô Loughlin và 15 người khác vào tội dùng tiền mua ảnh hưởng bất hợp pháp. Họ trả tiền để những viên chức làm việc tại các trường đại học danh tiếng giúp đưa con họ vào trường, dù con họ không đủ khả năng vượt qua cuộc thi tuyển.
Công tố viên liên bang nâng cao số tiền phạt 16 người không nhận tội, trừng phạt họ nặng hơn 13 người nhận tội -trong số đó có cô tài tử Felicity Huffman.

Nhân vật chủ chốt trong vụ gian lận thi tuyển vào đại học này cũng vẫn là ông William Singer, người mà cô Huffman và các phụ huynh khác thuê để hướng dẫn họ trong quá trình nộp đơn cho con họ dự thi tuyển vào những trường đại học danh tiếng.

Đáng lẽ hướng dẫn các cô, các cậu học sinh vừa học xong chương trình trung học, vào những lớp luyện thi, ông Singer đưa 33 phụ huynh học sinh vào con đường phạm pháp: ông chỉ dẫn cho họ cách “mua” cửa sau trường đại học -mua bằng cách gian lận bài thi, hoặc bằng cách mua những huấn luyện viên thể thao, đứng ra nhận những tân sinh viên đó như những người xuất sắc trong một môn thể thao như banh bầu dục, bóng tròn, bóng rổ,.... Ông Singer nhận tội, và đang giúp công tố viện truy tố thêm những can phạm khác.


William Singer

Trong số những người nhận tội để được xử nhẹ, cô Huffman là người được quần chúng biết nhiều nhất; trong lúc nữ tài tử cũng nổi tiếng -cô Loughlin- và 15 người khác giữ lập trường không nhận tội.

Cô Loughlin và chồng cô -nhà vẽ kiểu áo Mossimo Giannulli- bị truy tố là đã trả cho ông Singer $500,000 để ông này lo lót cho hai đứa con gái họ được nhận vào toán womens crew team -toán chèo ghe đua- của trường University of Southern California.

Mới chỉ trong một vụ dắt cô Thảo vào cổng sau trường đại học Stanford, mà ông Singer đã bỏ túi tối thiểu nửa triệu bạc, thì con số “huê hồng” thật sự của ông còn cao đến mức nào?

Con số đó chưa được công tố viện công bố, nhưng chắc phải cao lắm, vì số du sinh người Hoa chiếm đến trên 30% tổng số du sinh toàn thế giới đang học tại những trường đại học Mỹ.

Con số này đang gia tăng rất nhanh, từ niên học 2003/04 với 572,509 du sinh, đến niên học 2013/14 với 886,052 du sinh, tỉ lệ gia tăng là 54.8%.

Theo thống kê của tổ chức Open Door -tổ chức chủ trương mở rộng cánh cửa kiến thức, mời gọi sinh viên khắp thế giới tới Mỹ du học, thì, cũng trong khoảng 10 năm đó, số du sinh Trung Hoa đến học tại Mỹ, gia tăng đến 344% -từ 61,765 lên 274, 439. Con số đó bằng với 20% tổng số du sinh trên toàn thế giới, và bằng với 4.2% tổng số sinh viên Mỹ đang học đại học tại Mỹ.
Năm 2014 (5 năm trước ), gia đình sinh viên du học tiêu 27 tỉ mỹ kim (theo Top Markets Report) tại Mỹ, một phần để trang trải mọi chi phí cho du sinh, phần khác, cho gia đình sinh viên cùng sống tại Mỹ với du sinh trong thời gian du học.
Giá trị văn hóa, và cuộc sống tự do, dân chủ của Hoa Kỳ thu hút sinh viên nước ngoài đến Mỹ du học là một điểm son cho nước Mỹ; tuy nhiên mặt trái của tấm huy chương không chỉ giới hạn vào lối làm giầu bất chính của ông Singer thôi, mà còn là hàng trăm ngàn sinh viên Mỹ mất ghế vì các ông Singer đưa những cô Vũ Chi Thảo vào cổng sau trường học, ngồi chiếm cái ghế trong lớp -đáng lẽ là ghế của họ.
Nhiều tổ chức sinh viên Mỹ đang đòi kiện các trường đại học Mỹ về tội không giữ ghế cho sinh viên lố cồ [local-địa phương].

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Lối vào cổng sau
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising