Thursday, 22/10/2020 - 09:02:32

Nhân viên an ninh gốc Việt nhận tội mạo danh cảnh sát liên bang


Donovan Phạm Nguyễn từng nói với người khác anh là “đặc vụ” của cơ quan điều tra liên bang. (U.S. District Court)

 

QUẬN CAM - Một người từng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại một viện dưỡng lão ở Orange County đã nhận tội mạo danh là một nhân viên công lực liên bang.

Theo thông báo từ văn phòng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ngày thứ Tư, 21 tháng 10, anh Donovan Phạm Nguyễn, 34 tuổi, đã đồng ý nhận một tội để tránh bị truy tố các tội khác trước tòa án liên bang. Tội mà Donavan chấp nhận là mạo nhận một cảnh sát viên liên bang.

Công tố viên cho biết Donovan từng sống tại thành phố Riverside và mới dọn đến Quận Cam trong thời gian gần đây. Trong nhiều năm anh đã tự nhận mình là một đặc vụ của Ban Điều Tra Bộ Nội An và dùng thẻ căn cước giả của chính phủ liên bang để mua súng đạn.

Sau khi bị bắt vào ngày 24 tháng 8, 2020, Donovan bị công ty an ninh tư nhân sa thải và không còn làm việc tại khu gia cư dành cho người hưu trí Laguna Woods Village. Theo thông báo từ khu gia cư dưỡng lão này, Donovan đã được thuê bởi một công ty từng điều hành Laguna Woods Village. Công ty đó đã không làm nhiệm vụ kiểm tra hồ sơ lý lịch của Donovan Phạm Nguyễn theo đúng thủ tục của Laguna Woods Village.

Trước năm 2015, Donovan từng được Bộ Nội An thuê theo hợp đồng trong vai trò nhân viên bảo vệ an ninh. Thế nhưng anh chưa bao giờ được nhận là nhân viên trực tiếp của cơ quan công lực liên bang này, chỉ làm việc theo hợp đồng ký kết giữa cơ quan với một cá nhân mà thôi.

Vào năm 2015 anh bị ngưng hợp đồng với Bộ Nội An vì bị tố cáo đã in ấn những thẻ căn cước, giấy tờ giả danh Ban Điều Tra Bộ Nội An (Homeland Security Investigations).

Donovan còn trang bị xe riêng của anh với đèn chớp xanh đỏ và còi hụ như xe của nhân viên mật vụ an ninh, và từng tặng người khác những món quá lưu niệm mang phù hiệu của Ban Điều Tra như ly tách và đồng cắc.

Các công tố viên cũng cho biết rằng Donovan thường vắng mặt tại viện dưỡng lão, và mỗi lần nghỉ làm như vậy thì anh viện lý do là đang “phục vụ công tác” điều tra của cơ quan công lực liên bang.

Với thẻ căn cước liên bang giả, Donovan đã có thể mua súng đạn mà không cần phải đóng thêm tiền cho hoặc phải tham dự các lớp về việc sử dụng súng một cách an toàn.

Nhà chức trách cũng nói rằng Donovan Phạm Nguyễn đã mạo danh nhân viên liên bang trên các mạng xã hội, kể cả mạng nghề nghiệp LinkedIn nơi mà anh liệt kê anh đang là “một nhân viên của Bộ Nội An” (Department of Homeland Security Agent). Trên mạng truyền hình YouTube, anh còn giải thích về luật di trú trong vai trò là một nhân viên đặc vụ có nhiều năm kinh nghiệm.

Công tố viên cũng cáo buộc Donovan từng tìm cách đưa mình vào một cuộc điều tra của cơ quan công tố tại Riverside. Qua sự quen biết của một người bạn, Donovan được giới thiệu với các nhân viên của Phòng Biện Lý Hạt Riverside.

Trong một cuộc họp với các công tố viên của Phòng Biện Lý Hạt Riverside về một cuộc điều tra tội phạm hình sự, Donovan tự nhận là một nhân viên của cơ quan liên bang. Thế nhưng sau cuộc họp đó, anh đã báo với các công tố viên rằng anh đã thảo luận với “sếp” tại Ban Điều Tra Bộ Nội An và không được phép trợ giúp các công tố viên Hạt Riverside.

Cũng theo hồ sơ truy tố, trong một lần kia, Donovan đã nói với các nhân viên thuộc Ban An Ninh của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rằng anh là một nhân viên công lực liên bang, khi các nhân viên đó chuẩn bị thi hành một án lệnh bắt người tại viện dưỡng lão nơi anh làm việc.

Sau khi Donovan nhận tội, tòa ấn định ngày tuyên án là 3 tháng Hai, 2021. Án tối đa trong trường hợp của anh là ba năm trong nhà tù liên bang. Vậy thì từ sự mạo nhận là nhân viên công lực liên bang, Donovan sẽ trở thành phạm nhân liên bang.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising