Thursday, 05/12/2013 - 08:31:50

Nhân viên fast-food đình công đòi tăng lương tối thiểuNhân viên biểu tình đòi tăng lương tối thiểu lên $15 Mỹ kim một giờ.
 
NEW YORK – Hôm thứ Năm, các nhân viên cửa tiệm thức ăn nhanh và những tổ chức lao động kéo nhau đi tuần hành, vẫy biểu ngữ và hô khẩu hiệu, trong nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ, nhằm đòi mức lương cao hơn.

Những người tổ chức cho biết, các cuộc đình công được dự tính diễn ra trong 100 thành phố, với các cuộc biểu tình sắp được tổ chức trong 100 thành phố khác. Nhưng không rõ trong thực tế có bao nhiêu người sẽ tham gia, bao nhiêu người tham gia là những người lao động, và họ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của các tiệm ăn.

Những hành động này sẽ đánh dấu một cuộc biểu dương lực lượng lớn nhất, trong nỗ lực đòi tăng lương đã bắt đầu cách đây một năm. Tại thời điểm khi sự chú ý của quốc gia và quốc tế càng lúc càng tăng về tình trạng bất bình đẳng kinh tế, thì các nghiệp đoàn lao động, các nhóm bênh vực giới công nhân, và đảng Dân Chủ, đều đang hy vọng sẽ được công chúng ủng hộ nhiều hơn đối với chuyện tăng mức lương tối thiểu liên bang, so với mức hiện nay là $7.25 Mỹ kim, tức là chỉ khoảng $15,000 Mỹ kim một năm cho công việc toàn thời gian.

Những người biểu tình đang đòi trả lương $15 Mỹ kim một giờ, nhưng đây chỉ là một con số hình thức để biểu tình, và khó có thể xảy ra trong thời gian ngắn.

Tại thành phố New York, khoảng 100 người biểu tình thổi còi và đánh trống, khi họ tiến vào một tiệm McDonald’s vào lúc 6 giờ 30 sáng, và hô vang rằng: “Chúng tôi không thể sống nổi bằng $7.25 Mỹ kim!” Các nhà lãnh đạo cộng đồng lần lượt đọc diễn văn trong khoảng 15 phút, cho đến khi cảnh sát đến và ra lệnh cho những người biểu tình phải ra ngoài. Đám đông tiếp tục biểu tình ở bên ngoài trong khoảng 45 phút. Viên quản lý của tiệm McDonald’s từ chối phỏng vấn, và yêu cầu khách hàng trong tiệm đừng nên bận tâm.

Ở Detroit, chừng 50 người biểu tình tụ tập trước một tiệm McDonald’s. Một ít nhân viên tạm ngưng làm việc, nhưng tiệm ăn này vẫn tiếp tục mở cửa. Julius Waters, 29 tuổi, một nhân viên dọn dẹp của McDonald, tham gia biểu tình, nói rằng với đồng lương $7.40 Mỹ kim một giờ thì cô khó mà xoay sở nổi. Waters nói: “Tôi cần một mức lương khá hơn cho chính mình, bởi vì ngay lúc này tôi đang sống dựa vào trợ cấp, và $7.40 Mỹ kim không đủ để tôi chăm sóc con trai tôi. Tôi là một người mẹ độc thân”.

Ở Atlanta, khoảng 40 người biểu tình tập trung tại một tiệm Burger King; một cuộc biểu tình khác đã được tổ chức sau đó trong cùng ngày.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp