Friday, 16/11/2018 - 09:12:30

Nhân viên khách sạn 5 sao dùng khăn dơ lau ly tách

THƯỢNG HẢI - Khách sạn 5 sau The Ritz-Cartlon ở Thượng Hải, Trung Quốc, đã phải xin lỗi sau khi một đoạn video ghi lại cảnh dọn dẹp ẩu tả của nhân viên khách sạn bị tung lên mạng trong tuần này. The Ritz-Cartlon là khách sạn hạng sang có giá phòng rất cao, nhưng camera bí mật được giấu trong phòng cho thấy, nhân viên dọn phòng dùng những chiếc khăn mới vừa lau bàn, lau bồn rửa tay, để lau tách uống cà phê của khách. Khách sạn The Ritz-Cartlon cho biết, nhân viên này đã được huấn luyện về cách lau dọn đúng tiêu chuẩn. “Tuy nhiên, rõ ràng là người nhân viên đã không tuân theo các tiêu chuẩn của việc dọn phòng, chúng tôi vô cùng xin lỗi về điều này,” khách sạn Ritz-Cartlon cho biết, và thêm rằng người này sẽ được huấn luyện lại.
Đoạn video dài hơn 11 phút với tựa đề "Bí mật của những chiếc ly" được một người có tên trên mạng là "Huazong" tung lên Weibo hôm 14 tháng 11 và nhanh chóng lan truyền, thu hút hơn 30 triệu lượt xem. Huazong cho biết anh đã ở 147 khách sạn 5 sao và resort trong 6 năm qua. Đoạn video dường như được quay bằng camera được Huazong bí mật đặt trong phòng tắm của khách sạn.
Đoạn video còn cho thấy một nữ nhân viên của khách sạn Four Seasons ở Thượng Hải cũng dùng một tấm bọt biển để lau vòi tắm, kệ để đồ và cốc súc miệng trong nhà vệ sinh. Các khách sạn khác cũng xuất hiện trong video này là The Peninsula ở Bắc Kinh, Waldorf Astoria Thượng Hải, Sheraton ở Nam Xương. Danh sách còn có các khách sạn quốc tế khác như Shangri-La, Park Hyatt, Hilton và Marriott. Sự chỉ trích dữ dội của công chúng khiến nhà chức trách Trung Quốc phải triệu tập quản lý của 4 khách sạn và yêu cầu họ trả lời về sự việc, đồng thời mở các cuộc kiểm tra về vệ sinh.

Trường học Anh cấm học sinh mặc áo khoác đắt tiền
MERSEYSIDE - Trường trung học Woodchurch ở Merseyside County, Anh quốc, vừa ra lệnh cấm học sinh mặc áo khoác đắt tiền, nhằm chống lại nạn phân biệt giàu nghèo. Theo đó, sau kỳ nghỉ Giáng Sinh, học sinh sẽ không được mặc đồ hàng hiệu bao gồm Canada Goose, Moncler và Pyrenex. Áo khoác của Canada Goose có giá từ $350 đến $1,800 Mỹ kim, trong khi áo khoác Pyrex và Moncler có giá lần lượt khoảng $800 và $1,600 Mỹ kim.
Hiệu trưởng Rebekah Phillips cho biết, trường học đưa ra quy định mới dựa theo yêu cầu của phụ huynh. "Chúng tôi rất lo lắng về việc trẻ em gây quá nhiều áp lực lên bố mẹ về việc mua áo khoác đắt tiền,” bà nói. Nhiều học sinh ở trường đang mặc những chiếc áo khoác có giá tới $800 Mỹ kim. Trong khi đó, cha mẹ một số em không đủ khả năng chi số tiền lớn như vậy để mua áo, khiến các em cảm thấy bị kỳ thị, lạc lõng giữa nhóm bạn.
Bên cạnh lệnh cấm áo khoác đắt tiền, trường học đang cân nhắc tung ra áo khoác đồng phục, để san bằng khoảng cách giàu nghèo. Quy định mới gây ra các phản ứng trái ngược trên mạng xã hội. Ngoài nhóm ủng hộ, một số người cho rằng việc này không cần thiết. Họ cho rằng không phải đứa trẻ nào mặc áo đắt tiền cũng chế nhạo người không có áo giống mình. Nếu tình huống đó xảy ra, trường học chỉ nên giải quyết với những người liên quan.

Khái niệm kilogram chính thức được thay đổi
VERSAILLES – Vào thứ Sáu, đại diện của hơn 60 quốc gia tại Hội nghị Cân nặng và Đo lường (CGPM) tổ chức tại Versailles, Pháp, đã bỏ phiếu hủy bỏ khái niệm kilogram cũ, và chấp thuận đại lượng 1 kilogram được tính dựa trên hằng số Planck. Trừ một vài đại diện vắng mặt, gần như tất cả các nước tham dự đều đã bỏ phiếu đồng thuận. Điều này có nghĩa là, kể từ Ngày Đo lường khoa học thế giới 20 tháng 5, 2019, định nghĩa kilogram mới sẽ chính thức được áp dụng.
Khái niệm 1 kilogram phải thay đổi là do từ trước đến nay, nó được xác định dựa trên "Le Grand K" (International Prototype Kilogram - IPK) - khối kim loại hình trụ được bảo quản tại Pháp. Vấn đề là IPK sẽ thay đổi khối lượng theo thời gian, do ảnh hưởng từ môi trường. Đồng thời, IPK có đến hơn 40 bản sao trên toàn thế giới, khiến đơn vị này có nhiều sai số.
Ngoài Kilogram, 3 đại lượng khác cũng được định nghĩa lại sau Hội nghị Cân nặng và Đo lường (CGPM), bao gồm Ampe (A) - đơn vị cường độ dòng điện; Kelvin (K) - đơn vị đo nhiệt độ; và mole (hay mol) - đơn vị đo lượng chất. Tại hội nghị CGPM, 1 ampe sẽ được xác định dựa trên dòng điện tích của electron - hằng số e. Kelvin sẽ sử dụng hằng số Boltzmann, đại lượng thể hiện sự liên hệ giữa động năng của nguyên tử với nhiệt độ. Còn với mol, khái niệm "mol" giờ sẽ được lược bỏ đơn vị carbon trong nó. Thay vào đó, 1 mol bây giờ đơn giản chỉ chứa số phân tử bằng với hằng số Avogadro (tương đương: 6.022 x 10^23). Tuy vậy, thay đổi mang ý nghĩa lớn nhất về mặt khoa học vẫn là khái niệm 1 kilogram.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp