Wednesday, 30/05/2018 - 08:19:44

Nhạo cựu viên chức của Obama là khỉ đột, xong xin lỗi, rồi đổ thừa tại thuốc an thần


Bà Roseanne Barr đang phát biểu trong một dịp quảng bá chương trình Roseanne trong tháng Ba 2018 tại New York. (Getty Images)

Hai ngày sau khi đã viết và rồi phải rút lại những lời kỳ thị chủng tộc ác độc, bà Roseanne Barr, một ngôi sao của chương trình hài kịch mang tên bà, vẫn đang gây tranh luận từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn đến thủ đô điện ảnh Hollywood. Hầu như không ai dám lên tiếng bênh vực Roseanne, ngoại trừ Tổng Thống Donald Trump, người gián tiếp ủng hộ bà Roseanne qua việc tránh nói tới hành động của bà. 


Từ lâu, ông Trump và bà Roseanne vẫn thường bênh vực nhau, tạo ảnh hưởng đến quần chúng, và cuối cùng, khi lên tiếng về lời kỳ thì của bà Roseanne, thì Tổng Thống Trump rất là “Trump,” khi nói về mình nhiều hơn là nói đến điều lỗi của người bạn của ông.

Vào ngày thứ Hai, nữ diễn viên nổi tiếng trong nhiều năm này và đang có một show ăn khách nhất trên đài ABC, đã viết tweet gợi ý rằng bà Valerie Jarrett, một cố vấn da đen từng làm việc với chính phủ Barack Obama, trông giống như một con khỉ đột.

Bà Roseanne Barr viết: “Nhóm huynh đệ Hồi Giáo và hành tinh của những con khỉ [tên của một loạt phim hành động nổi tiếng Planet of the Apes] đã có một em bé = vj.” VJ là viết tắt tên của bà Valerie Jarrett. Câu viết vô ý thức này đã phẫn nộ trong dư luận, khiến đài ABC mau chóng chặt bỏ chương trình hài kịch Roseanne mặc dù đây là chương trình đang mang về nhiều tiền nhất cho ABC.

Sau khi đưa ra lời xin lỗi mọi người, và khuyên những người ái mộ bà cũng đừng bênh vực bà làm chi, thì Roseanne đổ thừa câu kỳ thị chủng tộc xảy ra vì bà dùng thuốc ngủ Ambien.

Bà Roseanne viết trên Twitter: “Xin các bạn đừng cảm thấy tội nghiệp cho tôi. Tôi chỉ muốn xin lỗi hàng trăm người, các nhà văn tuyệt vời (thuộc khuynh hướng cấp tiến) và các tài tử tài giỏi đã bị mất việc trong chương trình của tôi, vì mục tweet ngu ngốc của tôi.

“Thưa các bạn, tôi đã làm một điều không thể nào tha thứ được, nên đừng bênh vực cho tôi. Đó là vào lúc 2 giờ sáng, và tôi đã uống thuốc ngủ ambien mà lại viết trên Twitter - đó cũng là ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong - tôi đã đi quá đà và không muốn biện hộ cho chuyện ấy - đó là điều quá tệ, không thể nào biện hộ được. Tôi đã làm một điều sai lầm; ước gì tôi không làm như thế nhưng... xin đừng bênh vực cho điều đó,” bà nói thêm.
Loại thuốc trị mất ngủ này cũng từng được đưa tin hàng đầu trong tháng Ba, trong vụ đáng nhớ khi tài tử Sean Penn xuất hiện trên chương trình The Late Show với Stephen Colbert. Nam tài tử kỳ cựu này thú nhận có dùng thuốc ngủ Ambien, và đã hút mấy điếu thuốc lúc đang có mặt trên chương trình.

Các tác dụng phụ của thuốc an thần có thể bao gồm các hành vi kỳ lạ hoặc làm những việc trong giấc ngủ mà bạn không nhớ.

Đây phải là lần đầu tiên Roseanne Barr bày tỏ ý kiến kỳ thị chủng tộc.
Vào năm 2013, danh hài này viết về cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Barack Obama, cũng là một người da đen. “Bà Susan Rice là một người đàn ông với hai trái đu đưa như của con vượn.”
Roseanne Barr nói rằng việc bị mất chương trình truyền hình thật sư không đau đớn bằng việc bị gọi là kẻ kỳ thị chủng tộc “vì một câu tweet.”

Mấy giờ sau khi nói rằng bà không muốn lên Twitter nữa, thì Roseanne trở lại mạng xã hội này, để chia sẻ những ý kiến bênh vực cũng như chỉ trích bà.

Đài ABC và công ty mẹ là Disney đã dứt khoát ngay sau khi biết ngôi sao của họ đã bày tỏ công khai ý kiến kỳ thị người da đen.

Sau hơn một ngày lặng thinh, cuối cùng ông Trump cũng đóng góp ý kiến, khi ông viết tweet: “[Giám đốc] Bob Iger của ABC đã gọi bà Valerie Jarrett để nói rằng 'ABC không chấp nhận những ý kiến như của bà Roseanne Barr. Giời ạ, ông ấy chẳng hề gọi Tổng Thống Donald J. Trump để xin lỗi về những câu tuyên bố rất thậm tệ từng thốt ra về cá nhân tôi trên ABC. Có lẽ tôi chẳng được gọi như vậy."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp