Wednesday, 03/02/2021 - 06:43:45

Nhật, Anh mở hội nghị 2 + 2 chống Trung Cộng


Khu trục hạm Suzunami đang rời căn cứ Ominato tại Mutsu, tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản để lên đường đến Trung Đông ngày 20 tháng 12, 2020.  Nhật đang vận động thế giới để được hỗ trợ trước sự bành trướng thế lực quân sự của Trung Cộng tại Á Châu. (Kyodo News via Getty Images)

 

TOKYO - Các viên chức cao cấp của Nhật và Anh đã bắt đầu cuộc họp qua video ngày thứ Tư, nhằm củng cố hợp tác an ninh, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hiếu chiến, hung hăng trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong cuộc họp được gọi là hội nghị “2 + 2,” Ngoại Trưởng Nhật Toshimitsu Motegi và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nobuo Kishi, cùng Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ben Wallace, đã thảo luận về cách duy trì sự tự do và mở cửa cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, dựa trên luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng dự kiến sẽ đồng ý về kế hoạch của London, về việc đưa hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth đến tây Thái Bình Dương, để tập trận cùng Lực Lượng Phòng Vệ Trên Biển của Nhật.

Các bộ trưởng Nhật nói việc Anh quốc điều động hàng không mẫu hạm đã củng cố “lời cam kết của nước này đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.”

Các bộ trưởng Nhật và Anh dự kiến cũng sẽ đồng ý về việc tìm cách thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn.

Các viên chức có thể sẽ thảo luận về tình hình Miến Điện, nơi quân đội vừa đảo chính vào thứ Hai vừa qua và bắt giam bà Aung San Suu Kyi.

Nhật Bản trong thời gian qua đã rất tức giận trước việc tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Senkaku, vốn đang do Tokyo kiểm soát, nhưng cũng bị Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư.

Tương tự, quan hệ giữa Anh và Trung Quốc cũng đang lạnh nhạt vì sự đàn áp của Bắc Kinh đối với phong trào dân chủ tại Hong Kong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising