Monday, 01/04/2019 - 06:40:27

Nhật Bản công bố niên hiệu triều đại mới


Khách bộ hành đang chuẩn bị băng qua đường trong khu phố Ginza, phía trước bức tường có vẽ niên hiệu “Reiwa”của triều đại mới được phổ biến khắp nước Nhật vào ngày thứ Hai, 1 tháng Tư, 2019 tại thủ đô Đông Kinh. Triều đại mới của Thái Tử Prince Naruhito, 59 tuổi, sẽ bắt đầu khi Nhật Hoàng Akihito, 85 tuổi, thoái vị vào cuối tháng Tư này. (Tomohiro Ohsumi/Getty Images)


TOKYO – Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hôm thứ Hai tuyên bố triều đại mới của nước Nhật sẽ được đặt tên là Reiwa, đánh dấu một trong những bước cuối cùng cho lễ đăng quang kế nhiệm hoàng đế đầu tiên sau ba thập niên.

Triều đại mới Reiwa (Lệnh Hòa) sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 5, khi Thái Tử Naruhito lên ngôi sau khi Nhật Hoàng Akihito thoái vị vào ngày 30 tháng 4. Ông Suga cho hay, tên của triều đại mới lấy từ một bài thơ trong Vạn Diệp Tập, tập thơ cổ nhất và lớn nhất của Nhật Bản, trong đó "Rei" là may mắn, "Wa" là hòa bình, hòa hợp.

Một hội đồng 9 thành viên, bao gồm 1 người từng được giải Nobel, đã đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau. Tên của triều đại mới phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt như phải bao gồm hai ký tự tiếng Hán, dễ đọc, dễ viết, không được giống tên hoặc trùng ký tự của 4 triều đại gần nhất là Heisei, Showa, Taisho và Meiji. Reiwa đánh dấu sự kết thúc của triều đại Heisei (đạt được hoà bình) kéo dài 30 năm, bắt đầu từ 8 tháng 1, 1989.

Đây sẽ là triều đại thứ 248 trong lịch sử Nhật Bản. Điều khác biệt của Reiwa so với bốn triều đại trước là chính phủ công bố tên triều đại mới khi hoàng đế trị vì vẫn còn sống. Nguyên nhân là vì Nhật hoàng Akihito năm 2016 đã tuyên bố muốn thoái vị vì tuổi cao sức yếu, trái với truyền thống của những người tiền nhiệm là tại vị tới khi qua đời. Đây cũng là lễ thoái vị đầu tiên của chế độ quân chủ Nhật Bản trong khoảng 200 năm qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements