Saturday, 07/04/2018 - 11:22:40

Nhật Bản lần đầu thành lập Thủy Quân Lục Chiến sau Đệ Nhị Thế Chiến

TOKYO – Đơn vị Thủy Quân Lục Chiến đầu tiên của Nhật sau Đệ Nhị Thế Chiến vừa chính thức hoạt động, do lo ngại tranh chấp với Trung Quốc. Trong dịp ra mắt vào thứ Bảy, 1,500 binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Nhật đã diễn tập việc tái chiếm một hòn đảo, cùng nhiều thiết bị quân sự tối tân. Đơn vị Thủy Quân Lục Chiến đầu tiên, gồm 2,100 thành viên thuộc Lữ đoàn điều động nhanh, trú đóng tại một căn cứ ở Sasebo, trên đảo Kyushu.

"Trong bối cảnh tình hình quốc phòng và an ninh nguy cấp xung quanh Nhật Bản, phòng thủ quốc gia là nhiệm vụ bắt buộc cấp bách,” phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng Tomohiro Yamamoto cho biết. Trong chương trình huấn luyện đầu tiên, 1,500 binh sĩ của Lữ đoàn diễn tập tái chiếm một hòn đảo bị kẻ thù chiếm đóng.
Lữ đoàn mới thành lập của Nhật Bản có năng lực gần tương đương với lực lượng Thủy Quân Lục Chiến viễn chinh của quân đội Hoa Kỳ (MEU)- lực lượng có khả năng lập kế hoạch và chiến đấu tại các vùng biển hải ngoại cách xa căn cứ.

"Nếu Nhật Bản quyết tâm, họ có thể xây dựng lực lượng Thủy Quân Lục Chiến năng lực cao chỉ trong 1 năm rưỡi,” ông Grant Newsham, chuyên gia từ Diễn đàn Nghiên cứu chiến lược Nhật Bản, đánh giá. Ông Newsham cho biết, Tokyo vẫn cần xây dựng trung tâm chỉ huy Hải quân hỗn hợp để điều khiển hoạt động tác chiến, đồng thời bổ sung nhiều tàu đổ bộ chở quân và các vũ khí khác.

Nhật Bản đang dự định mua thêm nhiều thiết bị quân sự. Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản muốn có thêm các chiến đấu cơ F-35Bs để có thể cất cánh từ các hàng không mẫu hạm trực thăng Izumo và Ise, hoặc từ chuỗi đảo ở biển Hoa Đông.

Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, cùng với nhiều thiết bị như hàng không mẫu hạm trực thăng, tàu lội nước, các xe tấn công lội nước, là sự bổ sung binh lực mới nhất của lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhằm răn đe Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng mở rộng sức mạnh trên biển.

Trung Quốc, đối thủ của Nhật Bản trong tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện vượt trội so với Tokyo trong chi tiêu quân sự. Bắc Kinh dự kiến chi $176 tỷ Mỹ kim cho quốc phòng trong năm 2018, nhiều hơn 3 lần so với Tokyo. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản không xây dựng quân đội. Nhiệm vụ quốc phòng của nước này được giao cho Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, thuộc Bộ Quốc Phòng. Hiến pháp Nhật Bản cũng nêu rõ Tokyo từ bỏ quyền phát động chiến tranh.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp