Monday, 14/10/2019 - 06:29:03

Nhật chạy đua với thời gian tìm người mất tích sau bão Hagibis


Một phụ nữ đang được cứu ngày thứ Hai, 14 tháng 10, 2019 trong vùng bị lụt do bão Hagibis tại Marumori, Miyagi, Nhật. Số người thiệt mạng đã lên tới 50 người. (Tomohiro Ohsumi/ Getty Images)


TOKYO – Nhà chức trách Nhật vào thứ Hai cho biết số người chết trong bão Hagibis đã tăng lên 50 người, và việc tìm kiếm cứu nạn có thể gặp khó khăn trong những ngày tới, khi trời tiếp tục có mưa ở những vùng bị ảnh hưởng.
Bão Hagibis (Nhật Bản gọi là bão số 19) đổ bộ tối 12 tháng 10, mang theo gió lớn và mưa to kỷ lục ở 36 trên 47 tỉnh, gây sạt lở và lũ lụt nghiêm trọng. Ngoài những người chết, nhà chức trách cũng cho biết có ít nhất 17 người mất tích và khoảng 100 người bị thương. Cho đến trưa thứ Hai, khoảng 75,900 ngôi nhà vẫn chưa có điện, trong khi 120,000 gia đình khác không có nước sạch.

Thủ Tướng Shinzo Abe đã yêu cầu các bộ trưởng nhanh chóng khôi phục dịch vụ điện nước cho người dân, đồng thời cung cấp vật dụng và thực phẩm cần thiết mà không cần đợi yêu cầu từ chính quyền địa phương. Trong một cuộc họp khác, Bộ Trưởng Quốc Phòng Taro Kono nói với các viên chức cấp cao rằng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết hậu quả của bão.

Theo Bộ Giao Thông và Du Lịch Nhật Bản, tổng cộng 37 con sông đã tràn bờ do mưa lớn. Trong khi đó, cơ khí tượng quốc gia dự báo sẽ tiếp tục có mưa tại một số tỉnh miền trung và miền đông những ngày tới, gây nguy cơ lũ lụt và sạt lở. Một tai nạn hy hữu cũng được ghi nhận trong một vụ cứu nạn, trong đó, nhân viên cứu nạn quên khóa đai an toàn, khiến một bà cụ rơi từ trực thăng xuống đất và tử vong. Viên chức của Sở cứu hỏa Tokyo, nơi thực hiện vụ cứu nạn, đã phải tổ chức họp báo và xin lỗi về sự việc. Hagibis được xem là cơn bão mạnh nhất tại Nhật kể từ sau bão Ida làm hơn 1,000 người thiệt mạng năm 1958.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements